Cập nhật lúc 14:28:29 25-03-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Đêm hội hoa đăng kính dâng lên mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ Tát.

 


Nam mô đại từ đại bi linh cảm ứng mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ tát.
Hai tay nâng ngọn đèn vàng
Kính dâng Bồ tát hào quang sáng ngời
Từ bi trí tuệ tuyệt vời
Cứu giúp nhân thế biển đời khổ đau

 
Tối ngày 19-02 năm Kỷ Hợi, trang nghiêm nơi chánh điện Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm trong những tiếng chuông thức tỉnh vang vọng trầm hùng hoà với tiếng niệm Phật ngân vang của đại chúng, Chư tôn đức đã bước từng bước chân thanh cao quang lâm lễ đài chính thức cử hành đêm hội hoa đăng mừng ngày Khánh Đản Bồ tát Quán Thế Âm. 

Buổi lễ diễn ra với sự chứng minh của Đại Đức Thích Thiện Mỹ - Ủy viên thường trực Ban KTTC TWGHPGVN, Phó trưởng phân ban Thanh thiếu nhi TWGHPGVN, Phó trưởng ban Từ thiện đối ngoại TWGHPGVN, Phó chánh văn phòng kiêm trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Viên Giác, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm – thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; Đại Đức Thích Minh Hiếu - phó trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; Đại Đức Thích Nhuận Đạo quản tự chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng chư Tôn đức tăng, ni đồng về tham dự.
 

 
Nói về nguồn gốc sự tích Quán Thế Âm, để người ta mãi mãi nhớ rằng đức Quan Âm này xuất thân từ một người con gái, nên dân chúng thay vì gọi ngài là đức bồ tát Quan Âm Kính Tâm, đã thường gọi ngài là bồ tát Quan Âm Thị Kính. Ta cũng nên tùy hỷ theo ước muốn ấy và chắp tay cung kính niệm Nam Mô bồ tát Quan Âm Thị Kính. Và cũng có câu ca dao: “Xem trong cõi nước Nam ta, Chùa Vân có đức Phật Bà Quan Âm” Phật Bà Quan Âm đây là Phật Bà Quan Âm Kính Tâm, hay nói gọn hơn là Quan Âm Thị Kính. Bồ Tát Quán Thế Âm được người dân đất Việt xem như một người mẹ hiền - chuẩn mẫu ẩn chứa những đức tính thiện lành cao đẹp của những người mẹ Việt Nam, vị Bồ Tát hiện thân của lòng từ bi, cứu khổ cứu nạn đem lại niềm an vui hạnh phúc cho chúng sinh. Nhắc đến ngài ai ai cũng hình dung một vị bồ tát oai nghiêm và giàu lòng từ mẫn, là biểu tượng viên mãn của cội nguồn yêu thuơng và hạnh phúc, tha thứ và bao dung. Trong nghi thức cầu nguyện chư tôn đức đã xướng kệ 12 hạnh nguyện của Ngài để cùng đại chúng tưởng nhớ và thực tập theo những hạnh nguyện đấy, đưa vào trong tâm câu niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Âm. Ánh sáng được truyền trao từ Thầy trụ trì tới Chư tôn đức và hàng Phật tử tại gia đã dần thắp sáng lên trong không gian lắng thanh tịnh nơi Chánh điện trang nghiêm. Đây là hình ảnh biểu trưng cho sự truyền đăng tục diệm, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Và từ ánh nến trên tay thầy Trụ Trì trong khoảnh khắc đã lan tỏa bừng sáng cả một góc trời. Tiếp đó, đại chúng được hiểu rõ hơn về những hóa thân cũng như hạnh nguyện cứu độ của Ngài qua lời đạo từ của Đại Đức Thích Thiện Mỹ. Thầy đã nhấn mạnh về công hạnh hạnh lắng nghe và thấu hiểu của Bồ tát Quán Thế Âm. Đây được xem là một trong những pháp tu quan trọng mà tất cả hành giả tu tập cần phải thực hành. Để làm được điều đó, mỗi người cần quán chiếu bản thân, mọi việc làm, lời nói, hành động hay suy nghĩ đều phải suy xét hậu quả của nó. Xem nỗi khổ niềm đau của tha nhân như là nỗi khổ niềm đau của chính mình. Từ đó mới thấu hiểu, thông cảm, sẻ chia và mang hạnh phúc đến với mọi người.
Thầy nhắc nhở rằng không chỉ khi nào có khổ đau ta mới nhớ đến Mẹ hiền Quan Âm mà hãy đem những hạnh nguyện của mẹ vào thực tập nơi cuộc sống hàng ngày. Có Hiểu mới có Thương!
 
Diễn biến - Hình ảnh buổi lễ:


Đại đức Thích Nhuận Đạo điều phối chương trình đêm hoa đăng.

Đại đức Thích Thiện Mỹ trưởng ban tổ chức đêm lễ hoa đăng.

Đại đức Thích Minh Hiếu phó trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Đại đức Thích Chơn Hân tăng chúng chùa Viên GiácVăn nghệ hóa thân Bồ tát  với 12 hạnh nguyện đồ sanh của Mẹ.


Nghi lễ đảnh lễ12 công hạnh độ sanh của Mẹ.
Nghi thức truyền đăng cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, nhà nhà được sống trong ánh hào quang của 10 phương chư Phật.
 
BTV: Chúc Diệu Anh - Sen Vàng Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu