Cập nhật lúc 06:56:28 02-11-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Hòa thượng Thích Nhật Quang: "Dốc lòng vì lợi ích Tăng Ni và Phật tử, Giáo hội sẽ vững mạnh"

Đồng Nai là cửa ngõ nối vùng đất miền Đông Nam Bộ xuống TP.HCM và miền Tây Nam. Nơi đây đã từng là cái nôi của Phật giáo Đàng Trong.

Đại giới đàn Thiện Hoa do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức vào tháng 4-2022 có số lượng giới tử đông nhất từ trước đến nay
Đại giới đàn Thiện Hoa do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức vào tháng 4-2022 có số lượng giới tử đông nhất từ trước đến nay
 

Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2017-2022, đã có những chia sẻ, trăn trở về Phật giáo tỉnh nhà.

Một lòng nghĩ đến Tăng Ni

Tôi nhận nhiệm vụ Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai (nhiệm kỳ 2017-2022) từ sự động viên của các vị tôn túc, chư Tăng Ni và lãnh đạo trong tỉnh. Khi nhận nhiệm vụ, thời điểm ban đầu có nhiều khó khăn, trăn trở. Tôi đã cùng chư tôn đức trong Ban Trị sự hướng đến sự chấn chỉnh, cải thiện, vạch định ra những kế hoạch tổ chức, nội dung cốt lõi thiết thực để kết nối Tăng Ni, đoàn kết nội bộ, quyết tâm xây dựng Phật giáo tỉnh nhà phát triển bền vững.

Hòa thượng Thích Nhật Quang: "Dốc lòng vì lợi ích Tăng Ni và Phật tử, Giáo hội sẽ vững mạnh"  ảnh 1

Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự đã tổ chức các lớp bồi dưỡng, ngoại khóa, thường xuyên sinh hoạt qua các kỳ hội họp, mở mang kiến thức cho Tăng Ni về hành chánh, giúp cho Tăng Ni hiểu rõ vai trò trách nhiệm bổn phận của mình đối với Tăng đoàn, cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao nghiệp vụ cho chư tôn đức trong Ban Trị sự cấp tỉnh, cấp huyện. Từ đó, mỗi thành viên luôn cố gắng giữ giới trang nghiêm, giữ đạo tu hành để lan tỏa được niềm tin đến cộng đồng, quần chúng.

Vì một lòng nghĩ đến Tăng Ni như vậy, nên Tăng Ni và Phật tử các giới cũng đã hết lòng ủng hộ, đồng hành cùng Ban Trị sự trong mọi công tác hoạt động Phật sự, là nền tảng thiết yếu thành tựu các Phật sự trọng tâm của tỉnh nhà trong suốt nhiệm kỳ vừa qua.

Mở Đại giới đàn, chọn người xuất gia

Công tác được quan tâm chú trọng trong nhiệm kỳ vừa qua là tổ chức Đại giới đàn. Một trong những quyết sách tiên yếu của Phật giáo tỉnh Đồng Nai đối với việc chọn người xuất gia học đạo chính thức đứng vào hàng ngũ Tăng-già - thế hệ kế thừa của Phật giáo tỉnh nhà.

Phật giáo Đồng Nai có 539 tự viện chính thức. Đồng thời có 675 am, thất, cơ sở chưa được công nhận; trong đó có 192 trường hợp đã làm hồ sơ đang chờ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và các cấp chính quyền xét duyệt. Có 3 ngôi được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia: tổ đình Long Thiền, chùa Bửu Phong và Đại Giác cổ tự.

Toàn tỉnh hiện có 7.360 Tăng Ni đăng ký tu học. Trong nhiệm kỳ VIII tăng thêm 2.122 Tăng Ni (cụ thể: 2.214 vị xuất gia; 130 vị chuyển đi; 56 vị chuyển đến; 28 vị viên tịch, hoàn tục).

Phật sự quan trọng, luôn được Phật giáo Đồng Nai quan tâm hàng đầu là tổ chức Đại giới đàn. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức thành công 3 kỳ Đại giới đàn, tạo thắng duyên cho 8.752 giới tử thọ giới pháp và hơn 3.000 Phật tử thọ tại gia Bồ-tát giới.

Công tác từ thiện trong nhiệm kỳ 2017-2022 tổng giá trị đạt được hơn 679,5 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thành công 3 Đại giới đàn: Đại giới đàn Pháp Loa tại thiền viện Trúc Lâm Trí Đức năm 2017, Đại giới đàn Diệu Tâm tại chùa Tỉnh Hội năm 2019 và Đại giới đàn Thiện Hoa tại thiền viện Thường Chiếu năm 2022.

Mặc dù đây không phải là việc làm mới mẻ, nhưng xuất phát từ các bậc thầy tổ ở những giai đoạn trước, đã trở thành nề nếp truyền thống, nét đẹp thiền môn, hoạt động đặc thù của ngành Tăng sự được Phật giáo tỉnh nhà giữ gìn, phát huy như pháp, như luật.

Kiến tạo cơ sở ổn định

Trong nhiệm kỳ, chư tôn đức trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã cùng nhau phát nguyện với Tam bảo, nương công đức của các bậc tiền nhân, nguyện tổ chức Đại giới đàn Diệu Tâm truyền giới cho Tăng Ni tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai. Nhờ hồng ân Tam bảo, sự yểm trợ của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp chính quyền, chùa Tỉnh Hội đã được tu bổ trở thành trung tâm tu học, đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ mọi công tác hoạt động Phật sự của Giáo hội.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai cũng đã hoàn thiện hệ thống Trường Trung cấp Phật học với 4 cơ sở đào tạo, nội trú riêng biệt, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của Tăng Ni; xây dựng nội dung chương trình giảng dạy đồng bộ, hiệu quả.

Tôi thường nói với chư tôn đức hoạt động trong công tác giáo dục: “Đây là nhiệm vụ chung, Phật Tổ đã soi sáng; Giáo hội đã có các vị lãnh đạo uy đức; huynh đệ chúng ta phải cùng chăm lo, bảo vệ hàng hậu duệ, đào tạo đội ngũ kế thừa hội đủ năng lực và đạo hạnh”.

Ngoài ra, tâm nguyện làm việc của tôi là làm sao phải trợ duyên hợp thức hóa các cơ sở tự viện để Tăng Ni an tâm tu tập đúng Chánh pháp. Về mặt quản lý, cần phải hợp thức thì chúng ta mới có thể quản lý, không nên để Tăng Ni chơi vơi, chông chênh trên đường đạo.

Cốt lõi của việc hành đạo

Dấn thân phụng sự làm đạo không ngoài mục đích mong muốn cho đạo pháp được trường tồn, Giáo hội ngày càng phát triển. Để thực hiện được như vậy, Giáo hội cần phải quan tâm, các bậc lãnh đạo cần phải đầu tư cho công tác giáo dục đạo đức.

Thời bây giờ, chúng ta không thể chạy theo hình thức tượng trưng bên ngoài, tôi kỳ vọng Giáo hội sẽ có định hướng trong việc cải thiện nội dung đào tạo, xây dựng đội ngũ kế thừa Tăng tài uy đức; định hướng cho Tăng Ni nhận thức được giá trị quy củ thiền môn, rèn luyện nhân phẩm đạo đức chuẩn mực, thì những tệ nạn, hữu lậu mới không phát sinh. Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, không chỉ là nhiệm vụ của riêng ai mà đó là trách nhiệm bổn phận chung của toàn Giáo hội.

Hòa thượng Thích Nhật Quang: "Dốc lòng vì lợi ích Tăng Ni và Phật tử, Giáo hội sẽ vững mạnh"  ảnh 2

Đồng thời, Giáo hội các cấp phải kiên quyết, ra sức xóa bỏ những tiêu cực trong mặt hành chánh để giúp Tăng Ni được nhẹ nhàng, nhanh chóng trong mọi thủ tục theo nhu cầu và yêu cầu của cơ quan các cấp.

Đối với các vị có duyên tham gia công tác quản lý tổ chức của Giáo hội, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tăng Ni tin tưởng giao phó, còn phải chú trọng đến việc ổn định tu học của bản thân, góp phần xương minh đạo pháp, phát triển Phật giáo Việt Nam bền vững trong lòng dân tộc.

Đặc biệt, tôi mong mỏi các vị kế thừa trong nhiệm kỳ mới sẽ hết lòng với Tăng Ni; chung sức, chung lòng hoàn thành tốt mọi công tác Phật sự để Phật giáo tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển vững mạnh.


Nguồn: Nguyện Truyền ghi/Báo Giác Ngộ
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu