Cập nhật lúc 00:21:57 02-05-2024 (GMT+7)

Đồng Nai: Khai mạc khóa thiền Chánh niệm hơi thở

PGĐN - Tối ngày 26/04/2024 (18/03 Giáp Thìn), tại trường thiền quốc tế - Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa) trọng thể khai mạc khóa Thiền chánh niệm nhân 5 ngày nghỉ lễ 30/04-01/05.


Chủ trì khai mạc: Hòa thượng Thích Bửu Chánh - Phó trưởng ban thường trực GHPGVN tỉnh Đồng Nai; trụ trì TV Phước Sơn, trưởng ban tổ chức khóa Thiền.

Tham dự có sự hiện diện: 300 thiền sinh.
Phát biểu khai mạc, hòa thượng trụ trì tán thán tinh thần tu học của qúy thiện nam tín nữ gần xa đã sắp xếp thời gian về TV Phước Sơn tham dự khóa thiền nhân 5 ngày nghỉ lễ.
Hòa thượng chia sẻ pháp thoại, Ngài sách tấn đại chúng phải luôn luôn chú ý hơi thở ra vào. Hàng ngày chúng ta chưa chú ý hơi thở, bây giờ là giai đoạn trải nghiệm để chúng ta chú ý hơi thở mọi lúc mọi nơi. Khi chúng ta chánh niệm hơi thở sẽ đạt được kết qủa sống lâu, tâm không phiền não và thành Phật trong tương lai. 

Điều cốt lõi, thiền sinh phải nắm được phương pháp hơi thở như trong kinh tứ niệm xứ, mỗi người cần có sự cố gắng học thuộc lòng và thực hành miên mật.


Linh hồn của khóa thiền là Chánh niệm, khái niệm cơ bản về chánh niệm là luôn luôn ghi nhớ điều chân chánh. Chánh niệm có ý nội hàm: chú ý theo dõi quan sát hơi thở, càng theo dõi hơi thở càng hạnh phúc, cũng như cả cuộc đời theo dõi chính mình hướng đến thanh tịnh Niết Bàn. Vì vậy, mỗi người nên thiết lập sự tu hành, mỗi giây phút ngày tháng đều phải có chánh niệm hơi thở.
Hàng ngày, con người chúng ta đều có hơi thở, nhưng ít ai có chánh niệm. Người có chánh niệm như hoa sen ngát hương toát lên vẻ đẹp bi trí. Chúng ta chiêm nghiệm sâu sắc về điều này: Chánh niệm là sự lựa chọn, im lặng là sự lựa chọn, tử tế là sự lựa chọn, trí tuệ là sự lựa chọn, cho đi là sự lựa chọn, tất cả sự lựa chọn tạo nên con người bạn. Khi còn thở phải nỗ lực tu, hơi thở tuy quan trọng, nhưng chánh niệm quyết định tất cả mọi sự.
Mục đích của khóa Thiền là giúp thiền sinh thấy được tầm quan trọng của hơi thở chánh niệm, và trở về chính mình. Hàng đệ tử Phật, bản thể mỗi người cần phát tâm tu học, trang nghiêm tự thân, khi bạn có được an lạc hạnh phúc là thành công. Sự cúng dường cao qúy nhất là đem lại an lạc giải thoát nương vào chánh niệm hơi thở. Mỗi người tự thắp đuốc lên mà đi, hơi thở này là người bạn trung thành theo ta suốt đời, đến thời điểm phù hợp nó cũng phải tan rã. 
Sau thời thuyết giảng, hòa thượng phổ biến thời gian tu học. Được biết, ngày 01/05 (23/03 Giáp Thìn), bế mạc khóa tu xuất gia gia gieo duyên XVII và khóa thiền.


LTT


 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu