Cập nhật lúc 15:04:36 31-07-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Khai Mạc Pháp hội trùng tụng tam tạng Pali – Việt lần thứ V tại Thiền viện Phước Sơn.

Giáo pháp của Đức Phật đã được truyền thụ chủ yếu bằng lời từ thế hệ này qua thế hệ khác trong khoảng ba đến bốn trăm năm trước khi được viết lại một cách toàn diện vào đầu thế kỷ thứ nhất trước Tây lịch hơn 2.000 năm trước, tại Matale, Sri Lanka (Tích Lan).

Lý do khiến giáo pháp này giữ được hầu như toàn vẹn về nội dung là do giáo pháp ấy đã được soạn thảo dưới một hình thức thích hợp cho việc truyền bá bằng lời, nghĩa là hầu hết đều ở dạng tóm tắt. Ngày nay, những ghi chép đầy đủ về giáo pháp của Đức Phật, tức là Kinh tạng Pali, được gìn giữ trong 37 quyển của bộ Tipitaka.
 


Nhằm đọc lại những lời dạy cổ xưa của Đức Phật, để Phật tử luôn nhớ và thực hành theo để có an vui, hạnh phúc.

Sáng ngày 29/7/2022, tại Thiền viện Phước Sơn, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã trang nghiêm tổ chức Pháp hội trùng tụng Tam tạng Pali - Việt lần V, dưới sự chứng minh của HT. Thích Bửu Chánh - Ủy viên thường trực Hội Đồng Trị sự GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, viện chủ Thiền viện Phước Sơn cùng chư tôn túc trưởng lão hệ phái Khất sĩ, chư tăng ni trú xứ và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử cùng tham dự Pháp hội quan trọng này.
 


Buổi lễ trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Viện chủ, đã thỉnh và rước Phật kéo dài hơn 3km theo khuôn viên của Thiền viện.
 

 


Phát biểu khai mạc Pháp hội trùng tụng tam tạng Pali lần thứ V, hòa thượng ôn cố tri tân cũng như nhấn mạnh các giai đoạn đã trùng tụng tam tạng Pali Việt đối chiếu 3 tháng/lần. Trải qua 4 lần tổ chức trùng tụng tam tạng Pali, các bản kinh đã được tụng gồm:

Lần 1: 5 bài kinh Trường Bộ,

Lần 2: các bài kinh đầu Trung Bộ,

Lần 3: các bài kinh đầu Tương Ưng,

Lần 4: các bài kinh đầu trong 2 chi pháp Tăng Chi.

Đặc biệt Lần thứ 5, tụng kinh Tiểu Bộ & Phật Tự Thuyết.


Mục đích của trùng tụng tam tạng là đọc lại những lời dạy cổ xưa của Đức Phật, để chúng ta biết được Đức Phật dạy những gì và thực hành theo, nhằm đem lại giác ngộ, an vui hạnh phúc, giải thoát khổ đau.
 


Pháp hội trùng tụng tam tạng Pali kéo dài 15 ngày, từ ngày 29/07 - 13/08 (01-16/07). Sáng ngày 16/07, bế mạc và phát chứng chỉ, chiều cử hành lễ hoa đăng cúng dường.

Sau buổi lễ trùng tụng kinh tiểu bộ, Hòa thượng chứng minh cùng chư hành giả đã chú nguyện cầu an và cầu siêu cho gia đình Phật tử Lan Hữu, một trong những gia đình đã phát tâm thanh tịnh cúng dường cho Pháp hội được thành tựu.
 

 
 


Sau cùng, Hòa thượng viện chủ đã hướng dẫn chư hành giả cử hành nghi thức trì bình và Khất thực theo phương pháp cổ xưa mà đức Phật đã dạy cho Tăng đoàn trước khi tiếp nhận sự cúng dường của thập phương bá tánh.
 

 
 
 


Buổi lễ khai mạc pháp hội trùng tụng tam tạng Pali – Việt lần thứ V khép lại với niềm hoan hỷ và phúc lạc vô biên của chư hành giả tham dự Pháp hội.

Ban TTTT PG Đồng Nai

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu