Cập nhật lúc 11:39:50 22-06-2020 (GMT+7)

Đồng Nai: Khóa Tu học định kỳ hàng tháng của Gia đình Thiếu nhi Sen Vàng chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Trên tinh thần hoằng pháp lợi sanh, và cũng là thực hành theo lời giáo huấn của đức Thế Tôn: “Hãy khởi lên lòng thương tưởng và mang đến hạnh phúc, an lạc cho mọi người”.

Vì mục đích cao đẹp đấy mỗi tháng hai lần vào ngày chủ nhật chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm tổ chức khoá tu cho các em từ 6 đến 15 tuổi, và theo thường lệ ngày 21/06/2020 gần 100 em thiếu nhi tíu tít dắt nhau về chùa cùng tu học.


Đầu tiên ta phải hiểu được chữ “Tu”, tu chính là sửa đổi, khi biết tu các em sẽ tự biết ý thức hơn về tình thương yêu đối với Ba Mẹ và gia đình, các em sẽ biết yêu thương và giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Thay vì mãi mê với chiếc điện thoại, ipad đã kết nối mạng, các em sẽ được Ba Mẹ đẫn đến chùa để tham dự một khóa học nhằm giúp khơi gợi lòng thương yêu nơi các em.

Ngoài ra môi trường ở chùa là một môi trường cực kì thuận lợi cho các em phát triển, dưới sự hướng dẫn của Quý Thầy, Quý Cô các em sẽ bước đầu làm quen với môi trường thiền môn, các em sẽ được tưới tẩm những hạt giống tốt lành cho sự phát triển sau này. Sau mỗi khóa tu, các em sẽ nói được lời cám ơn đối với Ba Mẹ, các em sẽ học được những bài học quý giá về tình thương yêu đối với gia đình và mọi người. Quan trọng nhất đó chính là hạt giống thiện lành đã được gieo và đi theo trong suốt cuộc đời của các em.

Thiết nghĩ các bậc Cha Mẹ nên lưu ý trong việc nuôi dưỡng và phát triển đứa con của mình. Không chỉ lo lắng về vật chất mà chúng ta cần phải lưu ý đến việc phát triển về tinh thần cho trẻ. Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão hiện nay, trẻ em thường có biểu hiện ít tiếp xúc với người khác, trẻ thường chọn cách ngồi chơi một mình với các món đồ mang đậm tính công nghệ. Chính điều này sẽ dẫn đến sự thụ động và căn bệnh tự kĩ của trẻ. Thật may mắn là hiện nay các khóa tu học dành cho các em lại đang được  chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm lưu tâm và triển khai mạnh mẽ. Ngoài việc đi du lịch cùng con trong dịp hè hay cùng con học một môn năng khiếu nào đó thì lại có các bậc Cha Mẹ tiên tiến đã gửi con mình đến chùa, nhằm khơi lại niềm thương yêu vốn có nhưng chưa tìm thấy của chúng. Và đây cũng chính là một trong những cách quan trọng để định hướng phát triển cho con mình trong sau này.Dưới sự hướng dẫn của quý Thầy và các anh chị trong Ban chủ nhiệm (BCN), các bé tập trung lên chánh điện, ngay hàng thẳng lối trang nghiêm đọc tụng những câu kinh câu kệ. Mỗi câu kinh cũng là mỗi bài học về cách sống giúp cho các em có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống hằng ngày. Tụng kinh, ngồi thiền để các em được lắng tâm lại sau những giờ phút vui chơi hiếu động.

 
Các em về chùa sinh hoạt đạo đức còn được các anh chị trong BCN hướng dẫn những trò chơi không chỉ vui mà còn thể hiện tinh thần đồng đội, kích thích trí tuệ phát triển, làm lớn lòng thương với các bạn xung quanh mình. Ở đây các em được sống với tuổi thơ không bị mắc kẹt vào những thiết bị điện tử - điều mà mẹ cha nào cũng đều mong muốn. Buổi sinh hoạt đầy lợi ích này sẽ tạo duyên lành cho các em gần gũi, hiểu biết về Tam bảo, ý thức được những điều hay lễ phải, biết nhân quả tội phước, cũng như hiếu kính với ông bà cha mẹ và thương yêu giúp đỡ những người xung quanh.


Kết thúc buổi sinh hoạt trong sự vui vẻ, hoan hỷ và các em có được nhiều bài học giá trị, thiết thực. Từ đó, quý phụ huynh an tâm hơn khi gửi con em mình vào chùa để gần gũi với Phật, được gặp gỡ, học hỏi từ quý thầy, anh chị trong BCN và bạn bè các em như mở lòng mình hơn. Biết lắng nghe nhiều hơn, biết nhường nhịn nhiều hơn, biết thương yêu sâu sắc hơn, học cách biết ơn chân thật hơn.
Một số hình ảnh ghi nhận:


 Ban TTTT Phật Giáo Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu


Các tin khác