Cập nhật lúc 08:17:48 29-06-2020 (GMT+7)

Đồng Nai: Khoá Tu Một Ngày Phúc Lạc Kỳ 13 tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Chủ nhật ngày 28/06/2020 (nhằm ngày 08/05 năm Canh Tý), chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (số 259b, tổ 10, KP.4, phường Long Bình, TP. Biên Hoà, Đồng Nai) đã tổ chức khoá tu "MỘT NGÀY PHÚC LẠC" kỳ 13 với chủ đề: “Sống Để Có Phúc Lạc“ cho hàng Phật tử tại gia.Về tham dự khoá tu có sự chứng minh Thượng Toạ Giảng Sư Thích Nguyên Các – Phó trụ trì Tổ Đình Vĩnh Nghiêm, thành phố Hồ Chí Minh; Đại Đức Thích Minh Hiếu – phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng tại bổn tự và hơn 300 phật tử trong và ngoài tỉnh thành.

Phúc lạc là phước báo may mắn to lớn của một đời người. Nó đến với người nào đó, như nó là, đôi khi thật bất ngờ và không thể lý giải. Nó là những gì may mắn mà cá nhân được thừa hưởng khá riêng biệt, tỷ như sức khoẻ, sắc đẹp, tuổi thọ, tài sản, danh vọng, địa vị, trí tuệ… Phúc lạc không do ai ban cho, cũng không ai lấy đi được. Nó là kết quả hết sức tự nhiên của công đức thiện nghiệp, do con người nỗ lực tích luỹ mà có.

Được sinh ra làm người đã là một phúc duyên to lớn. Bởi lẽ so với nhiều hạng chúng sinh khác thì con người hay loài người nói chung là may mắn hơn cả, do sở hữu năng lực hiểu biết và trí tuệ vượt trội, có thể hoạch định cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp. Phúc lạc là kết quả phước báo của công đức thiện nghiệp hay lối sống biết gieo trồng phúc đức nhưng nó là nguồn lực sinh động, tăng trưởng hay giảm thiểu tuỳ thuộc cách người ta sử dụng nó. Sống là để hưởng phúc lạc và kiến tạo phúc lạc. Người biết sống và khéo sống thì phúc lạc vừa là nguồn lực cho hạnh phúc hiện tại vừa là vốn quý để phát triển hạnh phúc tương lai. Trái lại, người chỉ biết hưởng phước báo hiện tại mà không biết gieo nhân lành, tạo phúc đức cho mai sau thì phúc lạc không có điều kiện tăng trưởng, sẽ đi đến giảm thiểu dần rồi mất hẳn.

Đạo Phật là đường hướng khiến tăng trưởng phúc lạc, vì đạo Phật khuyến khích nếp sống chân chính, hướng thiện, chỉ rõ cho con người cách thức tích luỹ phúc đức khiến cho phúc lạc được nuôi dưỡng, đi đến tăng trưởng. Đức Phật chứng ngộ sự thật phúc hoạ khác nhau của các chúng sinh tuỳ theo nghiệp lực mà họ đã tích luỹ. Ngài thấy rõ chúng sanh người hạ liệt, kẻ cao sang, người đẹp đẽ, kẻ thô xấu, người may mắn, kẻ bất hạnh, hết thảy đều do hạnh nghiệp của họ. Do đó Ngài đề cao nếp sống chân chính, hướng thiện và khuyên dạy mọi người sống với tâm chia sẻ bố thí nhằm tích luỹ phúc đức.


Buổi chiều cùng ngày, nhận lời mời của BTC khoá tu thạc sỹ Nguyễn Như Giao đã trở về chia sẻ cho quý Phật tử về phương pháp phòng, chống và chữa bệnh đau xương khớp. Con người luôn phải chú trọng sức khoẻ, đó cũng chính là mục đích của thầy trụ trì cũng như quý thầy tổ chức ra khoá tu nhằm đem lại cho Phật tử những nguồn sống vui khoẻ, hướng đến đời sống luôn được thân lạc tâm an. Trong ngày khoá tu, mặc dù có công việc Phật sự không có mặt tại chùa nhưng Đại Đức trụ trì Thích Thiện Mỹ cũng nhờ vào công nghệ kết nối trực tuyến để chia sẻ và sách tấn quý Phật tử trong khoá tu.


Và cũng như thời khoá cố định của khoá tu, quý Phật tử cùng nhiếp tâm tinh tấn trong giờ niệm Phật, kinh hành, thiền toạ để góp nhặt thêm tư lương trên con đường học Phật. 


Kết thúc khoá tu trong niềm hỷ lạc và hứa hẹn khoá tu kỳ 14 sẽ đầy đủ nhân duyên để quý Phật tử tiếp tục trở về tu học.


Ban TTTT Sen Vàng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu