Cập nhật lúc 21:16:35 07-10-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Khoá Tu Một Ngày Phúc Lạc Lần Thứ 7 Tại Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm

Với mong muốn tạo cho quý Phật tử có được những giây phút thảnh thơi, hạnh phúc sau chuỗi ngày phiền não, vất vả vì cuộc sống. Ngày 06/10/2019 (08/09 Kỷ Hợi) tại chùa Trúc Lâm Viên nghiêm đã tổ chức khóa tu phúc lạc một ngày lần thứ 7, dưới sự chứng minh của Đại Đức Thích Minh Hiếu - Phó trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng Chư Tăng bổn tự tại chùa.Khoá tu với nhiều nội dung đặc biệt ý nghĩa, luôn lấy nụ cười làm mục đích, lấy tình thương và sự hiểu biết làm phương châm sống.
Phật tử được quý thầy hướng dẫn thực tập các oai nghi của người phật tử khi đến chùa, cách đi, đứng, nằm, ngồi luôn giữ chánh niệm tỉnh thức trong các dịp lễ vía hay trong cuộc sống và một số nghi thức cho những lần tham gia khóa tu thọ bát quan trai. Bên cạnh đó quý thầy còn hướng dẫn thêm về các nội quy cần thiết để cho khóa tu được trang nghiêm và thanh tịnh.

Đặc biệt trong buổi chiều cùng ngày, đạo tràng bước vào thời pháp thoại, quý Phật tử được tắm mát trong dòng mưa Pháp của giảng sư Hoà thượng Thích Bửu Chánh - Uỷ viên TT HĐTS TƯ, kiêm phó ban văn hoá TƯ, phó ban kiêm chánh thư ký BTS PG tỉnh Đồng Nai, Viện chủ Thiền Viện Phước Sơn, với chủ đề "TU MAU KẺO TRỄ".

Tu là gì? Nói đến chữ tu, có người lầm tưởng rằng phải bỏ nhà, bỏ cửa, bỏ vợ con để tìm nơi non cao thanh vắng, hoặc ở chùa, ở am mới gọi là tu. Không phải như thế đâu, tu có nghĩa là sửa đổi, trau dồi.
Sửa là sửa hư, sửa sai, sửa lạc lầm, sửa xấu thành tốt, sửa dữ thành hiền, tà vạy thành ngay thẳng, tối tăm thành sáng suốt, si mê thành giác ngộ, phàm phu thành thánh hiền, chúng sanh thành Phật, sanh tử thành Niết Bàn.
Đổi là đổi cũ thành mới, cho tốt, cho đẹp, cho hay. Còn trau dồi là trau dồi các đức tánh tốt, các hạnh lành và hạnh thanh tịnh (không ô nhiễm) cho được tốt đẹp thêm lên.
Đã rõ chữ tu rồi, vậy tu rất dễ, bất luận già trẻ, bé lớn gì, ai tu cũng được hết, miễn biết sửa đổi trau dồi tâm tánh là tu, và xuất gia, hay là ở tại gia gì cũng đều tu được cả.
Tu như vậy không khó và ta tu càng sớm càng hay. Khi ta cương quyết chọn con đường tu hành rồi thì phải lo trau tâm, sửa tánh bề trong chớ không phải tu ở bề ngoài.
Với những ví dụ thưc tế được lồng ghép trong buổi chia sẻ, bài pháp thoại của Hòa Thượng giảng sư đã mang đến cho đại chúng nhiều suy nghiệm và bài học quý giá, áp dụng vào cuộc sống hằng ngày để có được an lạc và hạnh phúc.

Sau thời pháp thoại là những giây phút thiền toạ - giây phút tìm về với giá trị chân thật nơi tự tâm, nơi thân và tâm cùng an trụ trong phút giây hạnh phúc hiện tại giúp chúng ta cân bằng giá trị sống. Cùng những bước chân kinh hành trong tiếng niệm A Di Đà Phật.

Khoá tu một ngày phúc lạc tại chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm đã kết thúc trong niềm hoan hỷ, an lạc. Quý Phật tử được sống một ngày không lo toan, không giận hờn, không sợ hãi, không nhăn mặt cau mày... Đó thực sự là một ngày "Phúc lạc".
Hình ảnh ghi nhận:BAN TTTT SEN VÀNG

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu