Cập nhật lúc 08:24:41 30-09-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Lễ đặt đá xây dựng Chùa Tịnh Quảng Xá tại huyện Định Quán

Sáng ngày 29/09/2019, Ban Trị sự GHPGVN huyện Định Quán đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đặt đá xây dựng Chùa Tịnh Quảng Xá tại Thị trấn Định Quán với trên 500 người tham dự.

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có: Hòa thượng Thích Thiện Hiện – thành viên HĐCM GHPGVN, Trụ trì Chùa Hội Phước TP. Biên Hòa; Thượng tọa Thích Chơn Trí – Phó BTS, Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN Tỉnh; TT Thích Huệ Khai – Phó thường trực BTS GHPGVN Tỉnh; TT Thích Minh Đạo – Giáo thọ sư Chư Tăng Tổ đình Long Thiền; TT Thích Quảng Trí – Cố vấn BTS GHPGVN huyện Định Quán, Trụ trì Chùa Trúc Lâm; TT Thích Đồng Ngạn – Trưởng BTS GHPGVN huyện Định Quán; ĐĐ Thích Nhuận Đức – Phó BTS GHPGVN huyện Định Quán; Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương - Uv HĐTS kiêm Phó Phân ban Ni giới TƯ GHPGVN, Phó BTS, Trưởng Phân Ban Ni Giới  GHPGVN Đồng Nai.


Về phía chính quyền tham dự có ông Nguyễn Phước Ninh – Phó phòng Tôn giáo Chính phủ các tỉnh Phía Nam; Ông Trần Hữu Hạnh – CT UB MTTQVN huyện Định Quán; Ông Phạm Quang Đạt – Phó Phòng Nội vụ huyện; bà Lương Thanh Kỳ – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ huyện, Ông Đinh Tèo – Phó CT UBND Thị trấn Định Quán.


Sau nghi thức Niệm Phật cầu gia hộ, múa dâng hoa cúng dường và chào mừng của các đoàn sinh Gia đình Phật tử, Ni sư Thích Nữ Diệu Pháp – trụ trì Chùa Tịnh Quảng Xá đã đọc diễn văn khai mạc lễ. Ni sư cho biết Chùa Tịnh Quảng Xá  thành lập từ năm 1968 được xây dựng tạm thời cho có nơi Phật tử sinh hoạt tín ngưỡng và tu học. Trong thời gian qua, Chùa tập trung nhiều vào các hoạt động từ thiện như tổ chức bếp ăn cho học sinh, giúp đỡ các hộ nghèo ở địa phương, tặng nhà tình thương,… Đến nay, ngôi Chùa dần xuống cấp, cũng không còn phù hợp với cảnh quan chung của Thị trấn nên việc xây dựng lại Chùa là điều phải làm. Được sự hướng dẫn của các cấp Giáo hội và các cơ quan chức năng, nay đã có giấy phép xây dựng.
Đại đức Thích Nhuận Đức đọc giấy phép xây dựng do Giám đốc Sở xây dựng Tỉnh Đồng Nai ký ngày 16/07/2019, theo đó công trình gồm: Chánh điện, Nhà Hậu tổ, Nhà Ni, Nhà bếp, Nhà vệ sinh và khu Tháp Táng dương, diện tích xây dựng khoảng 1200 m2 trên khu đất có diện tích 7506m2 tọa lạc tại Khu phố Hiệp Thuận, TT Định Quán.


Phật tử Thiện Tâm đại diện cho Đạo tràng Phật tử Chùa Tịnh Quảng Xá cũng phát nguyện dành hết tâm sức cộng sự cùng với Chư Ni hoàn thành ngôi chùa hằng mong ước, tỏ lòng tri ân dến Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền đã giúp đỡ Phật sự nơi này, rất mong quý mạnh thường quân đóng góp kinh phí cho ngôi chùa sớm hoàn thành.

Ông Đinh Tèo đại diện các cấp chính quyền phát biểu tại buổi lễ cho rằng, mặc dù Nhà Chùa có khó khăn về cơ sở vật chất nhưng vẫn có nhiều hoạt động giúp an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ông mong rằng Ngôi chùa mới sẽ khang trang hơn, tạo vẻ mỹ quan cho địa phương và tiếp tục có những hoạt động như thời gian qua.


Nhiều lẵng hoa tươi thắm của các cấp giáo hội và các cấp chính quyền đã được trao trong buổi lễ để chúc mừng.Ni Trưởng Thích Nữ Huệ Hương tán thán công đức Ni sư Diệu Pháp trong công tác Hoằng dương Đạo Pháp, thực hành gương hạnh học tập theo lời Phât dạy, năm nay đã 78 tuổi đời vẫn chưa nghỉ ngơi, vẫn muốn để lại cho đời sau một ngôi Chùa uy nghiêm. Ni trưởng nhắc lại công đức các vị lãnh đạo chính quyền trước đây tại huyện Định Quán từ thời Bác Lê Tư Huyền đến bây giờ đều quan tâm đến sự phát triển của Giáo hội. Tăng ni, Phật tử địa phương phải thể hiện sự tri ân, trưởng dưỡng đạo tâm đồng lòng xây dựng Tam bảo.


Thượng tọa Thích Huệ Khai ban đạo từ. Trước hết ngài tán thán công đức BTS PG huyện đã ủng hộ, tiếp sức để có giấy phép xây dựng chính thức cũng như sự giúp đỡ của chính quyền để ngôi chùa được xây dựng hợp pháp, đủ thủ tục. Sau đó TT nhắn gửi đến Phật tử và các Mạnh thường quân phát tâm ủng hộ Ni sư sớm hoàn thành tâm nguyện, đó là công đức lớn lao theo nội dung một câu thơ trang trí trước mặt: “Ăn thì hết, xây chùa thì còn. Cúng dường tam bảo phước thường theo ta”. Cuối cùng TT lưu ý với Ni chúng rằng xây Chùa thì không khó nhưng giữ được Chùa mới khó hơn, muốn vậy phải cố gắng hành trì, hoằng dương chánh pháp, riêng trong việc xây dựng phải rõ ràng về kinh phí, phải biết quý đồng tiền của Phật tử.


Chư tôn đức Tăng, Ni đã tiến hành nghi thức sái tịnh, cầu nguyện cho công trình xây dựng được diễn ra tốt đẹp. Trong tiếng chuông mõ trầm lắng, niệm phật, tụng Đại bi chú của đại chúng, những vật liệu xây dựng đầu tiên tượng trưng được rải xuống nền đất mà sau này trên đó là ngôi Phạm vũ huy hoàng của huyện Định Quán.


Tin, ảnh: Thiện Ngộ - Ban TTTT Phật giáo huyện Định Quán
 
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu