Cập nhật lúc 01:04:23 11-11-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Lễ hội cúng đèn tại Thiền viện Phước Sơn

Tối ngày 09/11/ 2022 (nhằm ngày 16/10/ Nhâm Dần) tại Thiền viện Phước Sơn – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai đã trang nghiêm diễn ra lễ cúng đèn rằm tháng 10 Âm lịch theo truyền thống hằng năm tại trú xứ. Lễ hội cúng đèn rằm tại TV Phước Sơn được tổ chức vào tháng giêng, tháng tư, tháng bảy và tháng mười âm lịch. Trong sự kiện 4 tháng cúng đèn rằm, trung bình 3 tháng, sau ngày 15 âm lịch.
Quang lâm chứng minh: HT Thích Bửu Chánh - Trụ trì TV Phước Sơn; HT. Thích Pháp Chất - Giáo phẩm hệ phái Theravada cùng Chư Tăng phái đoàn chùa Wat Kantathararam (Bangkok, Thái Lan).Sau thời khóa lễ bái Tam bảo, Hòa thượng Thích Bửu Chánh - Ủy viên thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, cùng chư tôn túc giáo phẩm đến từ Thái Lan, và chư tôn đức Tăng, Ni tại Thiền viện Phước Sơn đã hướng dẫn quý Thiện nam, Tín nữ Phật tử xa gần nghi thức lễ bái Tam bảo, lễ cầu an và cầu siêu, sau khóa lễ Hòa thượng Viện chủ đã nói rõ ý nghĩa lễ Cúng đèn.“Trước là cầu an cho người sống an vui hạnh phúc, sau là cầu siêu cho người quá vãng. Ngọn đèn thiêu đốt phiền não (tham sân si), tâm cấu uế - bợn nhơ, xóa đi tăm tối, và cho phước báu là đôi mắt sáng long lanh. Đồng thời, cúng đèn dâng lên Đức Phật, là thắp lên ngọn đèn Trí Tuệ ngay trong đời này và mai sau”.Thuở xưa, vua A-xà-thế muốn cúng dường đức Phật nên dùng đến trăm hộc dầu để thắp đèn sáng rực dọc theo đường từ cung điện cho đến tinh xá Kỳ Viên, không một chỗ nào là không có đèn sáng.
 Bấy giờ trong thành có một bà lão nghèo khó, thấy vua làm việc cúng dường tạo phúc lớn lao như thế thì hết sức cảm kích liền tự mình cũng mang đồng tiền đi mua dầu để thắp đèn cúng Phật. 
 Hai đồng tiền của bà chỉ mua được 2 cáp dầu, nhưng người bán dầu ngợi khen tâm chí thành của bà nên tặng thêm cho 3 cáp nữa, cả thảy được 5 cáp.
 Tuy vậy, số dầu này ắt cũng không đủ để đèn của bà cháy sáng đến quá nửa đêm. Khi ấy, bà lão mang dầu thắp đèn cúng Phật, tự phát lời thệ nguyện rằng: 
 “Nếu tôi ngày sau có thể chứng đắc đạo quả như Phật, nguyện cho số dầu này sẽ cháy được suốt đêm, ánh sáng không bao giờ tắt mất.” 
 Phát thệ nguyện xong, kính cẩn lạy Phật rồi về.  Trong đêm ấy, những ngọn đèn của vua A-xà-thế tuy có sai người chăm sóc châm dầu, nhưng vẫn có ngọn còn sáng, có ngọn bị tắt, không được đều đặn như nhau.
Một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu