Cập nhật lúc 20:59:17 02-05-2018 (GMT+7)

Đồng Nai: Lễ Húy Kỵ Ân Sư Nguyên Đệ Nhị Trụ Trì Chùa Viên Giác

 Sáng nay ngày 2.5.2018 nhằm ngày 17 tháng 3 năm Mậu Tuất. Chùa Viên Giác thành phố Biên Hòa long trọng tổ chức lễ húy kỵ ân sư Thượng Tọa thượng Thiện hạ Tráng pháp hiệu Như Điển nguyên là đệ nhị trụ trì Chùa Viên Giác.


Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của Chư Tôn giáo phẩm: Hòa Thượng Thích Phước Tú UVBNLTW UVBGDTNTW GHPGVN - Phó BTS Kiêm trưởng ban nghi lễ GHPGVN tỉnh Đồng Nai - Hiệu phó học vụ kiêm chánh thư ký trường TCPH tỉnh Đồng Nai - Trụ trì chùa Từ Tôn ; Hòa Thượng: Thích Giải Trường chứng minh cố vấn chùa Viên Giác; Thượng Tọa Thích Huệ Khai ủy viên thường trực HDTSTW GHPGVN - Phó thường trực BTS GHPG VN tỉnh Đồng Nai - Trưởng BTS GHPGVN thành phố Biên Hòa - Trụ trì chùa Long Thiền
  
Tiểu sử của cố Thượng Tọa ân sư:

Cố thượng tọa Thích Thiện Tráng- nguyên đệ nhị trụ trì chùa Viên Giác. Thế danh Nguyễn Quốc Hùng, sinh năm 1952 tại Mỹ Hoà Phong Điền Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Dị- thân mẫu là cụ bà Trần Thị Lối.

- Năm lên 11 tuổi, cố thượng tọa được chị họ là ni sư  Huệ Định giới thiệu cố TT cầu đạo với Hòa Thượng Giải Chương Trụ Trì chùa Viên Giác.  Tuy việc xuất gia của thầy có sự ngăn cản của gia đình vì thầy là con 1 trong gia đình, nhưng với  ý chí xuất trần, thầy đã thuyết phục được gia đình để cho thầy xuất gia. Và thầy đã được cố Hòa Thượng Thích Giải Chương thế phát xuất gia vào ngày 18.1. 1965. Với bản tính siêng năng và thông minh, chăm chỉ Thầy thi đỗ tú tài. Thầy được cố Hòa Thượng đưa thầy đi học giáo lý tại Phật Học Viện Giác Sanh Thành Phố Hồ Chí Minh.

- Vào năm 1973 Thầy đã tốt nghiệp trường đại học Vạn Hạnh Thành Phố HCM và được Bổn Sư cho đăng đàn thọ cụ túc giới tại giới đàn Hải Tràng.

- Năm 1974 Thầy đã thi đậu hạng ưu vào trường đại học y khoa Sài Gòn, theo học được 1 năm đến ngày 30-4-1975 Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, sau đó thầy về chuà để phụ giúp công việc phật sự. Khi đất nước ổn định, Trường Đại Học y Khoa gởi giấy mời triệu tập sinh viên tiếp tục nhập học. Nhưng  cố Hòa Thượng khuyên thầy nên ở lại chùa để lo quản lý công việc dạy học tại trường Viên Giác do cố Hòa thượng thành lập.

- Vào năm 1976 nhà nước có thư mời đi nghĩa vụ để  làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Thầy được đưa sang Cam-pu-chia để làm nhiệm vụ.

- Năm 1981 thầy đã hoàn thành xuất sắc nghiã vụ quân sự và đã được đại tướng Văn Tiến Dũng tặng bằng khen do bộ quốc phòng khen tặng. Sau đó thầy lại tiếp tục xuất gia tu học.

- Đến năm 1989 cố  Hòa Thượng Thích Giải Chương viên tịch.

Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Đồng Nai và môn phái tổ đình Vĩnh Nghiêm cung cử Thầy Thích Thiện Tráng làm kế vị trụ trì chùa Viên Giác.

Kể từ đó Thầy Thích Thiện Tráng tích cực làm công tác Phật sự tại chùa Viên Giác. Thầy đã tôn tạo được bảo tháp cao năm tầng mái để tôn thờ cố Hòa Thượng Bổn Sư và xây dựng tượng Phật nhập Niết-bàn cao 2,5 mét và dài 6,5 mét đồng thời tu bổ một số các công trình phụ làm cho ngôi chùa Viên Giác thêm sự trang nghiêm.

Ngoài các công tác Phật sự trong chuà thầy còn là một thành viên luôn làm tốt các phong trào từ thiện xã hộ như: Phong trào giúp đỡ nạn nhân bị lũ lụt, vì người nghèo và thăm nuôi các trại cô nhi viện ..v..v…. và Thầy đã quy y cho hơn 400 phật tử. Cũng như cũng cố lại Hội Hiếu chùa Viên Giác.

Cuộc đời của Thầy đã để lại một tấm gương sáng thể hiện qua tinh thần tốt đạo đẹp đời. Chính vì vậy mà lúc sanh tiền thầy đã được các Phật tử quý trọng và kính mến vô cùng.

- Đầu năm 1992 thầy thâu nhận Phật tử Trần Thanh Cường làm đệ tử và cho thế phát xuất gia  đặt pháp danh là Thích Thiện Mỹ.
 
Đệ tử của Thượng Tọa ân sư Thích Thiện Mỹ
 
- Năm 1996 sau một cơn bão bệnh. Thầy đã được Ban hộ tự cùng các Phật Tử và bạn bè thân thích hết tâm chạy chữa khắp nơi khắp chốn, đi hết thầy lành bạn tốt, nhưng không qua khỏi. Thầy đã thâu thần thị tịch vào ngày 17/3/ năm Quý Mùi (2003) hưởng dương 51 tuổi.

- Tang lễ của thầy đã được Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Đồng Nai cùng môn phái Tổ Đỉnh Vĩnh Nghiêm kết hợp tổ chức một cách trang nghiêm và đông đảo Phật tử và các cơ quan ban ngành đoàn thể đến phúng viếng, tưởng niệm. Sau đó nhục thân thầy được hỏa táng và nhập tháp cùng tháp Bổn Sư để tôn thờ.

Tuy thầy đã ra đi về bên kia cảnh Phật, nhưng hình ảnh và những lời giáo huấn cuả Thầy luôn ở mãi với thời gian, ở mãi với Phật tử và bổn tự Viên Giác.

Nam mô ma ha sa môn  tỳ kheo bồ tát giới Húy Thượng Thiện Hạ Tráng Giác linh chứng tri.

Hình ảnh diễn biến tại buổi lễ:
 
 
 
Các Điệt Tử vân tập để tưởng niệm sư ôn ân sư.
Hòa Thượng chứng minh và Sư phụ ban lời chỉ dạy các đệ tử.
Phái đoàn Chung Một Tấm Lòng  
Phật tử của hội Hiếu của chùa Viên Giác .
Chúng Quán Âm thành phố Vũng Tàu cùng Hội Giáo Chức chùa Viên Giác
 
Môn đồ pháp quyến cung nghênh Chư Tôn đức quang lâm bảo điện.
Hòa Thượng sám chủ buổi lễ.
 
 
 
 
 
Khai kinh bạch Phật húy kỵ ân sư.
 
 
 
 
 
 
 
Cung nghênh Chư tôn Đức quang lâm bảo tháp để cung tiến Giác Linh ân sư.
 
HT Thích Phước Tú niệm hương cầu nguyện và cung tuyên tiểu sử Thượng Tọa ân sư. 
Hòa Thượng sám chủ và Ban Kinh Sư cung tiến Giác Linh ân sư. 
Hai tôn tượng nguyên Đệ nhất trụ trì và Đệ Nhị trụ trì được thờ tại bảo tháp.
 
 
 
Cung nghênh Chư Tôn Đức chứng minh buổi lễ Trai Tăng cúng dường. 
 
 
 
Môn đồ pháp quyền dân lời tác bạch cúng dường Trai Tăng.
 
 
 
 
 
Truy niệm hồi hướng kỳ siêu hương linh của ông bà cha mẹ của chúng đệ tử xuất gia.
Cảm tạ hoàn mãn.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma-ha-tát.

Ban TTTT tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu