Cập nhật lúc 23:07:45 21-03-2021 (GMT+7)

ĐỒNG NAI: LỄ KHAI GIẢNG KHOÁ TU MỘT NGÀY PHÚC LẠC KỲ 19 TẠI CHÙA TRÚC LÂM VIÊN NGHIÊM

SVO - Sáng chủ nhật ngày 21/3/2021 (Nhằm ngày 9/2/Tân Sửu), Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm – TP. Biên Hoà đã tổ chức Lễ khai giảng khoá tu “MỘT NGÀY PHÚC LẠC” kỳ 19 với chủ đề : “ BẤT CẦU BẤT NHIỄM THỊ TÂY PHƯƠNG” cho phật tử tại gia.

 

Về tham dự khoá tu có sự chứng minh Thượng toạ Giảng sư Thích Huệ Sanh – Phó BTS, Trưởng ban Phật Giáo Quốc Tế tỉnh Đồng Nai, Trụ trì Chùa Thanh Long _ TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai; Đại Đức Thích Thiện Mỹ - Uỷ viên Ban KTTC TƯGHPGVN, Phó trưởng Phân ban TTN TƯGHPGVN, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; Đại Đức Thích Minh Hiếu – Phó trụ trì chùa Viên Giác, đặc trách chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm cùng chư tôn Đức Tăng tại bổn tự và hơn 300 phật tử trong, ngoài tỉnh về tham dự.


Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, ĐĐ. Thích Minh Hiếu đã thực hiện truyền giới theo nghi thức truyền thống và giảng giải ý nghĩa Bát quan trai giới cho toàn thể quý Phật tử tham dự hiểu về con đường mình đang tu tập. Đạo tràng thanh tịnh, trang nghiêm lắng nghe và tuyên hứa trước giới sư, phát tâm nguyện thọ trì và giữ gìn Bát quan trai giới, tinh tấn trên con đường tu học.
 

Sau lễ truyền giới, đạo tràng Phật tử trang nghiêm cung thỉnh Thượng toạ Giảng sư Thích Huệ Sanh – Phó BTS, Trưởng ban Phật Giáo Quốc Tế tỉnh Đồng Nai, Trụ trì Chùa Thanh Long _ TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai quang lâm thuyết giảng với chủ đề “ BẤT CẦU BẤT NHIỄM THỊ TÂY PHƯƠNG”.
 “Vô não, vô ưu chơn Cực Lạc.
Bất cấu, bất nhiễm thị Tây phương.”
Bản chất cực lạc là trạng thái an vui về phương diện cảm xúc, nhận thức và hành trì. Trong trạng thái đó, tất cả dòng chảy cảm xúc của buồn, vui, thương, ghét, giận… nói chung là những cảm xúc âm tính đều vắng lặng. Nhờ trạng thái vắng lặng các phiền não mà con người thiết lập được cực lạc ngay trong cuộc đời này.
Tây phương Cực Lạc là cảnh giới an lành của đức Phật A-di- đà và là nơi mà các vị liên hữu mong mỏi phát nguyện vãng sinh về. Mục đích của bản kinh là giúp hành giả có mặt ở Tây phương, không còn bị nhiễm cấu trần lao, thái độ chấp trước và nhiễm đắm không còn. Bản chất của pháp môn Tịnh độ bao gồm ba yếu tố là niệm Phật, thiền quán và chánh định. Tuy là pháp môn đơn giản nhưng lại dung thông các pháp môn khác. Niệm Phật là yếu tố trọng tâm nhất của pháp môn Tịnh độ.
Do vậy khi nghe danh Phật Di-đà, hãy nên nhiếp tâm, phát nguyện vãng sanh Tây phương Cực Lạc, làm bạn Bồ-tát, tròn đầy trí đức. Những kẻ thiếu phước, chướng nặng nghiệp dày, lòng tin dễ lay, sẽ không dễ gì sinh về cõi ấy. Phải đủ điều kiện: Căn lành lớn nhiều, phước báu lớn nhiều, duyên tốt lớn nhiều, mới có khả năng sinh về Tịnh Độ.
Bất luận nam nữ, muốn được vãng sanh, thì hãy chuyên cần, khởi lòng khát ngưỡng, nhớ nghĩ không quên, thực tập quán niệm, “nhất tâm bất loạn,” trong vòng một ngày, cho đến bảy ngày. Trong giờ phút này, tâm ý người ấy phải thật yên tĩnh, như vào thiền định, không cón tán loạn, đảo điên mộng tưởng. Đến lúc qua đời, Phật A-di-đà, thánh chúng hà sa, dang tay tiếp dẫn, khiến được vãng sanh, dự hàng chúng thánh, không hề chia phân.Đức Phật vì nhìn thấy được lợi lạc hà sa do niệm Di-đà, nên khuyên các vị, hãy nên chuyên tâm, niệm Phật vãng sanh.
Toàn thể đạo tràng vô cùng hoan hỷ đón nhận dòng sữa pháp của Thượng Tọa giảng sư đã từ bi ban bố, đồng thành kính hướng về đảnh lễ tạ ơn Tam Bảo, ơn Thầy và phát nguyện tinh tấn tu hành với tâm trường viễn đến ngày đạt đạo giải thoát cho mình và cho muôn loài.
 
Sau buổi thuyết giảng hàng phật tử được các chư Tăng tại bổn tự hướng dẫn thời khoá tụng kinh, niệm phật, kinh hành, cúng ngọ và thọ trai.


Buổi chiều cùng ngày, hàng Phật tử hân hoan được tắm mát trong dòng mưa pháp của Đại Đức Trụ trì Thích Thiện Mỹ. Ban đạo từ trong buổi khai pháp đầu năm, Đại Đức hoan hỷ tán thán công đức của Quý Phật tử đã tinh tấn tu tập và trân trọng giá trị của một ngày tu.
Đại Đức hướng dẫn các hành giả ngồi thiền, phương thức cảm nhận sự hạnh phúc của cuộc đời, tự lấy tâm mình chữa lành cho vết thương của mình.
Đại Đức nhắn nhủ "mỗi ngày chúng ta hãy dành một khoảng thời gian ngồi tĩnh lặng để nhìn lại tâm mình, để nhớ nghĩ đến những điều thiện lành ta đã làm, nuôi lớn tâm từ bi và lòng tri ân đến cuộc đời, tri ân cha mẹ, tri ân Thầy Tổ và tri ân cả những phiền não, tất cả đã giúp ta nuôi lớn đức hạnh. Hãy ươm mầm hạt giống từ bi trong tâm của chúng ta mỗi ngày. Ai cũng có một lý tưởng sống, những cuối cùng thì chúng ta cũng hướng đến tìm cầu sự an vui giải thoát".
 

Sau những lời pháp nhũ, Đại Đức hướng dẫn Quý Phật tử cách hít thở khoa học mang lại an vui hạnh phúc trong tâm mình.
 
Khoá tu một ngày phúc lạc đã kết thúc trong niềm an vui thanh tịnh, tất cả còn đọng lại là những nụ cười và sự an lạc trong tâm mỗi người con Phật. Cảm thấy trân quý cuộc sống này biết bao.
Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:
Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu