Cập nhật lúc 00:11:39 18-05-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Lễ kiết giới An Cư của Ban Trị GHPGVN huyện Long Thành tại chùa Bửu Hưng, trụ sở Ban Trị sự GHPGVN huyện.Chiều ngày 16 -5 - 2022 (nhằm ngày 16-4 năm Nhâm Dần), đã trang trọng diễn ra buổi lễ  khai mạc An Cư kiết hạ tại trường hạ chùa Bửu Hưng (huyện Long Thành, T.Đồng Nai).

Buổi lễ trang nghiêm diễn ra dưới sự chứng minh của chư tôn đức Trưởng lão Thành Viên Hội Đồng Trị Sự; Chư Tôn đức Trưởng lão lãnh đạo giáo hội huyện: HT.Thích Giác Quang - UV HĐTS, Phó Trưởng BTS, Trưởng Ban Tăng sự  GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Huệ Nghiệp, Trưởng Ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Thiện Trí, Phó Thư Ký, Phó Ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Đạt Ma Chí Hải – Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành; ĐĐ. Thích Nguyên Thông – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện; TT. Thích Huệ Thông; TT. Thích Minh Từ; TT. Thích Minh Hạnh; NS. Tn Hạnh Chiếu – đồng Phó ban Trị sự GHPGVN huyện; NS. Tn Thánh Hiểu - Trưởng Ban Kinh tế Tài Chánh BTS Phật giáo huyện, cùng chư Tôn đức thường trực, thành viên Ban Trị sự huyện, Chư Tôn đức viện chủ, trụ trì các tự viện trong huyện Long Thành và gần 170 Tăng Ni hành giả cấm túc an cư, an cư kiết hạ tại các trụ sở các BTS huyện, các Tổ đình ACKH tại chỗ cũng đồng vân tập tham dự.


Đại diện các cấp chính quyền, nhà nước có: Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Phó Bí Thư Thường trực huyện Uỷ, Chủ Tịch HĐND huyện Long Thành, Bà Lê Hoàng Bảo Ngọc, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ông Hàn Ngọc Quang, Chính trị viên, Phó Ban chỉ huy Quân sự huyện, cùng các ban ngành địa phương đồng tham dự và gửi tặng các phần quà, vòng hoa tươi thắm chúc mừng  buổi lễ.

 Đại Đức Thích Đạt Ma Trí Hải, Thay mặt thường trực BTS tuyên đọc diễn văn khai mạc, tiếp theo, Đại Đức Thích Thiện Trí, Phó Thư Ký BTS thông qua giấy phép tổ chức An cư của Ban Tăng Sự GHPGVN Tỉnh.

TT. Thích Minh Từ đã thông qua danh sách Ban Tổ Chức Tăng trường hạ Phật giáo Huyện Long Thành. NS. Tn Thánh Hiểu, thông qua Danh sách Ban tổ chức Ni hạ trường của Ni chúng.


Tiếp theo, TT .Thích Huệ Thông, Phó ban Tăng sự PG huyện như pháp, như luật lễ thỉnh và cung an chức sự Trường hạ.
Đây là lần thứ 10 chùa Bửu Hưng, trụ sở BTS PG huyện Long Thành tổ chức trường hạ tập trung cho Tăng Ni trong huyện nhà.
Qua bản nội quy và báo cáo số lượng hành giả an cư do ĐĐ. Thích Nguyên Thông báo cáo. Mùa hạ năm nay có hơn 2671 vị hành giả Tăng Ni tại các trường hạ đăng ký an cư . Các hành giả tuân thủ nghiêm ngặt nội quy trường hạ, tinh tấn tu học suốt mùa an cư.

 Qua lời đạo từ chứng minh, Hòa thượng Thích Giác Quang đã chia sẻ kinh nghiệm tu học đến các hành giả Tăng Ni. Có nhiều giá trị quan trọng khác nhau về vấn đề An cư trong giáo đoàn Phật giáo. Trên bình diện thế gian, ứng theo truyền thống văn hóa mà nói thì an cư thể hiện tấm lòng từ bi của người xuất gia đối với muôn loài từ côn trùng, cho tới thảo mộc. Bởi vì theo Luật định, mùa an cư sẽ tương ứng với mùa sinh sản của muôn loài côn trùng, để tránh tối đa việc đi lại sẽ dẫm chết nhiều sinh vật nhỏ bé.

Vả lại, trong thời gian tập trung một chỗ như vậy người cư sĩ tại gia dễ dàng lui tới học hỏi, được thân cận các bậc hiền thánh Tăng, thiện tri thức. Trên tinh thần Giới luật, an cư còn có một ý nghĩa khác quan trọng hơn và liên quan đến mạng mạch của Tăng, đó là củng cố và duy trì tính thanh tịnh và hòa hợp trong Tăng đoàn. Ý nghĩa này chỉ có trong đoàn thể Tăng của Phật giáo, những giáo phái khác không có. Đồng thời đây cũng là dịp để các hành giả cần tu tam nghiệp, trau dồi giới đức, tăng tiến đạo lực.

Hòa thượng đã nhắc lại ý nghĩa của việc Đức Phật chế giới khi Ngài còn tại thế. Người xuất gia phải hiểu được rằng Đức Phật chế giới là để bảo vệ người tu, bảo vệ uy tín của Tăng đoàn và giúp cho người xuất gia được giải thoát khỏi các ràng buộc ở thế gian.

Hoà Thượng cũng trăn trở với cuộc sống tu tập hiện nay và mong mỏi trong tương lai, tất cả sẽ cùng nhau nổ lực tin tấn tu tập, có sự chứng đắc giác ngộ, thể nghiệm sâu sắc về tâm linh để có thể hướng dẫn hàng Phật tử hướng tâm về Tam Bảo, phát tín tâm mãnh liệt truyền bá chánh pháp Phật, có thực học thực tu, làm cho Đạo pháp mãi xương minh, trường tồn.
 
“Người xuất gia luôn luôn giữ giới và giữ chánh niệm, lâu ngày tâm sẽ được thanh tịnh, giải thoát; từ đó các oai nghi và lời nói sẽ hiện tướng giải thoát. Mọi người nhìn vào tướng giải thoát sẽ thấy an lạc và sinh tâm kính trọng. Để mất chánh niệm, tâm sẽ dễ sinh ra tranh cãi, hơn thua; từ đó sẽ sinh phiền não và lâu ngày uy tín sẽ không còn”, Hòa thượng nhắc nhở.

Trước khi kết thúc lễ hành chánh, TT. Thích Minh Hạnh thay lời Ban tổ chức có lời cảm tạ và chúc sức khoẻ đến toàn thể hội nghị.
Một số hình ảnh ghi nhận:
Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu