Cập nhật lúc 21:06:03 17-06-2020 (GMT+7)

Đồng Nai: Lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Thành lần thứ 19

Sáng ngày ngày 24/04 Nhuận Canh Tý (nhằm 15/06/2020 ), môn đồ pháp quyến và TT.Thích Huệ Khai trụ trì tổ đình Long Thiền, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 19 của cố đại lão hòa thượng Thượng Huệ Hạ Thành – nguyên tăng thống GHPG cổ truyền Việt Nam, nguyên Phó pháp chủ GHPGVN, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Viện chủ tổ đình Long Thiền.
Quang lâm chứng minh tham dự có sự hiện diện của HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Đức – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký ban Kiểm soát TƯ; HT.Yoshimizu Daichi – Nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản; HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng chư Tôn đức Giáo phẩm thành viên Hội đồng Chứng minh, chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai cùng các tỉnh, môn phong pháp quyến, các cấp chính quyền và đông đảo Phật tử đồng về tham dự.
 
Về phía chư Ni có: NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện – Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới TƯ; NT.Thích Nữ Huệ Hương – Ủy viên HĐTS, Phó Phân ban Ni giới TƯ, Phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai cùng các Ni Trưởng, Ni sư các tỉnh, thành đồng về tham dự.


Đạo tràng trang nghiêm, dưới tôn dung của bậc thầy khả kính, chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni Hội đồng chứng minh và môn đồ pháp quyến cùng các cấp chính quyền đã đọc tiểu sử và dâng hương tưởng niệm với tấm lòng thành kính tri ân công đức lớn lao của HT.thượng Huệ hạ Thành đối với Đạo Pháp và sự phát triển cho GHPGVN cũng như tỉnh nhà được vững mạnh,trang nghiêm trong lòng dân tộc.
 
Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, thế danh Nguyễn Toàn Trung, sinh năm Nhâm Tý (1912) tại xã Phú Hữu, huyện Thủ Đức, tỉnh Gia Định (nay là TP.Hồ Chí Minh). Hoà thượng sinh ra và lớn lên trong gia đình Nho học, yêu nước đồng thời có lòng chánh tín Phật pháp, nên từ thuở ấu thơ đã được quy y Tam Bảo với Tổ Pháp Ấn – viện chủ Tổ đình Phước Tường. Do thấm nhuần tinh thần Phật pháp của gia đình từ thuở nhỏ, và hạt giống xuất trần từ nhiều kiếp đã sẵn có trong con người của Hoà thượng, nên sau thời thuyết giảng của Tổ Pháp Ấn tại Tổ đình Phước Tường, Ngài đã nhận thức được cõi đời là giả tạm, thế sự phù vân chỉ có đạo giải thoát là cứu cánh. Vì vậy Ngài đã đảnh lễ song thân xin phép xuất gia học đạo với Tổ Pháp Ấn tại Tổ đình Phước Tường (Thủ Đức, Gia Định). Hoà thượng được Tổ thế phát và ban cho Pháp huý Hồng Tín, tự Bửu Thành, hiệu Huệ Thành, năm ấy Ngài vừa tròn 12 tuổi. Sau khi xuất gia Hoà thượng đã nỗ lực tinh tấn tu học, dõng mãnh vượt xa các bạn đồng học nên được Tổ và chư huynh đệ yêu mến. Sau những tháng năm chuyên cần tu học, biết được đạo hạnh của Hòa thượng đã vững vàng, nên năm 1931, được Tổ cho thọ giới Sa Di tại chùa Huê Nghiêm (Thủ Đức), đến năm 1934, thọ Tam đàn Cụ túc tại chùa Phước Thạnh (Tây Ninh).
 
Trải qua hơn 70 năm tu học hành đạo, hoằng pháp lợi sinh, truyền thừa chánh pháp và đóng góp vào sự nghiệp của dân tộc, Hoà thượng là bậc thạch trụ tòng lâm, trí đức song toàn. Ngài xứng đáng là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương sáng muôn đời cho thế hệ mai sau noi dấu. Theo luật vô thường, đến lúc hoá duyên đã mãn, Hoà thượng đã an nhiên thu thần thị tịch vào ngày 24 tháng 4 Nhuận năm Tân Tỵ, Trụ thế 90 năm, Hạ lạp 70 năm.
Hoà thượng đã viên mãn sự nghiệp hoằng hoá độ sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc, trở về thế giới Niết bàn, nhưng công đức và đạo nghiệp của Hoà thượng vẫn còn sống mãi trong tâm tư, ký ức của Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam và trang sử muôn màu của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Buổi lễ kết thúc bằng nghi thức cúng dường trai tăng trong không khí trang nghiêm, thành kính của môn đồ pháp quyến nhằm tưởng nhớ đến công ơn sâu dầy của hòa thượng đối với đạo pháp và dân tộc.
Một số hình ảnh ghi nhận:


Tổ đình Long Thiền

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu