Cập nhật lúc 14:16:19 26-09-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Luật tín ngưỡng Tôn giáo & Quy chế hoạt động BTS cấp tỉnh, huyện

 Sáng ngày 26/09/2019 (28/08/Kỷ Hợi), ngày thứ 2 của khóa học Bồi dưỡng Hành chánh – trụ trì năm 2019 của BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức là buổi thuyết trình của ông Nguyễn Quốc Vũ – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai và HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯ GHPGVN dành cho gần 700 chư Tăng Ni tham dự khóa học.

         
Đáp lại lời mời của Ban tổ chức, ông Nguyễn Quốc Vũ – Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai thuyết trình về Luật tín ngưỡng Tôn giáo.

Ông giới thiệu  chư Tăng Ni vào trang web của Ban tôn giáo Đồng Nai để tham khảo và tải các nội dung, thông tin liên quan đến các thủ tục hồ sơ tôn giáo.
Ông thuyết trình đến cho chư Tăng Ni biết về những vấn đề như quy định của luật tôn giáo, các vấn đề liên quan đến đời sống sinh hoạt tôn giáo, việc đăng ký sinh hoạt tập trung, về việc cư trú, Tăng Ni phải cư trú trong cơ sở thờ tự hợp pháp. Khi ra bên ngoài lao động canh tác thì phải xin phép ý kiến của BTS Phật giáo tỉnh. Giải đáp về những thủ tục xuất gia, thuyên chuyển hoạt động tôn giáo, đăng ký các hoạt động tại cơ sở tôn giáo. Tổ chức phong phẩm, suy cử, thọ giới, bổ nhiệm trụ trì.
Ông cho biết chúng tôi giải quyết công việc không những dựa trên pháp luật nhà nước mà còn căn cứ trên Nội quy Ban Tăng sự  của Trung ương giáo hội.

Vấn đề đăng ký xây dựng các công trình chính, phụ, thành lập cơ sở tự viện, đăng ký tạm trú cho tu sĩ nước ngoài, vấn đề tu sĩ đi hoằng pháp, du học nước ngoài. Người nước ngoài không được bổ nhiệm trụ trì, tấn phong giới phẩm, tham gia vào BTS ở Phật giáo tại Việt Nam đều được trình bày một cách rõ ràng.
Ngoài ra ông Nguyễn Quốc Vũ còn thông tin đến cho chư Tăng Ni biết về tình hình kinh tế nước nhà cũng như tại tịnh Đồng Nai, ông kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hãy cùng chính quyền để phát triển nước nhà. Trước khi kết thúc buổi thuyết trình, ông kính lời chúc khóa học thành công tốt đẹp.
Hòa thượng Thích Minh Ngạn – Phó Ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Đồng Nai gởi lời tri ân đến ông Nguyễn Quốc Vũ đã có bài thuyết trình rất cô đọng nhưng đầy đủ thông tin đến chư Tăng Ni học viên tham dự khóa học.
 

Tiếp theo là buổi thuyết giảng của HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯ GHPGVN với chủ đề Quy chế hoạt động BTS cấp tỉnh, huyện
Hòa thượng giải thích về việc Tổ chức tôn giáo và tôn giáo trực thuộc, đối tượng khách thể và chủ thể của giáo hội là Tăng Ni và tự viện, bởi đối tượng quản lý của giáo hội là Tăng Ni và tự viện, nói đến hành chánh là nói đến tổ chức. Hòa thượng cho biết, Hành chánh là những thủ tục, văn bản pháp lý. Có 2 loại hành chánh, hành chánh công và hành chánh tư.
Hòa thượng cho Tăng Ni biết về cách làm việc hành chánh như thế nào trong bộ máy điều hành của giáo hội.
Về việc quản lý và sử dụng tài sản chung của giáo hội, cũng như việc quản lý Tăng Ni đối với các cấp giáo hội.
Hòa thượng hướng dẫn cho các vị lãnh đạo giáo hội và các vị Tăng Ni trụ trì về việc phát ngôn với báo đài bên ngoài, ai là người đủ thẩm quyền đại diện cho giáo hội để phát ngôn trước công chúng.

Chỉ trong thời gian hơn 1 giờ đồng hồ nghe Hòa thượng thuyết giảng, chư Tăng Ni đã nắm bắt được nhiều thông tin các vấn đề liên quan đến hành chánh giáo hội. HT. Thích Bửu Chánh – Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai thay mặt BTC kính lời tri ân sâu sắc đến HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II TƯ GHPGVN đã dành thời gian quý báu đến chia sẻ những kinh nghiệm trong việc điều hành giáo hội cho toàn thể chư Tăng Ni tham dự khóa học.


Tin: Sư cô Thích nữ Liên Trang - Ảnh: Sư cô Thích nữ Liên Hoàng.
Ban Thông Tin Truyền Thông PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu