Cập nhật lúc 09:21:06 01-09-2023 (GMT+7)

Đồng Nai: Tăng Ni, Phật tử Thiền phái Trúc Lâm khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ tròn 100 tuổi

  Lễ khánh tuế Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm diễn ra trọng thể sáng ngày 1/9/2023 (17-7-Quý Mão) tại Thính pháp đường thuộc tổ đình Thường Chiếu (huyện Long Thành, Đồng Nai).


Tại buổi lễ, chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử cung thỉnh Thiền sư quang lâm; Hòa thượng Thích Nhật Quang- Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN, Chứng minh ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã cung kính dâng lời tác bạch khánh tuế tôn sư.
Dịp này, chư Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái đã lắng nghe trùng tuyên lời chỉ dạy tu tập của Hòa thượng Trúc Lâm, sách tấn hành giả tinh tấn. Môn đồ đệ tử Thiền sư sau đó đã dâng vòng hoa khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng tròn 100 tuổi, trong niềm hiếu kính ân sư - người đã khai sinh huệ mạng cho mình.
Nghi thức dâng trà, bộ sách Thanh Từ toàn tập gồm 2 tập và báo cáo kết quả tu học của Tăng Ni, Phật tử Thiền phái cũng được diễn ra trong không khí hòa hợp, thanh tịnh.
 

Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ húy là Trần Hữu Phước, pháp danh Thích Thanh Từ, sau đổi lại húy là Trần Thanh Từ. Ngài sinh ngày 24-7-1924, tại ấp Tích Khánh, làng Tích Thiện, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc tỉnh Vĩnh Long). Hòa thượng tu học với cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa và từng giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Phật học vụ, sau đó là Vụ trưởng Phật học vụ; Quản viện kiêm giáo sư Phật học viện Huệ Nghiêm; Giảng sư các Phật học đường Dược Sư, Từ Nghiêm; Giảng sư Đại học Vạn Hạnh. Ngài đã thành lập nhiều thiền viện trong nước và ngoài nước hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu thiền.
 

Thiền sư Thích Thanh Từ từng nhắn nhủ: “Hoài bão của thầy đều gởi gắm hết vào sự nỗ lực tu tập của tụi con. Tăng Ni tu có niềm vui, sáng được việc lớn, đó là biết thương tưởng đến thầy. Bằng ngược lại thì thật là thầy chưa đủ phước để được vui trước khi nhắm mắt. Bởi vì nguyện vọng khôi phục Thiền tông Việt Nam, đặc biệt là Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đời Trần của thầy chưa thành tựu”.
 

Được biết, Thiền phái Trúc Lâm hiện có hơn 200 ngôi thiền viện lớn nhỏ trong và ngoài nước với hơn 5.000 Tăng Ni và hơn 100.000 Phật tử quy y.
Theo truyền thống Phật giáo, lễ khánh tuế - khánh thọ là lễ mừng chư Tăng, Ni tăng thêm một tuổi đạo, là dịp để các đệ tử bày tỏ lòng hiếu đạo đối với bậc tôn sư của mình trong việc nỗ lực tinh tấn tu hành. Lễ mừng khánh tuế chư Tăng, Ni trong Phật giáo thường được tổ chức sau 3 tháng An cư kiết hạ.
Một số hình ảnh ghi nhận

Ban TTTT PG Tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu