Cập nhật lúc 18:53:46 18-08-2019 (GMT+7)

Đồng Nai: Tịnh xá Ngọc Thành trọng thể tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu và Dâng y Ca sa

Sáng ngày 15/08/2019 (nhằm 15/07/ Kỷ Hợi), Sư cô Hạnh Liên – Tịnh xá Ngọc Thành (Long Thành, Đồng Nai) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu và Dâng y Ca sa PL.2563- DL.2019.

Buổi lễ diễn ra dưới sự chứng minh của Ni trưởng Liên Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái (GPNGHP), Trụ trì Tịnh xá Liên Hoa; Ni trưởng Xuân Liên – GPNGHP, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tuệ; Ni sư Trì Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Minh; Ni sư Nhụy Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hạnh; Ni sư Thảo Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Quang; Ni sư Biên Liên, Ni sư Hân Liên, Ni sư Bình Liên; Sư cô Hạnh Liên – Giảng viên Học viện Phật giáo TP.HCM kiêm Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ Vu lan và Dâng y Ca sa; gia đình Phật tử Khánh Long cùng quý Phật tử huyện Long Thành và Phật tử các nơi trở về tham dự.


Trong khung cảnh trang nghiêm của buổi lễ, màu huỳnh y giải giải thoát của chư tôn đức, các em thiếu nhi gia đình Phật tử cung kính thực hiện nghi thức Dâng hoa cúng dường Tam bảo và hiện tiền chư Tôn đức Ni chứng minh.

Để ca ngợi công ơn to lớn của cha và mẹ, tôn vinh nét đẹp ngàn đời, giá trị nhân bản, là bản tình ca muôn đời không thể kể hết được, người đã hi sinh cho ta và vì ta tất cả. Với công ơn trời biển đó, Sư cô Hạnh Liên thay lời Ban Tổ chức diễn đọc bài Cảm niệm Vu lan, để hoài niệm  về hai đấng sanh thành cao quý cha và mẹ.

“Đi khắp thế gian không ai hơn tình Mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”.

Đã là người hiện hữu trên cõi đời này, ai trong chúng ta cũng may mắn vì có cha, có mẹ. Lời hát du dương của bé Yến Nhi làm cho những giọt lệ ngấn dài trên mi mắt của những người con hiếu thảo.

Lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào, tình cha ấm áp như vầng thái sơn, giờ phút thiêng liêng này, tất cả hội chúng lắng động tâm tư để đón nhận đóa hoa hồng tươi thắm tượng trưng cho tình cha nghĩa mẹ. Mỗi đóa hoa hồng mang niềm cảm xúc riêng hãy trân trọng vì đây là món quà vô giá dành tặng cho những người con hiếu trong mùa vu lan. Các em trong đội cài hoa hồng nhẹ nhàng cài lên áo của chư Tôn đức và quý quan khách cùng toàn thể quý Phật tử đóa Hồng ý nghĩa nhất.

“Hồng vàng dâng Phật, Pháp, Tăng

Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng vu lan.

Hồng trắng xúc động bàng hoàng,

Con côi cút mẹ lại càng xót xa.

Hồng hường còn Mẹ mất Cha,

Nép bên chân Mẹ lệ nhòa tiếc thương”.

Phật tử Ngọc Hương đại diện Phật tử Tịnh xá Ngọc Thành đối trước chư Tôn đức kính dâng lời tác bạch cúng dường Y Ca Sa. 


Sau lời tác bạch cúng dường, Ni trưởng Xuân Liên có đôi lời ban đạo từ chứng minh và tán thán công đức đến toàn thể nam nữ Phật tử. 

Nghi thức truyền thống nhiễu Phật ba vòng trang nghiêm để dâng Y Ca Sa và vật dụng lên chư Tôn đức Ni.

 

 

 

 

“Ca sa oai đức chi bằng,

Sắc vàng thanh bạch của hàng Sa môn

Noi gương Từ phụ Thế Tôn,

Hoằng khai Giáo pháp tám mươi bốn ngàn….”. 


Tiếp theo chương trình là lễ cúng dường trai tăng.


Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 13giờ00,Tịnh xá Ngọc Thành trao 250 phần quà cho những  hộ gia đình nghèo, tàn tật, khó khăn trong xã hội. Được biết chương trình tiếp theo diễn ra lễ truyền giới Quy y cho Phật tử phát tâm quay về nương tựa Tam Bảo. Buổi lễ hoàn mãn trong niềm hoan hỷ  vô biên của đại chúng. Trước  khi diễn ra lễ Vu lan, tối ngày 14/7/Kỷ Hợi vào lúc 19 giờ 30 phút, sau giờ tụng kinh sám hối Hồng Danh, SC. Hạnh Liên có thời pháp thoại chia sẻ về :” Ý nghĩa ngày hoa hồng cài áo, nguồn gốc lễ Dâng y Ca sa và khởi nguyên cùng lợi ích của buổi lễ cúng dường trai Tăng”.

Nguồn: Ban TT-TT Ni giới Hệ phái

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu