Cập nhật lúc 12:51:45 20-11-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Tổ Đình Quan Âm Tu Viện tổ chức buổi lễ tri ân nhân ngày Hiến chương nhà giáo VN

Hôm nay ngày 20/11/2022 tại Tổ Đình Quan Âm Tu Viện, Trung Tâm Tông Phong Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng , Hòa chung trong không khí hân hoan của bao thế hệ học trò, đón mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Với truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt, và trên tinh thần “Tri ân báo ân” của người con Phật.
Được sự cho phép của Hòa Thượng Trưởng Tông Môn toàn thể Tăng Ni Tổ đình, Tăng Ni Học Viện Phật giáo Việt Nam và các đạo tràng Phật tử , thành kính trang nghiêm, tổ chức buổi lễ tri ân nhân ngày Hiến chương nhà giáo VN, thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của chúng con, đối với những bậc Thầy mô phạm, đã dày công giáo dưỡng và dìu dắt chúng con trên lộ trình tu Phật học Phật.Đến chứng minh lễ tri ân có sự hiện diện chứng minh cao quý của Trưởng lão Hòa Thượng Trưởng Tông Môn đạo hiệu thượng Giác hạ Quang - UVHĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; Đại Đức Thích Chơn Nghĩa - Trưởng Ban TT-XH BTS GHPGVN Tỉnh; NT. TN Kim Sơn - Chứng minh Phân ban Ni giới BTS GHPGVN tỉnh, Phó trưởng thường trực Phân ban Ni giới Tông môn; và sự hiện diện của quý Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư Hội đồng giáo thọ cùng  toàn thể Tăng ni Tổ đình và các đạo tràng Phật tử chúng con cũng đồng về tham dự buổi lễ sáng ngày hôm nay. Đại đức Chơn Nghĩa cùng toàn thể Tăng Ni Tổ đình và các đạo tràng Phật tử đồng chắp tay trang nghiêm cung kính tác bạch tri ân, để dâng trọn tấm lòng thành, đến với Hòa thượng ân sư. Trong kinh Tăng Nhất A Hàm, Đức Phật dạy rằng: “Nếu có chúng sanh biết báo ơn, đền ơn, người này đáng kính, ơn nhỏ còn chẳng quên huống là ơn lớn. Cho dù người đó cách chốn này ngàn do tuần, trăm ngàn do tuần mà chẳng là xa, cũng như gần ta không khác. Vì sao vậy? Tỳ kheo nên biết, vì Ta thường khen ngợi người biết báo ơn đền ơn.” 
Từ ngàn xưa, “Tri ân- báo ân” đã là truyền thống quý báu của người con Phật. Hàng hậu học chúng con, chính là những mầm non, ngày ngày được đượm nhuần ơn pháp hóa của các bậc tôn túc trưởng thượng, chư vị giáo thọ sư - những người ươm mầm tuệ chủng, và nuôi dưỡng hạt giống ấy bằng lòng từ rộng lớn. Từ đó, giới thân ngày một trang nghiêm; tuệ mạng ngày thêm sáng tỏ. Tất cả là nhờ công dạy bảo, dìu dắt của chư tôn đức, quý giáo thọ sư. Quả thật:
“Ơn giáo dưỡng vô biên khó tả.
Hơn trời cao, hơn cả hư không
Lấy chi sánh ví cho đồng
Lấy chi đền đáp thâm ân của Thầy”
Trong kinh dạy rằng: “Thật là như vậy, này Ananda ! Thật là như vậy, này Ananda ! Này Ananda, nếu do nhờ một người, mà một người khác được quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, thời này Ananda, Ta nói rằng người này không có một đền ơn nào xứng đáng đối với người kia về đảnh lễ, đứng dậy, chắp tay, về làm những việc thích hợp và về dâng cúng các sự cúng dường như y phục, đồ ăn khất thực, sàng tọa, dược phẩm trị bệnh. Nếu do nhờ một người mà một người khác từ bỏ sát sanh, từ bỏ lấy của không cho, từ bỏ tà hạnh trong các dục, từ bỏ nói láo, từ bỏ đắm say các loại rượu men, rượu nấu, thời này Ananda, Ta nói rằng người này không có một đền ơn nào xứng đáng đối với người kia.” (Kinh Phân biệt cúng dường -Trung Bộ Kinh - số 142).Sau lời tác bạch, Hòa thượng ban đạo từ: Trong kinh Trung A Hàm (phẩm Đại, kinh Thiện Sanh), đức Thế Tôn dạy rằng: “Học trò đối với thầy nên biết năm điều thờ kính, phụng dưỡng thầy. Năm điều đó là gì? Một là khéo cung kính vâng lời. Hai là khéo giúp đỡ, hầu hạ. Ba là hăng hái. Bốn là nghề nghiệp giỏi. Năm là hay thờ kính thầy. Đệ tử lấy năm điều ấy cung kính, phụng dưỡng sư trưởng. Và ngược lại, sư trưởng cũng dùng năm việc săn sóc đệ tử. Năm việc đó là gì? Một là dạy cho nên nghề. Hai là dạy dỗ nhanh chóng. Ba là dạy hết những điều mình biết. Bốn là đặt để ở những chỗ lành. Năm là gửi gắm bậc thiện tri thức. Sư trưởng lấy năm điều ấy mà săn sóc đệ tử”.Đức Thế Tôn đã chỉ dạy năm phận sự căn bản của người học trò đối với thầy, biểu lộ rõ tinh thần tôn sư trọng đạo, phù hợp với truyền thống đạo đức “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của văn hóa Việt Nam.
Ngàn năm mây trắng vẫn bay
Ngàm năm lời Phật hiển bày muôn phương
Ngàn năm giọt nước cành dương
Ngàn năm còn mãi tình thương nhiệm mầu.Sau lời đạo từ, Tăng Ni Tổ đình, Tăng Ni học viện, các đạo tràng Phật tử mạn phép kính dâng lên những món quà thể hiện tấm lòng của người học trò đối với Hòa thượng ân sư, bậc thầy khả kính của nhiều vị giáo thọ sư ở các hệ thống giáo dục Phật giáo Việt Nam.Hơn một tiếng đồng hồ trôi qua, trong không ấm ấp, trĩu nặng ân tình Thầy - Trò, buổi lễ Tri Ân của toàn thể Tăng Ni Tổ đình và các đạo tràng Phật tử đến đây đã được thành công viên mãn.
Một số hình ảnh ghi nhận được:
Ban TTTT PG Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu