Cập nhật lúc 21:10:23 02-09-2023 (GMT+7)

Đồng Nai: Tổ đình Viên Giác - tp Biên Hòa long trọng tổ chức Đại Lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567 – DL.2023

Khi những cơn mưa nặng hạt xuất hiện nhiều, khi những chiếc lá vàng lìa cành rơi khắp nơi.. đó là dấu hiệu của mùa Thu, báo hiệu mùa Tự tứ của Tăng Đoàn, mùa chư Phật hoan hỷ đã trở về. Sáng ngày 30/8/2023 (nhằm ngày 15/7/ năm Quý Mão), nơi tổ đình chùa Viên Giác (số 417, đường Phạm Văn Thuận, phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã long trọng diễn ra Đại Lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567 – DL.2023Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có ĐĐ. Thích Thiện Mỹ - Phó trưởng Phân ban Thanh Thiếu niên Phật tử Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Viên Giác, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm; ĐĐ. Thích Chơn Thịnh - Ủy viên phân ban tổ chức sự kiện TƯ GHPGVN, Phó ban TTTT GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó trụ trì tổ đình Viên Giác; ĐĐ Thích Nhuận Quang cùng toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni trong bổn tự đồng về tham dự.


Về phía BCH Hội Phật tử chùa Viên Giác có ông Hoàng Văn Giang – Trưởng BCH Hội Phật tử chùa Viên Giác; ông Nguyễn Văn Quyến – Phó BCH Hội Phật tử; ông Mai Văn Diền - Ủy viên BCH Hội Phật tử cùng các ban, ngành, hội hiếu chùa Viên Giác, chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm và đông đảo quý Phật tử đồng về tham dự.

Sau phần nghi thức giới thiệu, các em thanh thiếu niên Phật tử trong Gia đình tuổi trẻ Sen Vàng đại diện cho những người con dâng lên những đóa hoa tươi thắm như đóa hoa tâm cúng dường mười phương chư Phật cùng hiện tiền chư tôn đức chứng minh với một lòng thành kính.


Xuôi theo dòng cảm xúc trầm lắng trong lễ Vu Lan, phật tử Kim Hồng đại diện cho toàn thể hàng Phật tử trang nghiêm quỳ gối dưới sự chứng minh của Tam Bảo cùng dâng lên lời Hoài niệm Ân đức sinh thành.
Cũng trong dịp này, cụ ông thân sinh của Đại Đức Thích Thiện Mỹ cũng từ Mỹ quốc trở về tham dự cùng. Đại diện các em trong Gia đình Tuổi trẻ Sen Vàng cũng dâng lên cụ Ông đôi dòng cảm niệm và dâng quà kính chúc cụ Ông thật nhiều sức khỏe, sống thật lâu bên con cháu và làm điểm tựa tinh thần vững chắc cho Sư phụ chúng con mạnh khỏe, tinh tấn tu hành, thực hiện viên mãn tâm nguyện hoằng pháp độ sanh.


Nghi thức Cài hoa hồng được diễn ra trong niềm xúc động với nhiều cung bậc cảm xúc của toàn thể hội chúng.
Đóa vàng dâng tặng lên thầy,
Đóa hồng cho bạn sum vầy mẹ cha.
Đóa hường mẹ đã khuất xa,
Còn màu trắng lệ thiết tha nỗi niềm.Phật tử Đức Thịnh với ca khúc "Gánh Mẹ"Tiếp nối chương trình là phần dâng lục cúng dường, được thể hiện với tất cả tâm thành của các phật tử gia đình Hộ Pháp cung kính dâng lên mười phương chư Phật cùng hiện tiền Chư Tôn Đức chứng minh.


Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại đức trụ trì Thích Thiện Mỹ đã ban đạo từ đến với toàn thể Phật tử về ý nghĩa Vu Lan: “Lễ hội Vu Lan ngày nay, không còn riêng đối với Phật giáo, mà đã được xã hội hóa trở thành lễ hội văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Với tinh thần này, giờ phút nào chúng ta cũng phải lắng lòng nhớ đến tâm niệm hiếu đạo mà Đức Phật đã dạy: “Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật” nên dành trọn lòng hiếu kính bằng những hành động thiết thực để tri ân và báo đáp công sanh thành dưỡng dục đối với cha mẹ hiện tiền hay khuất bóng…

Đại đức nhắn nhủ, nhắc nhở về những việc cần làm trong mùa vu lan báo hiếu cho đạo tràng: “nếu còn cha, còn mẹ chúng ta hãy trân quý, hãy quan tâm, săn sóc cho cha mẹ, chúng ta đừng đợi một ngày mất cha, mất mẹ rồi lúc đó hối hận còn được gì? Trong lòng mình luôn thắp nên ngọn đuốc thiêng liêng tình hiếu tử trong ngày vu lan báo hiếu, bức thông điệp của ngày lễ vu lan là lan toả tình yêu thương đến hai đấng sinh thành…”Sau lời đạo từ của Đại đức trụ trì, Đại Đức Thích Nhuận Trí đã thay mặt cho Chư Tăng Ni chúng đệ tử trong bổn tự kính dâng lên Sư Phụ trụ trì lẵng hoa tươi thắm. Kính chúc Sư phụ pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, phật sự viên thành..

Buổi lễ đã khép lại trong dạt dào cảm xúc của những người con phật hướng về ngày báo hiếu song thân.
Tin: Chúc Mỹ Hoa
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu