Cập nhật lúc 11:25:47 27-12-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Tổng kết hoạt động Phật sự năm 2022 của viện chuyên Tu (chùa Vạn Thiện)

Sáng ngày 18/12/2022 (nhằm ngày 25/11 năm Nhâm Dần), tại Viện Chuyên Tu II (xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) hàng ngàn Phật tử đã cùng vân tập về để tham dự lễ Tổng kết hoạt động Phật sự năm 2022 của đạo tràng Viện Chuyên Tu.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của TT. Thích Huệ Khai – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT. Thích Huệ Sanh – Uỷ viên HĐTS, Phó BTS, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT. Thích Minh Hạnh – Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh BR-VT; TT. Thích Đạo Huy – Phó BTS Kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh; TT. Thích Nhuận Trí – Phó BTS GHPGVN tỉnh; TT. Thích Hạnh Bảo – Uỷ viên Hội đồng Điều hành Tăng già Thế giới, Trụ trì chùa Liên Tâm tại Phần Lan; TT. Thích Minh Hạnh – Phó BTS, Trưởng ban HDPT GHPGVN huyện Long Thành; ĐĐ. Thích Nguyên Thông – Phó ban Trị sự, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Long Thành; TT. Thích Thiện Thuận – Phó BTS, Chánh Thư ký, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng ban Tổ chức cùng các thành viên trong BTS GHPHVN huyện Long Thành.

Về phía chính quyền có sự tham dự có ông Vũ Đình Trung – Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Đồng Nai; bà Lìu Cẩm Dếnh – Trưởng phòng Phật giáo, Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Tấn Hưng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQVN huyện Long Thành; ông Nguyễn Hữu Thành – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành; cùng đại diện các cấp chính quyền tham dự.

Trong diễn văn khai mạc, TT. Thích Thiện Thuận – Trụ trì Viện Chuyên Tu nhấn mạnh đến tầm quan trọng và mục tiêu đưa Phật giáo hòa nhập vào cộng đồng để từ đó xây dựng lối sống “Tốt đời – Đẹp đạo”. Tất cả các hoạt động Phật sự tại Viện Chuyên Tu nhằm góp phần xây dựng, hình thành lối sống tích cực dựa trên tinh thần từ bi mà Đức Phật đã dạy.

Báo cáo Tổng kết năm 2022 của Viện Chuyên Tu đã ghi nhận các hoạt động Phật sự tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến chư Tăng, đại chúng và cộng đồng. Trong đời sống tu học của chư Tăng, Viện Chuyên Tu thiết lập trường hạ tại chùa Vạn Thiện, dành cho chư Tăng ẩn tu khu vực núi Thị Vải. Hạ trường được sinh hoạt theo hình thức và nội dung của “Trường hạ xưa”, kéo dài từ ngày 16/05/2022 (16/04/Nhâm Dần) đến ngày 07/08/2022 (10/07/Nhâm Dần) với 162 hành giả về nhập hạ. Theo nhận định của đa số Tăng sinh, các buổi sinh hoạt, học tập tại trường hạ Vạn Thiện đều có giá trị cao về tu tập lẫn nghiên cứu học thuật.

Đối với cộng đồng Phật tử tại gia, năm 2022 vừa qua, Viện Chuyên Tu đã đẩy mạnh các hoạt động Hoằng pháp trong và ngoài nước. Tận dụng tất cả các hình thức thực hiện Hoằng pháp như buổi giảng, tọa đàm tại các đạo tràng, trực tuyến online vv… Những lời pháp thoại nhằm hướng dẫn mọi người nhìn nhận sự việc, hiện tượng xung quanh một cách tổng quan, đồng thời quán chiếu những gì đang diễn ra trong cuộc sống để thấy sâu sắc hơn về vô thường.

Được biết, Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu Hàn quốc đã tổ chức khóa tu học Phật pháp lần 11 với chủ đề “Nương tựa Tăng-già” tại chùa Hoàng Hải (Tp. Pohang). Đặc biệt, trong khóa tu lần này chương trình Vu Lan Tha Hương với chủ đề: “Mẹ là tất cả” đã chạm đến trái tim của những người con Phật; khóa tu học đã giúp những người con tha hương cầu thực tìm gặp sự bình an trong cuộc sống nơi đất khách.

Về hoạt động thiện nguyện, tổng kinh phí cho các hoạt động từ thiện – xã hội năm 2022 của Viện Chuyên Tu hơn 12 tỷ đồng. Các hoạt động như phát quà cho bà con nghèo, xây nhà tình thương-nhà tình nghĩa quân dân, xây cầu, phát học bổng cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ người bệnh không có điều kiện điều trị, cúng dường Trường hạ, hỗ trợ Tăng Ni, ấn tống kinh điển hàng tháng, hỗ trợ quan tài và chi phí ma chay… Đặc biệt, trong đợt bão lụt Miền Trung vừa qua, Đạo tràng Viện Chuyên Tu đã kêu gọi sự ủng hộ của nhiều người và có chuyến từ thiện tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Trị.

Đại diện lãnh đạo chính quyền, ông Nguyễn Hữu Thành – Ủy viên Thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành đã hoan nghênh những nỗ lực đóng góp của Viện Chuyên Tu trong năm vừa qua. Viện Chuyên Tu đã có những hoạt động quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất của bà con tại địa phương trong và sau cơn đại dịch. Ông hy vọng, Viện Chuyên Tu sẽ tiếp tục duy trì những nỗ lực, đóng góp chung sức cùng nhà nước để mang lại cuộc sống đạo đức, hạnh phúc cho người dân tại địa phương.

Trong phần Đạo từ, TT. Thích Huệ Khai – UV Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đại diện chư Tôn đức chứng minh, tán thán công hạnh của Thượng tọa Trụ trì Viện Chuyên Tu đã đóng góp vào sự phát triển của Phật giáo. Thượng tọa Thiện Thuận đã kết nối, gieo duyên, giúp cho người Phật tử hiểu biết giáo pháp Đức Phật một cách đúng đắn, nhận thức được con đường tu tập đi đến chân lý Giác ngộ và tìm thấy sự an yên trong cuộc sống. Đây là công hạnh rất lớn của người đệ tử Phật.

Sau phần lễ tổng kết là “Phiên Chợ Quê Hương năm 2022” với 25 gian hàng tham gia, hơn 100 món thức ăn và các sản phẩm thuần chay được phát hành, tất cả số tiền thu được từ hoạt động sẽ được quỹ của Ban Thiện Nguyện Ánh Đạo Viện Chuyên Tu ủng hộ vào chương trình cùng bà con nghèo đón Tết Quý Mão 2023.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 Diệu An
NguồnPSOL

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu