Cập nhật lúc 21:46:27 19-01-2018 (GMT+7)

Đồng Nai: Tổng kết Phật sự, ra mắt 12 ban ngành

Đồng Nai: Tổng kết Phật sự, ra mắt 12 ban ngành

 

GNO - Sáng nay, 18-1, BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ra mắt 12 ban ngành và tổng kết, đánh giá công tác Phật sự năm 2017 tại chùa Tỉnh Hội (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai).

VG (1).jpg
Quang cảnh buổi lễ

Chứng minh, tham dự buổi lễ có HT.Thích Minh Chánh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Nhật Quang, UVTT HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai cùng chư tôn đức Thường trực BTS, chư tôn đức 11 BTS Phật giáo các huyện thị, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cùng đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh, Công an tỉnh và các ban ngành trên địa bàn.

Tại buổi lễ, TT.Thích Huệ Khai, Phó ban Thường trực BTS đã phát biểu khai mạc. ĐĐ.Thích Thiện Trí thay mặt cho Ban Thư ký báo cáo tổng kết các công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, BTS Phật giáo tỉnh đã triển khai, phổ biến các thông tư, nghị định, thông bạch của T.Ư GHPGVN trong Phật sự chung; tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ VIII; đặc biệt là Đại giới đàn Pháp Loa 2017 cho hơn 2.500 giới tử Tăng Ni…; củng cố và thành lập nhân sự các ban chuyên ngành trực thuộc.

Hoạt động của các ban chuyên ngành cũng được chú trọng như: cấp giấy chứng nhận xuất gia cho 681 vị, tổ chức an cư kiết hạ cho 4.173 hành giả tại 7 điểm. Ngoài ra, tại các BTS huyện cũng mở các điểm an cư tại chỗ cho Tăng Ni địa phương không có điều kiện đi xa là 16 điểm.

BTS Phật giáo tỉnh đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì và sinh hoạt hành chính giáo hội trong 2 ngày thuộc tháng 7-2017 cho 631 Tăng Ni; kết hợp với BTS các huyện và chính quyền địa phương tiến hành bổ nhiệm trụ trì cho 27 cơ sở và 28 cơ sở tự viện trên địa bàn toàn tỉnh tham gia sinh hoạt Giáo hội; cử 55 Tăng Ni về các địa bàn khó khăn hướng dẫn Phật tử địa phương sinh hoạt tu học.

Duy trì và phát triển Trường Trung cấp Phật học tỉnh Đồng Nai với số lượng học viên mỗi khoá hơn 300 vị. Bên cạnh đó cũng duy trì lớp sơ cấp Phật học làm cơ sở cho việc tuyển sinh Trung cấp Phật học và giới thiệu các Tăng Ni sinh có điều kiện theo học các trường Phật học tại TP.HCM và du học nước ngoài.

VG (3).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Là một tỉnh với số lượng Tăng Ni đứng đầu cả nước, do đó công tác Hoằng pháp cũng được BTS quan tâm, trong đó nổi bật là công tác đào tạo giảng sư để về địa phương duy trì thuyết giảng tại hơn 350 đạo tràng Phật tử.

Hiện nay Đồng Nai có 22 gia đình Phật tử, với 122 huynh trưởng và 1.375 đoàn sinh đang sinh hoạt. Ban Hướng dẫn Phật tử thường xuyên kết hợp với các ban chuyên môn tổ chức các khoá tu, trại hè, trại tập huấn thu hút được sự tham gia đông đảo của hàng ngàn Phật tử các giới…

Về hoạt động từ thiện xã hội, trong năm 2017 có các chương trình như cứu trợ đồng bào bị thiên tai, tặng quà cho người nghèo, trao học bổng, xây tặng nhà tình thương, tình nghĩa - tổng số 88 căn, xây cầu… với tổng kinh phí 86,5 tỷ đồng.

Năm 2018, phương hướng hoạt động với nhiều điểm đáng chú ý như: tổ chức thống kê số lượng Tăng Ni, tự viện trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức lễ tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối Phật giáo Việt Nam hữu công; Đại lễ Phật đản, khoá an cư kiết hạ, mở lớp bồi dưỡng trụ trì, lập đề án xây dựng văn phòng BTS các huyện thị…

Trong buổi lễ, BTS Phật giáo tỉnh cũng tổ chức lễ ra mắt nhân sự 12 ban chuyên môn trực thuộc và trao quyết định cho các thành viên 12 ban. Ngoài ra BTS cũng trao bằng tốt nghiệp cho các Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp lớp Cao đẳng Phật học chuyên khoa.

VG (5).jpg
HT.Thích Nhật Quang trao bằng tuyên dương công đức tới các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Trước kết quả đạt được, Hoà thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh đã trao tặng bằng Tuyên dương Công đức cho các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự trong năm 2017.

Ông Nguyễn Quốc Vũ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đã có phát biểu chúc mừng tới toàn thể chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh, chúc mừng BTS Phật giáo tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ VIII. Ông Vũ kỳ vọng trong năm mới, BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai sẽ tích cực hơn nữa trong các công tác Phật sự tại tỉnh nhà.

HT.Thích Nhật Quang, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh đã có lời đạo từ khích lệ các BTS Phật giáo huyện thị cùng các cơ sở tự viện đã cố gắng vì sự nghiệp chung của Phật giáo tỉnh. Hoà thượng hy vọng năm tới, toàn thể chư tôn đức Tăng Ni trong tỉnh sẽ cùng chung tay để hoàn thành các nhiệm vụ mà BTS đã đề ra.  

VG (8).jpg

VG (10).jpg

VG (11).jpg
Trao quyết định chuẩn ý nhân sự các ban ngành

VG (14).jpg
Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng

VG (15).jpg
HT.Thích Nhật Quang ban đạo từ

Vũ Giang

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu