Cập nhật lúc 17:14:11 17-04-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Trang nghiêm khai mạc Đại giới đàn Thiện Hoa 2022 tại Thiền viện THƯỜNG CHIẾU

Sáng nay, ngày 17/4/2022 (17/4 năm Nhâm Dần) Đại giới đàn Thiện Hoa đã chính thức Khai mạc với sự tham gia của 3.323 Giới tử và hàng ngàn Phật tử khắp nơi cùng trở về tham dự.

Lễ khai mạc long trọng diễn ra tại Thiền viện Thường Chiếu xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. với sự chứng minh tham dự của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ GHPGVN,Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam; thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN. Chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo HĐTS GHPGVN có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực GHPGVN, Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Tâm; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng Thích Thanh Quyết đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng các ban, ngành Trung ương GHPGVN, cùng chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng tọa, thuộc Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Hội đồng Thập Sư Tăng, Hội đồng Thập Sư Ni và chư tôn Thiền đức Tăng Ni tham dự.

Chư tôn Giáo phẩm HĐTS GHPGVN quang lâm buổi lễ.
 

Chư tôn Giáo phẩm Ni Giới Trung ương tham dự lễ khai mạc giới đàn Thiện Hoa.
 

Lãnh đạo Chính quyền các ban ngành tham dự lễ
 

Buổi lễ còn có sự tham dự của ông Vũ Hoài Bắc - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Thanh Hà - Cục phó Cục An ninh nội địa Bộ Công an; ông Nguyễn Thanh Bảnh - Phó Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công An; Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN VN; Ông Trà Quang Thanh - Vụ trưởng Vụ Công tác phía Nam Ban Tôn giáo Chính phủ cùng lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành và chính quyền địa phương tham dự.

Toàn cảnh Lễ Khai mạc Đại giới đàn Thiện Hoa.
 

Đại chúng đã thành kính tưởng niệm tri ân lịch đại Tổ sư đã xiển dương chánh Pháp, truyền giáo, truyền giới, truyền bá đạo mầu, tưởng niệm công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng anh linh các anh hùng liệt sĩ, thánh tử đạo đã hy sinh cho tổ quốc và đạo pháp được trường tồn.

Cung đón Hòa thượng Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm quang lâm Hội trường.
 

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, trong tình đạo vị thiêng liêng của chư tôn Giáo phẩm và lòng thành kính của hơn 3.300 Giới tử và hàng ngàn Phật tử đã cung đón sự quang lâm của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Từ, Phó Pháp chủ GHPGVN, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm trong niềm xúc động và tràn đầy hoan hỷ.

Tình đạo vị thiêng liêng của chư tôn Giáo phẩm trước bậc Thiền sư thạc đức của Phật giáo Việt Nam.
 

Hòa thượng Thích Nhật Quang UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng BTC Giới đàn Thiện Hoa đã chào mừng sự quang lâm của Chư tôn giáo phẩm và Lãnh đạo các ban ngành Trung ương và địa phương đã thân lâm tham dự lễ Khai mạc Đại giới đàn Thiện Hoa.

Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên TT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Trưởng BTC, Hòa thượng Đàn đầu Đại giới đàn Thiện Hoa đọc diễn văn Khai mạc.
 

Hòa thượng nhấn mạnh “Vâng theo di huấn của chư Phật, kế thừa sự nghiệp của liệt vị Tổ sư, giữ gìn giềng mối Phật pháp, truyền trì mạng mạch Tăng-già bằng con đường hành trì giới luật; được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN, sự đồng thuận cho phép của Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo, UBND tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai hợp cùng Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm, cùng sơn môn hải hội khải phát đại nguyện khai mở Tuyển Phật trường, kiến lập Đại Giới Đàn Thiện Hoa PL.2565 – DL.2022, nhằm tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức.” Thay mặt Ban Tổ chức, Hòa thượng Thích Nhật Quang đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại Giới Đàn Thiện Hoa PL.2565 – DL. 2022.

Từ ý nghĩa thiêng liêng như vậy, Ban tổ chức đã nhận được nhiều lẵng hoa tươi chúc mừng Đại giới Đàn Thiện Hoa 2022 từ các Ban, ngành chính quyền, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành và các tổ chức, cá nhân trao tặng.


Hòa thượng Thích Bửu Chánh, thay mặt Ban tổ chức tuyên đọc danh sách tặng hoa, khánh vàng và gửi lời cảm ơn đến các Tổ chức, cá nhân trao tặng Đại giới đàn Thiện Hoa.
 Tiếp đến, Hòa thượng Thích Giác Quang - Ủy viên HĐTS, Phó Ban Trị sự, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh đã tuyên đọc văn bản chấp thuận tổ chức Đại giới đàn của HĐTS GHPGVN.

Theo đó, Thượng tọa Thích Huệ Sanh - Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban PG Quốc tế GHPGVN tỉnh, tuyên đọc văn bản chấp thuận tổ chức Đại giới đàn của Ban Tôn giáo tỉnh.

Được sự cho phép của Hội đồng Trị sự và Ban Tăng sự Trung ương cùng quý cơ quan chính quyền tỉnh. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai trọng thể tổ chức Đại giới đàn mang Tôn hiệu Thiện Hoa bậc danh tăng xuất chúng, người đã có công truyền đăng tục diệm, làm sáng ngời lịch sử Phật Giáo trong thế kỷ 20, là một trong những tấm gương sáng chói của phong trào phục hưng trong thời kỳ cận đại.
 Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Huệ Khai, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cung tuyên tiểu sử Hòa thượng Thích Thiện Hoa. Hòa thượng là một trong những tấm gương sáng chói của phong trào phục hưng trong thời kỳ cận đại và nhờ đó Phật Giáo Việt Nam trở nên sáng ngời khắp bầu trời miền Nam. Mục đích là để các giới tử tưởng nhớ đến ân đức cao dày của các bậc tiền nhân và noi theo đạo hạnh của quý ngài để tu học.

Sau khi nghe Báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị Đại giới đàn từ đại diện Ban Tổ chức. Hòa thượng Thích Minh Ngạn - Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Tuyên đọc danh sách Hội đồng Thập sư Đại giới đàn Thiện Hoa – 2022.Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh, nương uy lực Tam bảo, với tâm thành chí thiết. Đại diện cho toàn thể Giới tử Đại giới đàn Thiện Hoa. Tỳ kheo Thích Đạt Ma Tâm Tuấn đã dâng lời phát nguyện thọ giới.

Nguyện cầu sức gia trì của mười phương chư Phật, lịch đại Tổ sư, nương nhờ oai đức của Đại lão Hòa thượng tông chủ thiền phái Trúc Lâm, ngưỡng vọng gia tâm hộ trì của chư tôn thiền đức Giáo phẩm Lãnh đạo Giáo hội các cấp, toàn thể chư tôn đức Hội đồng Thập sư Tăng Ni nhị bộ, tất cả giới sư thanh tịnh, hơn 3000 giới tử chí thành nơi giới trường Thiện Hoa tại Tổ đình Thường Chiếu và Thiền viện Linh Chiếu trang nghiêm xin phát nguyện được thọ trì giới Pháp và giữ gìn giới luật, được là những nhân tố truyền thừa Giáo pháp của Đức Thế tôn.

Đại diện chính quyền tỉnh Đồng Nai, ông Võ Tấn Đức, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch, UBND tỉnh Đồng Nai đã bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự trang nghiêm và long trọng của Lễ Khai mạc Đại giới đàn Thiện Hoa và cầu chúc Đại giới đàn được thành tựu viên mãn, Phật giáo có thêm nhiều Tăng Ni xuất chúng, đạo hạnh tốt đẹp để góp phần xiển dương giáo lý Phật Đà, góp phần cho sự nghiệp hoằng truyền Phật pháp và xây dựng đất nước trên tinh thần đạo Pháp đồng hành.
 

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban Đạo từ
 

Đại chúng đã trang nghiêm, thành kính lắng nghe lời đạo từ lân mẫn của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS GHPGVN: “Trong kinh Đại bát niết bàn, Phẩm Phật tính, Đức Phật dạy “tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, nhưng phải thọ giới, giữ giới trang nghiêm thanh tịnh thì phật tánh mới hiển hiện, do Phật tánh hiển hiện, mà thấy được Phật tánh là thành Phật. Do đó cho thấy, Giới luật là căn bản của Phật quả, là nền tảng của thọ mạng Phật pháp, muốn thành Phật, thành Tổ, trở thành Thánh nhân, hiền triết, muốn trở thành Tỳ kheo trang nghiêm, giới đức thanh tịnh và mô phạm của hàng tứ chúng, trang nghiêm của Giáo Hội nhất định phải có thọ Giới và giữ Giới và muốn thọ  giới và giữ giới thì phải có đàn truyền Giới và Giới Sư truyền giới. Đại giới Thiện Hoa, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm và Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự, là một công đức rất lớn. Đại giới đàn được chính thức khai mạc tại Thiền viện Thường Chiếu một cách trang nghiêm. Với hội đồng Thập Sư Nhị Bộ Giới đức trang nghiêm, thanh tịnh, và tấm lòng tha thiết cầu thọ giới pháp của hơn 3.300.”

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN tin tưởng chúc mừng và sách tấn các Giới tử đều được đắc giới, giữ giới trang nghiêm thanh tịnh cho đến ngày mãn phần, để tiếp tục duy trì mạng mạch của Phật pháp.
 

Hòa thượng Thích Phước Tú, Phó Ban Trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh, đọc lời Cảm tạ của BTC.
 

Buổi lễ khai mạc đã khép lại trong tinh thần hoan hỷ của đại chúng, đọng lại nhiều cảm xúc thiêng liêng trong lòng Giới tử.

Đại giới đàn Thiện Hoa thật sự sẽ là nơi “Tuyển Phật Trường” trang nghiêm thanh tịnh từ nội dung cho đến hình thức, cử hành đúng theo quy củ thiền môn, khiến cho mỗi giới tử đều đắc giới, giới thể châu viên, giới tướng trang nghiêm để góp phần cho sự kế thừa và tiếp nối dòng sinh mệnh của Đạo pháp cũng như sự hưng thịnh của Dân tộc trong hiện tại và tương lai.

Thực hiện: Ban TTTT Đại giới đàn THIỆN HOA 2022

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu