Cập nhật lúc 03:16:13 24-04-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Trang nghiêm lễ Bế mạc Đại giới đàn Thiện Hoa

Trải qua gần 4 tháng làm công tác chuẩn bị và 5 ngày chính thức diễn ra Đại giới đàn Thiện Hoa, sáng nay, ngày 20/4/2022 Đại giới đàn Thiện hoa với hơn 3.323 giới tử đã bế mạc và thành tựu viên mãn.

 Tham dự buổi lễ có sự quang lâm chứng minh của HT Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Chứng minh Đại Giới đàn; HT. Thích Thiện đạo Cố vấn BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, chứng minh Đại Giới đàn; HT. Thích Nhật Quang, UVTT HĐTS GHPGVN. Cùng chư tôn Hòa thượng, thượng tọa Phó BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Hội đồng Thập sư và chư tôn đức Tăng Ni khách mời từ các tỉnh thành tham dự.


Chư tôn Hòa thượng, thượng tọa chứng minh buổi lễ Bế mạc Đại giới đàn Thiện Hoa.


Chư tôn đức Ni chứng minh buổi lễ


Buổi lễ Bế mạc còn có đại diện các ban ngành, các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai, huyện Long thành và chính quyền địa phương tham dự.


Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Ban Tổ chức Đại giới đàn Thiện Hoa 2022, HT Thích Huệ Khai đã đọc Diễn văn bế mạc.

Được sự nhất trí của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Công văn số 031/CV – HĐTS ngày 26/01/2022 và sự chấp thuận của Ban Tôn giáo tỉnh tại Công văn số 208/BTG – PG, ngày 15/03/2022, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại Giới đàn Thiện Hoa năm 2022. Đây là giới đàn thứ 18 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh từ năm 1982 đến nay, được sự tín nhiệm của chư Tôn đức tăng ni các tự viện gần xa, trong cũng như ngoài tỉnh, đã gửi đệ tử đăng ký thọ giới.


Tiếp đến, HT. Thích Bửu Chánh đã báo cáo toàn bộ công tác tổ chức Đại giới đàn Thiện Hoa 2022 của BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo Hòa thượng cho biết, số lượng giới tử được sau khi xét duyệt đủ điều kiện thọ giới là 3.329 Giới tử. Trong đó, có 2.999 giới tử được thọ giới, còn lại là thính giới và có trên 3000 Phật tử đăng ký Quy y Tam bảo, thọ giới Bồ tát và Thập thiện.


Thay mặt cho Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai Trưởng ban Kiến đàn HT. Thích Nhật Quang, trao bằng chứng minh chức sự cho Ban chứng minh Đại giới đàn.


Tại buổi lễ, HT Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt Trung ương Giáo hội PGVN đã trao bằng chức sự cho Thập sư Đại giới đàn Tỳ kheo.


Theo đó, BTC cũng trao bằng chứng minh chức sự cho Thập Sư Tỳ kheo và Tỳ Kheo Ni

Thích Thiện đạo Cố vấn BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai trao bằng chứng minh cho chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni Trưởng, Phó ban Quản giới tử và Ban Giám khảo.

Ban Tổ chức đã tuyên dương các Giới tử Tỳ kheo có thành tích xuất sắc lần lượt là:

Đàn Tỳ Kheo

 • Hạng nhất: Tỳ kheo Thích Đạt Ma Huệ Nghiêm
 • Hạng Nhì: Tỳ kheoThích Bảo Pháp
 • Hạng 3: Tỳ kheo Thích Tâm Đạo

Đàn Sa Di

 • Hạng nhất: Sa Di Thích Pháp Tâm
 • Hạng nhì: Sa Di Thích Quảng Thành
 • Hạng Ba: Sa Di Thích Nhẫn Lực

 

Đàn Tỳ Kheo Ni:

 • Hạng nhất: Tỳ Kheo Ni Thích Nữ An Chí
 • Hạng Nhì: Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Chơn Y
 • Hạng Ba: Tỳ Kheo Ni Thích Nữ Viên Chúng

Đàn Thức Xoa:

 • Hạng nhất: Thức Xoa Thích Nữ Viên Hòa
 • Hạng Nhì: Thức Xoa Thích Nữ Nhuận Phước
 • Hạng Ba: Thức Xoa Thích Nữ Chánh Quang

 

Đàn Sa Di Ni:

 • Hạng nhất: Thích Nữ Diệu Đạo Trung Hiếu
 • Hạng Nhì: Thích Nữ Thanh Nhàn
 • Hạng Ba: Thích Nữ Phước Tâm
 • Trong giờ phút thiêng liêng của lễ Bế mạc, Đại diện giới tử đã xúc động dâng lời phát nguyện thọ giới và giữ giới, đồng đảnh lễ, thành kính niệm ân chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Thập sư Nhị bộ Tăng Ni, Phật tử bá tánh, Chính quyền địa phương. Trước Giới sư thanh tịnh, trước Giới trường trang nghiêm các Giới tử đã và đồng tâm phát nguyện suốt đời giữ gìn giới thể tu tập trên nền tảng Giới luật oai nghi, khép mình trong thiền môn quy củ. Đồng nguyện trọn đời tôn kính Ba La Đề Mộc Xoa, nghiêm lấy giới luật làm thầy hướng đạo, xem giới tướng như tròng con mắt của mình, ra sức giữ gìn trang nghiêm để có thể thanh tịnh nhập vào giới thể, tăng trưởng đạo tâm trở thành người hữu dụng lợi đạo ích đời, thành tựu lý tưởng thiêng liêng của Phật đạo, hạ hóa chúng sanh.

Trong không khí thiêng liêng, lắng đọng của toàn thể Giới trường HT Đàn đầu đã ban lời huấn từ đến hơn 3.329 Giới tử cùng đại chúng.


Tại đây, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó chủ tịch HĐTS, Chứng minh Đại giới đàn đã ban lời đạo từ sâu sắc đến toàn thể Giới trường.  “Từng đoàn giới tử có đến có đi, nhưng đại hạnh đại nguyện của mỗi vị thì mãi mãi cùng Đại Giới Đàn Thiện Hoa ở lại, hợp nhất trong đại tâm Bồ-đề. Để rồi từ đó, hạt giống giác ngộ bay đi muôn phương, mang hương thơm Giới Định Tuệ thắm nhuận cuộc đời, chuyển hóa cõi nhân gian trong ánh sáng đạo vàng, đem nguồn an vui hạnh phúc đến cho muôn loài. Hòa thượng chúc sức khỏe đến toàn thể Chư tôn trưởng lão Hòa thượng, chư thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng, sức khỏe và hạnh phúc, hết thảy đều là những người con ưu tú của đức Phật”

Ni trưởng Thích Nữ Huệ Hương đã thay mặt Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai, thay mặt các giới tử đã cảm tạ đến Trung ương Giáo hội PGVN, Ban Quản Trị Thiền phái Trúc Lâm cùng toàn thể chư Tăng Ni Phật tử, hàng môn hạ đệ tử của Đức Trưởng lão Phó Pháp Chủ – Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm, thành kính niệm ân Hòa thượng Chủ Tịch HĐTS cùng chư tôn thiền đức trong HĐTS GHPGVN, Hội đồng Thập Sư Tăng Ni Nhị bộ, chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh, thành, huyện, thị, đã niệm tình quang lâm Đại Giới Đàn chứng dự, truyền giới và hộ trì đàn tràng, cảm tạ đàn tín thập phương cùng quý vị khách quý, Lãnh đạo Chánh quyền các cấp, đã hết lòng quan tâm giúp đỡ, ủng hộ tài vật và công sức, góp phần cho Đại Giới Đàn Thiện Hoa được thành tựu viên mãn.

Những hình ảnh Phóng viên ghi nhận tại lễ Bế mạc Giới đàn Thiện Hoa:

                  
Thực hiện PSO

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu