Cập nhật lúc 13:29:00 12-09-2022 (GMT+7)

Đồng Nai: Trang nghiêm lễ dâng Y, trì bát khất thực, an vị tôn tượng Bổn Sư và khánh tuế Ni trưởng viện chủ Tịnh Xá Ngọc Khánh

Hôm nay, ngày 12/09/2022 (nhằm ngày 17/08/năm Nhâm Dần), tịnh xá Ngọc Khánh – Thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã trang nghiêm tổ chức lễ dâng y ca sa, trì bát khất thực 200 vị Ni trong hệ phái Khất Sĩ, đồng thời an vị tôn tượng Bổn Sư bằng đá tại chánh điện và lễ khánh tuế Ni trưởng viện chủ Tịnh Xá Ngọc Khánh thượng thọ 95 tuổi.


Cách nay hơn 25 thế kỷ, nơi xứ Ấn độ linh thiêng và đầy màu sắc tôn giáo, người ta nhận thấy có một tăng đoàn hành khất do đức Phật Thích Ca Mâu Ni lãnh đạo. Hình ảnh đoàn hành khất thật trang nghiêm và thanh tịnh đã gây xúc động không biết bao nhiêu con tim và tạo nên tình cảm kính quý vô vàn trong lòng xã hội từ vua chúa cho đến thứ dân. Hình ảnh ấy biểu trưng cho những bậc đã giải thoát mà đức Phật là vị khai sáng. Họ đã giải thoát khỏi sự ràng buộc bởi vật chất và tình cảm thế gian và sống một đời sống tâm linh thanh thoát ngay trong cuộc đời lắm sự trói buộc này. Có lẽ, không ai nghĩ rằng đức Phật khất thực vì cái ăn bởi vì ai cũng biết rằng Ngài xuất thân từ địa vị thái tử của một nước giàu có, mà vì  theo truyền thống của chư Phật. Là vị Phật, Ngài cũng phải kế thừa truyền thống ấy và cũng để làm tấm gương mô phạm hướng dẫn tăng đoàn đệ tử noi theo. Với truyền thống khất thực cao đẹp đó.

Quang lâm chứng minh có NT. TN Chiêu Liên - Nguyên Ủy viên phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai, chứng minh phân ban Ni giới thành phố Long Khánh, Giáo phẩm lãnh đạo Ni giới khất sĩ, viện chủ Tịnh Xá Ngọc Khánh, Tịnh Xá Ngọc Uyển, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; NT. TN Mỹ Liên - Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Diệp; NT. TN Tố Liên; NT. TN Viên Liên - Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Phương; NT. Thích Nữ Thẩm Liên; Ni sư Phụng Liên - Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, UV Ban Kiểm Soát TƯ GHPGVN, UV Thường Trực Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam tại Tp.HCM, UV Phân Ban Ni Giới TƯ GHPGVN; và quý Ni Trưởng, Ni Sư hàng giáo phẩm Ni giới hệ phái khất sĩ khắp mọi miền.


Sau khi lễ an vị Tôn tượng Bổn Sư tại chánh điện, toàn thể chư Ni và quý Phật tử vân tập về hội trường kính mừng khánh tuế Ni Trưởng Viện chủ thượng thọ 95 tuổi. Ngài là bậc đạo cao đức trọng, nhưng cuộc sống luôn giản đơn, khiêm cung từ ái, chính những công hạnh bằng thân giáo và khẩu giáo đã nhiếp phục hàng Ni giới và tín đồ Phật tử quy ngưỡng.

Tiếp đến là tuần tự thứ đệ, từng bước chân trần an lạc thảnh thơi đi trì bát khất thực trên các nẻo đường tại Tp. Long Khánh, nhìn những vị Tỳ kheo ôm bát đi khất thực khiến mọi người nhớ lại hình ảnh thời Đức Phật còn tại thế.

Bởi cái không khí thành kính, thiêng liêng đầy uy nghi ấy đã khiến bao người phát khởi tín tâm với Tam Bảo, bởi có những người trong đời họ chưa bao giờ được nhìn thấy một khung cảnh các vị sư đông đảo như vậy, với bước chân thanh thản, nụ cười an lạc trên môi. Nét thong dong tự tại như làn gió mát rượi làm dịu lắng những tâm hồn đã khiến bao nhiêu trái tim thổn thức.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Ban TTTT PG Long Khánh

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu