Cập nhật lúc 22:20:53 20-01-2020 (GMT+7)

Đồng Nai: Tuổi trẻ Sen Vàng tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam

Chiến tranh đã đi qua nhưng hậu quả của chiến tranh vẫn còn đó, chất độc màu da cam không chỉ mang đến những tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe cho những người lính từng chiến đấu trong các cuộc kháng chiến mà còn gây hậu quả lâu dài cho nhiều thế hệ sau. Tuổi trẻ Sen Vàng đã chia sẻ một chút những món quà nhỏ thể hiện lòng thương và lòng biết ơn nhân dịp Tết đến Xuân về.


Chiều ngày 19/01/2020 (nhằm ngày 25 tháng chạp năm Kỷ Hợi), thông qua Hội NNCĐDC/Dioxin thành phố Biên Hòa, dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Thiện Mỹ - Phó trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi TW GHPGVN, Phó thường trực phân ban Phật tử Hải ngoại, Phó ban Phật Giáo quốc tế kiêm Phó chánh Văn phòng BTS GHPVN tỉnh Đồng Nai, Trụ trì chùa chùa Viên Giác và chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Tuổi trẻ Sen Vàng chùa Viên Giác đã tổ chức tặng quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn thành phố nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Các bạn trẻ đã trao 35 suất quà cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất quà bao gồm gạo và mì gói. Những suất quà nghĩa tình được trao gửi cho các nạn nhân da cam trong thời điểm này có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, không chỉ động viên kịp thời mà còn là hoạt động thiết thực chung tay cùng Tỉnh hội chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam đều được đón Tết đầm ấm, vui vẻ.

Được biết, toàn bộ số tiền trao quà Tết lần này được các bạn trẻ vận động quyên góp từ các mạnh thường quân cùng tập thể phật tử các ban ngành chùa Viên Giác với mục đích chia sẻ, động viên gia đình các nạn nhân chất độc da cam/dioxin không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, cũng là góp phần xoa dịu nỗi đau da cam mà các nạn nhân đang hàng ngày phải chịu đựng do di chứng của chiến tranh để lại. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực, giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin vơi bớt khó khăn, có được niềm vui khi Tết đến, xuân về.

Theo ông Vũ Văn Kỷ - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Biên Hòa cho biết: chiến tranh đã đi xa nhưng di chứng, hậu quả còn để lại rất nặng nề với trên 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Nhiều nạn nhân, người thân của nạn nhân chất độc da cam đang chịu cảnh đau khổ, dày vò thân xác và tinh thần, nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn, đang rất cần sự hỗ trợ, chung tay của xã hội, cộng đồng nhằm xoa dịu “nỗi đau da cam”... Ông rất phấn khởi khi biết được toàn bộ những phần quà này là do các bạn trẻ quyên góp, vận động, trái ngược hoàn toàn với nhiều bạn trẻ đang có vấn đề về ý thức, chỉ thích tạo scandal tung lên mạng gây chú ý thì các bạn tuổi trẻ sen vàng của chúng ta lại có một tư tưởng sống rất đẹp và đáng để học hỏi. Các bạn đang thực hiện một hành trình đẹp và đầy màu sắc của cuộc đời mình... cho tất cả mọi người, và cho chính các bạn. Ông chia sẻ thêm: “Là một nạn nhân cũng là cán bộ Hội, tôi đã đi nhiều nơi, thấy được nhiều hoàn cảnh gia đình nạn nhân da cam đặc biệt khó khăn, bản thân tôi luôn day dứt, muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ họ. Tôi bàn với vợ con, hàng năm tích cóp một số tiền, quà để giúp đỡ, động viên các gia đình nạn nhân đặc biệt khó khăn ở trên địa bàn thành phố và trong tỉnh”.

Những nỗi đau, di chứng da cam trên thân thể các nạn nhân và con cháu họ khó nói hết bằng lời. Thay vì chấp nhận số phận nghiệt ngã, nhiều thế hệ nạn nhân da cam đã nỗ lực vươn lên hòa nhập cộng đồng và sống có ích. Dù thân thể không lành lặn, sức khỏe không tốt nhưng những nạn nhân chất độc da cam có một nghị lực đáng khâm phục, họ thực sự là những tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.
Một số hình ảnh được ghi nhận: Kim Hồng

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu