Cập nhật lúc 01:48:21 17-01-2023 (GMT+7)

Gắn bó cùng công tác tôn giáo

Bà Lìu Cẩm Dếnh đã có gần 20 năm công tác tại Ban Tôn giáo tỉnh. Mới đây, nữ Trưởng phòng Phật giáo và các tôn giáo khác này là một trong 70 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen tại hội nghị Tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Đồng Nai lần thứ II-2022.

Bà Lìu Cẩm Dếnh (người đứng), Trưởng phòng Phật giáo và các tôn giáo khác, Ban Tôn giáo tỉnh cùng đồng nghiệp giải quyết công việc chuyên môn. Ảnh: Sông Thao
Bà Lìu Cẩm Dếnh (người đứng), Trưởng phòng Phật giáo và các tôn giáo khác, Ban Tôn giáo tỉnh cùng đồng nghiệp giải quyết công việc chuyên môn. Ảnh: Sông Thao

Bà Lìu Cẩm Dếnh cho hay, đây là sự động viên rất lớn về tinh thần để bà tiếp tục nỗ lực nhiều hơn trong công tác.

* Giúp giảm áp lực về thời gian

Đồng Nai là tỉnh có hơn 2,2 triệu tín đồ các tôn giáo trên tổng số hơn 3 triệu dân. Do vậy áp lực về giải quyết các sự việc liên quan đến công tác tôn giáo đối với cơ quan chuyên môn rất lớn.

Theo bà Dếnh, mỗi năm cơ quan thực hiện giải quyết và tham mưu giải quyết nhu cầu đăng ký tổ chức các hoạt động tôn giáo phát sinh nhiều, bình quân có 400 hồ sơ/năm. Trong khi đó, thời hạn giải quyết vụ việc theo quy định rất ngắn chỉ từ 10 - 30 ngày làm việc, trong khi đây là vấn đề đặc thù cần có thời gian nhiều hơn. Điều này là một áp lực, quá tải đối với cán bộ, công chức Ban Tôn giáo tỉnh và cán bộ tôn giáo cấp huyện.

Từ thực tế này, bà Dếnh cùng lãnh đạo các phòng ban chuyên môn đã tham mưu xây dựng quy chế, quy trình tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế “một cửa”, bố trí nơi tiếp nhận thuận tiện, lịch sự. Qua đó, giúp rút ngắn được thời gian để cơ quan chuyên môn cấp tỉnh có thể tiếp nhận được thông tin. Đồng thời, qua đó cơ quan quản lý công tác tôn giáo của tỉnh có thể trực tiếp trao đổi, thông tin và hướng dẫn cơ sở tôn giáo, chức sắc, chức việc các nội dung cần hỗ trợ hay giải đáp thắc mắc.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, rút ngắn thời gian xử lý những vấn đề liên quan, theo chia sẻ của nữ cán bộ này thì bí quyết là luôn cố gắng học hỏi từ đồng nghiệp, từ những người đi trước, lấy kinh nghiệm từ chính công việc để làm giàu thêm hiểu biết về công tác chuyên môn.

* Chủ động, tích cực hỗ trợ

Cùng với đó, bà Dếnh còn chủ động xây dựng mối quan hệ gắn kết với các chức sắc, nhà tu hành, chức việc Phật giáo.

Theo bà Dếnh, Đồng Nai có gần 600 chức sắc hàng giáo phẩm cùng trên 7,3 ngàn tăng, ni và gần 1 triệu phật tử, hoạt động Phật giáo rất sôi nổi gắn với nhiều hoạt động. Do vậy, ngoài những công việc liệt kê theo nhiệm vụ chuyên môn, khi các cơ sở tôn giáo có hoạt động, không chỉ riêng bà mà anh em đồng nghiệp cũng xắn tay vào cùng giúp trong quá trình tổ chức sự kiện mà các chức sắc, chức việc cần hỗ trợ, từ bưng bê sắp xếp đồ đạc trong quá trình tổ chức đến thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan để mỗi hoạt động tôn giáo đều diễn ra suôn sẻ, đúng quy định của pháp luật.

Đại đức Thích Thiện Trí, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Giám tự Chùa Tỉnh hội cho hay, bà Dếnh luôn nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh khi có những vấn đề phát sinh. Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hài hòa giữa cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo với cơ sở tôn giáo.

Điều này đã góp phần thể hiện được vai trò của Ban Tôn giáo tỉnh trong hướng dẫn và giúp đỡ cho giáo hội các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tổ chức hoạt động tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có những hoạt động quy mô lớn, như: lễ Phật đản, an cư kiết hạ của Phật giáo, Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện và tỉnh khóa VIII nhiệm kỳ 2017-2022 theo đúng hướng dẫn, quy định của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Tôn giáo Chính phủ. Đối với Cao Đài và các tôn giáo khác, hướng dẫn tổ chức ngày đản sanh và ngày khai đạo theo đúng quy định của giáo hội và pháp luật…

Với những nỗ lực trong công việc, bà LÌU CẨM DẾNH đã nhiều lần được UBND tỉnh tuyên dương, trao tặng bằng khen, trong đó có bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 2017-2018; bằng khen dành cho cá nhân có thành tích xuất sắc nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành Quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo…

Nguồn: Văn Truyên - báo Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu