Cập nhật lúc 16:43:28 10-07-2020 (GMT+7)

Gia Lai: Khóa tu Phật thất lần thứ 3 tại chùa Vạn Phật

Để giúp cho hàng Phật tử tại gia có điều kiện thuận lợi cắt bớt trần duyên, đến chùa tu tập hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi oai nghi, nhất tâm niệm Phật, chứng nghiệm sự an lạc trong giáo pháp của Đức Phật; chùa Vạn Phật (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức khóa tu Phật thất và thọ trì Bát Quan Trai Giới từ ngày 8-14/7/2020 (18 – 24 tháng 5 năm Canh Tý), với sự tham gia tu tập của hơn 200 Phật tử.

Sáng sớm ngày 18/5 năm Canh Tý, Đại đức Thích Đồng Giải – Trụ trì chùa Vạn Phật, Trưởng ban Tổ chức Khóa tu cùng chư Tôn đức Tăng đã quang lâm Phật điện niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo và thực hiện nghi thức truyền giới Bát Quan Trai Giới cho toàn thể đạo tràng.

.

Chiều cùng ngày, đạo tràng thành tâm cung thỉnh Đại đức Thích Quảng Phước – Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Gia Lai quang lâm thuyết giảng với đề tài “Bát Quan Trai Giới” tại khóa tu.

Bát Quan Trai Giới gồm có 8 điều:

  1. Không được sát sanh.
  2.  Không được trộm cướp.
  3.  Không được dâm dục.
  4.  Không được nói dối.
  5.  Không được uống rượu.
  6.  Không được trang điểm, thoa dầu thơm, múa hát và xem múa hát.
  7.  Không được nằm ngồi giường cao rộng đẹp đẽ.
  8.  Không được ăn quá giờ ngọ. 

Phật thất cũng có thể xem là đoản kỳ xuất gia và cũng là một dạng biến thể của Bát Quan Trai Giới. Bát Quan Trai Giới là hành giả phát nguyện tu trong 1 ngày 1 đêm; còn Phật thất thì thời gian tu tập trong suốt 7 ngày 7 đêm. Đoản kỳ xuất gia là một loại hình thức xuất gia ngắn ngày, suốt trong thời gian 7 ngày ở tại chùa, người cư sĩ tại gia cố gắng tu tập các oai nghi, sinh hoạt giống như người tu sĩ xuất gia, mục đích là tập sự để quen dần với đời sống phạm hạnh, kết duyên hạt giống Bồ đề, ngõ hầu mai sau có thể trở thành người xuất trần thượng sĩ.

Căn cứ theo kinh A Di Đà: “Nếu có người thiện nam, kẻ thiện nữ nghe nói về Phật A Di Đà, chuyên trì danh hiệu, hoặc một ngày, hai ngày, ba ngày, bốn ngày, năm ngày, sáu ngày, bảy ngày nhất tâm không loạn, người ấy khi chết được Phật A Di Đà và Thánh chúng hiện ở trước. Người này khi chết tâm không điên đảo liền được vãng sinh về cõi Cực Lạc của Phật A Di Đà”. Với những lời dạy này, quý Phật tử tham dự khóa tu nhất tâm một lòng niệm Phật không gián đoạn, hầu tạo dựng tư lương vững chắc để an lạc trong cuộc sống hiện tại và vững chảy trước lúc lâm chung về sau.

Đây là lần thứ 3 khoá tu Phật thất tổ chức tại chùa Vạn Phật nói riêng và tại tỉnh Gia Lai nói chung, đã tạo ra một sinh khí tu học mới, từng bước đưa Phật tử vào trong khuôn khổ nề nếp của sự tu tập, thể hiện được sự trang nghiêm thanh tịnh của cộng đồng Phật tử.

Nguồn: Ban TT-TT PG Gia Lai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu