Cập nhật lúc 16:48:09 16-05-2019 (GMT+7)

Hà Nam: Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 Với Những Con Số Ấn Tượng

PSO – Ngày 12.05.2019 nhằm ngày 08.04.Kỷ Hợi tại chùa Tam Chúc xã Ba Sao- huyện Kim Bảng- tỉnh Hà Nam đã diễn ra buổi lễ Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 thành công tốt đẹp, với rất nhiều các hoạt động đã được TƯ GHPG Việt Nam đưa ra thảo luận, bên cạnh đó việc tiếp đón chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo hội các nước, các vị Tăng Thống, chư Tôn đức Tăng Ni, học giả trí thức trên thế giới  thật chu đáo, đại chúng vô cùng hoan hỷ. 

 

Về phía lãnh đạo nước ta có Ông Nguyễn Xuân Phúc-Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã về dự và có bài phát biểu gửi tới Đại lễ, có các bác nguyên là lãnh đạo đảng, nhà nước ta qua các thời kì cũng về tham dự. Về phía nước bạn có các vị quan khách: Ông Win Myint- Tổng Thống Myanma; Ông Vekaiah Naidu- Phó Tổng thống Ấn Độ; Thủ Tướng NePal, và có rất nhiều các vị đại sứ quán, phái đoàn các nước cũng về tham dự trong niềm hân hoan, hỉ lạc của ngày Vesak, ngày mà Liên Hợp Quốc đã quyết định kỉ niệm về ba sự kiện của đấng giác ngộ ” Phật Đản sinh- Phật thành đạo- Phật nhập niết bàn”. Với tư tưởng triết lý giáo dục đạo Đức con người hướng tới thiện tâm, an lành, hướng tới hoà bình, ổn định. 

Năm nay là lần thứ 3 GHPG Việt Nam đảm nhận vai trò, nhiệm vụ tổ chức buổi Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, với sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng trong các khâu, có sự hỗ trợ rất lớn từ phía Đảng, Chính quyền từ TƯ tới địa phương. Có rất nhiều con số gây ấn tượng được tổng kết sơ bộ trong ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc như sau: Năm nay về tham dự Đại lễ có 112 quốc gia, vùng lãnh thổ với 1650 vị là đại biểu các nước, các đoàn. Đây là năm có số lượng các quốc gia tham dự nhiều nhất trong 16 lần tổ chức trước.   Với 63 tỉnh, thành phố có hơn 1200 vị là đại biểu đại diện chư tôn Đức lãnh đạo GHPG các tỉnh, các vị quan khách phụ trách mảng tôn giáo, và có khoảng trên dưới 3 vạn người đã vân tập về tham dự.


Học viện Phật giáo Việt Nam cũng đã sắp xếp hơn 300 Tăng Ni sinh về tham gia công tác trong ban cung nghinh, trong ban tri khách xếp hàng rào danh dự chào đón các đại biểu, quan khách và cũng cúng dàng tới Đại lễ với các tiết mục xếp biểu tượng ” Bông Hoa Sen”, hình chữ ” Vạn” rất công phu, đẹp mắt.    Ban tổ chức đã liên hệ để đặt hơn 3000 phòng ở các khách sạn tại các TP như Hà Nội, TP Phủ Lý, TP Ninh Bình để tiện lợi việc di chuyển cho các đại biểu, quan khách.Ban Văn hóa TƯ GHPG Việt Nam do TT Thích Thọ Lạc-Trưởng ban  cũng đã triển khai rất nhiều hoạt động trong đó có công tác ” Văn hóa Ẩm Thực Việt” với hơn 200 món ăn thuần chay được các đầu bếp hàng đầu Việt Nam tại ba vùng miền Bắc -Trung – Nam cùng về thiết kế tạo nên các món ăn đặc trưng về 3 miền của nước ta.   


Và còn rất nhiều con số ấn tượng khác như Ban tổ chức sắp xếp 400 chiếc xe điện để phục vụ việc di chuyển của Đại biểu và nhân dân tín đồ Phật tử, có 8000 tình nguyện viên là Thanh niên, Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng đã đăng kí tham gia phục vụ trong thời gian diễn ra đại lễ, và đặc biệt là khâu hậu cần theo như Tổng kết thì trong ngày hôm qua diễn ra buổi khai mạc đã có hơn 50.000 suất cơm được phát đến tay quý vị Phật tử, nhân dân đến tham dự. Trong ngày đầu tiên diễn ra Đại lễ mọi thứ rất hoàn mỹ, thời tiết ủng hộ, lòng người hoan hỉ, vui mừng. 

Hải Thịnh - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu