Cập nhật lúc 08:30:56 27-08-2019 (GMT+7)

Hà Nam: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và khánh thành Đại hùng Bảo điện chùa Địa Tạng Phi Lai

Sáng ngày 25/08/2019 ( nhằm ngày 25/07 Kỷ Hợi), tại chùa Địa Tạng Phi Lai, thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL.2019 và lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Địa Tạng Phi Lai.

Chùa Địa Tạng Phi Lai (có tên cổ là chùa Đùng) là ngôi chùa cổ có từ ngàn năm, nằm trọn trong dãy núi Phi Lai Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, chùa nằm tựa lưng vào núi, hai bên là tả thanh long, hữu bạch hổ với nhiều cổ vật linh thiêng và mang tính lịch sử. Do chùa bị bỏ hoang không ai chăm nom và do biến thiên của thời gian và lịch sử, chùa đã bị xuống cấp trầm trọng. Cuối năm 2015, Đại đức Thích Minh Quang đã về tiếp nhận và cùng chính quyền, nhân dân địah phương chính thức khởi công, động thổ xây dựng lại Ngôi đại hùng Bảo điện chùa Địa Tạng Phi Lai. Sau gần 4 năm kiến thiết, xây dựng, đến nay ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Địa Tạng Phi Lai đã được hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của Phật tử, nhân dân địa phương, đồng thời trở thành điểm đến du lịch tâm linh của du khách trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Đai đức Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai đã cùng các cấp chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Đại Tạng Phi Lai, lễ vía Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019.

Hàng ngàn Phật tử và du khách về tham dự đại lễ

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó chánh văn phòng 1, phó viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội; TT. Thích Thanh Hùng – Phó trưởng BTS kiêm trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam; Đại đức Thích Đạo Nhẫn – Chứng minh sư chùa Địa Tạng Phi Lai, thầy nghiệp sư của Đại đức trụ trì; ĐĐ. Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai, trưởng Ban tổ chức đại lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh Hà Nam.

Về phía đại biểu chính quyền có sự hiện diện của bà: Hàn Thị Kim Oanh: Bí thư Đảng bộ, chủ tịch HĐND xã Liêm Sơn; ông: Lê Hải Đăng – Huyện ủy viên, chủ tịch UBND xã Liêm Sơn, các ông bà đại diện cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, các thầy cô giáo Ban giám hiệu, học sinh trường THCS Liêm Sơn, cùng hàng ngàn Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương.

Phát biểu khai mạc đại lễ, Đại đức Thích Minh Quang – Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai, trưởng Ban tổ chức đại lễ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu: “ Ngày nay, lễ Vu Lan Báo Hiếu không chỉ mang ý nghĩa là cầu siêu mà hơn hết là ý nghĩa nhân văn sâu sắc, truyền tải thông điệp nhân bản của con người về tình thương yêu trên nền tảng chữ Hiếu, nhắc nhở chúng ta về truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, phản ánh tình phụ tử, tình mẫu tử như một thứ đặc ân thiêng liêng nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Thông qua đây, tất cả chúng ta được ôn lại những tấm gương hiếu hạnh trong kinh điển nhà Phật và cuộc sống hiện thực của con người, được hiểu biết hơn về vai trò, giá trị, tầm quan trọng của chữ Hiếu, được biết thế nào là phương pháp báo ân, báo hiếu trên tinh thần của nhà Phật và hiểu ra mối nguy hại con người khi đánh mất chữ TÂM và chữ HIẾU…”

Đại đức Thích Minh Quang phát biểu khai mạc đại lễ

Tiếp đó, toàn thể đại chúng đã được tham dự nghi thức “ Tưởng vọng cài hoa hồng” đầy cảm xúc nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, mang theo ước nguyện những đóa hoa hồng đó sẽ mãi mãi được trường tồn cùng với thời gian, luôn ở trong trái tim của mỗi người con hiếu đạo. Cho dù chúng ta có cài lên ngực áo của mình bông hồng màu gì đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu bên cạnh chúng ta và đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi khi tưởng nhớ về công ơn cha mẹ, ăn ăn sám hối về những việc mình đã làm cho cha mẹ phải phiền lòng.

Nhân dịp này, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Địa Tạng Phi Lai đã đại diện cho hàng ngàn  Phật tử có mặt tại buổi lễ thành kính dâng lục cúng dàng lên chư Phật và dâng phẩm vật cúng dàng chư tôn đức chứng minh nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019, hồi hướng công đức lành này cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ, ông bà cha mẹ, cửu huyền thất tổ đã quá vãng được siêu sinh Tịnh Độ.

ĐĐ. Thích Minh Quang đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ TT. Thích Minh Quang –  Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN

Thay mặt cho chư tôn đức chứng minh, Thượng tọa Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó chánh văn phòng 1, phó viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa, mục đích của việc xây chùa. Theo đó, việc xây chùa, dựng tháp đã được Đức Phật dạy trong kinh Trường Bộ, khẳng định việc xây dựng chùa chiền là một việc làm đem lại phúc điền lớn nhất. Dó đó, thượng tọa chứng minh đã tán thán công đức của Đại đức trụ trì, các cấp chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương đã đồng sức, đồng lòng xây dựng ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Địa Tạng Phi Lai được khang trang, tố hảo như ngày hôm nay. Đồng thời, nhân kỷ niệm ngày vía đức Địa Tạng Vương Bồ Tát 30/7 âm lịch, thương tọa đã ôn lại lịch sử, tưởng nhớ  công hạnh của Ngài, Ngài đã từng phát đại thệ nguyện “Chúng sinh độ tận phương chứng Bồ đề. Địa ngục vị không thệ bất thành Phật”. Có nghĩa là khi nào độ được hết tất cả các chúng sinh rồi, thì Ngài mới chứng bồ đề. Địa ngục chưa trống không, thì Ngài quyết sẽ không thành Phật. Đây là một hạnh nguyện rất lớn của Ngài mà mỗi chúng ta cần phải noi theo. Thượng tọa cũng sách tấn quý Phật tử phải siêng năng tu học, nói lời hay, làm việc tốt, giữ tâm thiện để đức Địa Tạng Vương Bồ Tát khỏi phải vất vả vì chúng ta.

Trước khi kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh, đại diện chính quyền địa phương đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện và lễ dâng hương cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc tại chính điện chùa Địa Tạng Phi Lai.

Xin giới thiệu hình ảnh ghi nhận: 

Văn nghệ chào mừng

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Hàng ngàn Phật tử về tham dự đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

SC. Thích Nữ Diệu Tấn điều hành buổi lễ

Đại biểu chính quyền

Đại đức Thích Minh Quang phát biểu khai mạc đại lễ

Các em TTNPT chùa Địa Tạng Phi Lai dâng lục cúng dàng

Đại đức Thích Minh Quang đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ TT. Thích Minh Quang –  Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN

Đại đức Thích Minh Quang đón nhận món quà chúc mừng từ TT. Thích Minh Quang –  Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN

Đại biểu chính quyền tặng hoa chúc mừng

Đại diện DN Xuân Trường tặng hoa chúc mừng

Ca sỹ Quách Tuấn Du về hát cúng dàng đại lễ

SC. Thích Nữ Diệu Tấn điều hành nghi thức “ Tưởng vọng cài hoa hồng”

 

Đại đức Thích Minh Quang tuyên đọc cảm niệm Vu Lan 

Ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đặng Tú Thanh về hát cúng dàng tại đại lễ

Các em TTNPT chùa Địa Tạng Phi Lai dâng phẩm vật cúng dàng

Dâng phẩm vật cúng dàng chư tôn đức chứng minh

Đại diện TTNPT dâng lời tác bạch cúng dàng

TT. Thích Minh Quang ban đạo từ 

NSƯT. Thoại Mỹ hát cúng dàng tại đại lễ

Cung tiễn chư tôn đức quang lâm về chính điện cử hành nghi lễ cắt băng khánh thành chùa Địa Tạng Phi Lai

Cung nghinh chư tôn đức và quan khách quang lâm chính điện cử hành nghi lễ cắt băng khánh thành Bảo Điện chùa Địa Tạng Phi Lai

Chư tôn dức và đại diện chính quyền cắt băng khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện chùa Địa Tạng Phi Lai

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật tại chính điện

Một góc chùa Địa Tạng Phi Lai về đêm

Chính điện chùa Địa Tạng Phi Lai 

Bên trong chính điện chùa Địa Tạng Phi Lai

Tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni trong tư thế chuyển pháp luân tại chính điện chùa Địa Tạng Phi Lai

Thành Trung - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu