Cập nhật lúc 04:49:29 26-06-2020 (GMT+7)

Hà Nội: Câu lạc bộ Văn hóa – Văn nghệ – Thể thao Học viện Phật giáo Việt Nam khai giảng lớp thư pháp

Ngày 25/06/2020 (nhằm ngày 05/05 Canh Tý) tại hội trường Bảo Tàng, Học viện Phật giáo Việt Nam (Phù Linh – Sóc Sơn – Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ khai giảng, gặp gỡ lớp thư pháp của CLB Văn hóa – Văn nghệ – Thể thao cho quý thầy Tăng Ni sinh đang theo học các hệ đào tạo tại Học viện Phật giáo trong không khí hân hoan, đầy hỉ lạc. Câu lạc bộ đã được chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng điều hành Học viện ra quyết định thành lập ngày 14/06/2020, Chủ nhiệm câu lạc bộ là sư thầy Thích Khánh Thảo cùng với qu

Đến dự và chứng minh buổi khai giảng, gặp gỡ có: Sư thầy Thích Khánh Thảo – Chủ nhiệm CLB Văn hóa – Văn nghệ – Thể thao, thầy giáo hướng dẫn: Hà Linh cùng các cộng sự và có hơn 200 quý thầy Tăng, Ni sinh đăng kí tham gia lớp học thư pháp.

Thư pháp là một bộ môn văn hóa mang nét đặc trưng truyền thống, độc đáo và đặc sắc. Nhưng ngày nay do sự phát triển của xã hội, công nghiệp tới mức 4.0 nên mọi người hiếm khi thấy xuất hiện hình ảnh ai đó ngồi luyện viết hay nhắc đến nhiều về bộ môn này trong xã hội. Tuy nhiên đây là một bộ môn nghệ thuật có những thứ cơ bản hữu ích giúp cho con người ta rèn luyện cả hai mặt về ngoại thân và nội tâm.

Thứ nhất, thư pháp giúp nuôi dưỡng tinh thần, giúp con người ta bình tĩnh, giúp ta có sự tập trung yên lặng và dần dần trừ đi tính cách nóng vội của bản thân. Thứ hai, thư pháp giúp chúng ta nuôi dưỡng trái tim, thông qua việc cầm bút viết từng nét chữ thư pháp giúp mọi người rèn luyện tính kiên nhẫn, đồng thời bên cạnh đó khiến cho tâm trí của chúng ta nhạy bén hơn, tinh tế hơn, từ đó giúp ta tăng thêm ý chí, kiên trì, rèn cho mình sự cẩn thận, chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống. Bên cạnh đó rèn luyện thư pháp còn giúp chúng ta nâng cao sự ham học hỏi, nhất là các giá trị văn hóa truyền thống, rèn luyện sự chăm chỉ, khổ công và còn giúp duy trì tinh hoa bản sắc văn hóa dân tộc Việt lâu đời không bị mai một theo thời gian, giúp bồi đắp lòng tri ân, biết ơn, thành kính bởi bộ môn này người học cần phải có trái tim chân thật, thành kính.

Với những lợi ích của việc viết thư pháp, con người ta sẽ trân trọng hơn những giá trị tốt đẹp. CLB văn hóa – văn nghệ – thể thao Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội mong muốn duy trì các giá trị cốt lõi luôn hiện hữu trong đời sống như một món ăn tinh thần và quan trọng hơn nữa đó là thư pháp sẽ không bị thế hệ trẻ cho đi vào quên lãng.

Hải Thịnh - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu