Cập nhật lúc 22:51:49 30-04-2020 (GMT+7)

Hà Nội: Chùa Tăng Phúc tổ chức lễ Phật đản online PL.2564 – DL.2020

Sáng ngày 30 tháng 4 năn 2020, nhằm ngày 8 tháng 4 năm Canh Tý, chùa Tăng Phúc – phường Thượng Thanh – quận Long Biên – thành phố Hà Nội đã trang nghiêm tổ chức lễ Phật đản online PL.2564 – DL.2020.

Ngay từ sáng sớm, các Phật tử đạo tràng chùa Tăng Phúc đã tề tựu trở về ngôi già lam sau nhiều ngày cách ly xã hội vì đại dịch Covid – 19, mọi người đều tuân thủ về việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang để bảo vệ cho sức khỏe.

Cũng trong giai đoạn này, thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của TƯ GHPGVN, chư Ni chùa Tăng Phúc quyết định tổ chức Đại lễ Phật đản dưới hình thức Online, phát trực tuyến trên facebook và youtube Chùa Tăng Phúc để nhân dân Phật tử gần xa có thể theo dõi và hướng lòng thành kỷ niệm ngày đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN thành phố Hà Nội; Ni sư trụ trì Thích Đồng Hòa – Ủy viên Thường trực Ban văn hóa TƯ GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức đại lễ cùng chư Ni bản tự.

Đại diện cho chính quyền các cấp đến tham dự có ông Phạm Tất Thắng – Phó chủ nhiệm Ủy ban Ban Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội; ông Bùi Hữu Dược – Nguyên Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Văn Khắc – Cục quản trị Bộ ngoại giao; bà Trần Thị Thanh Hồng – Phó Chủ tịch UBND phường Thường Thanh; ông Nguyễn Văn Tẩm – Trưởng tiểu ban quản lý di tích Đình chùa Tăng Phúc Thượng Cát; bà Nguyễn Thị Nga – Phó Trưởng tiểu ban quản lý di tích Đình chùa Tăng Phúc Thượng Cát cùng Phật tử đạo tràng chùa Tăng Phúc cũng đồng về tham dự.

Đại lễ Phật đản là truyền thống có từ lâu đời, là sự kiện Tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật và cũng là lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 1999 trong sự nỗ lực góp phần tích cực kiến tạo hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại, từ tinh thần nhân ái, từ bi của đạo Phật. Tuy nhiên, Phật đản năm nay đúng bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, nhưng điều đó cũng không thể làm quên đi ngày lễ quan trọng này trong lòng mỗi người con Phật.

Đúng 8 giờ, ba hồi chuông trống bát nhã cung nghinh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm lễ đài cử hành chương trình Phật đản. Tiếng xướng lễ ngân vang trong bầu không gian trang nghiêm thanh tịnh càng khiến cho tất cả mọi người thành kính nhất, dâng trọn tấm lòng lên cúng dường đức Phật. Trong khoảnh khắc thiêng liêng đó, toàn thể đạo tràng chùa Tăng Phúc chắp tay nguyện cầu hạnh lành, bình an trong ánh từ quang của mười phương chư Phật.

Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình Đại lễ, trong niềm tôn kính vô biên, toàn thể đạo tràng đã lắng đọng tâm tư nghe TT. Thích Chiếu Tuệ tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN – HT. Thích Phổ Tuệ.

Tại buổi lễ, đại chúng cũng đã được đón nghe diễn văn Phật đản PL2564 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN và ý nghĩa Phật đản PL2564 của Hòa thượng Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN dưới hình thức online.

Nhân dịp này, ông Bùi Hữu Dược cũng có đôi lời phát biểu nhằm giúp cho Phật tử hiểu rõ hơn về Đức Phật – vị thầy của ba cõi, người cha lành của bốn loài. Ông đã chia sẻ tóm tắt những dấu mốc quan trọng về cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Phật, từ khi Ngài còn là vị Bồ-tát Hộ Minh trên cung trời Đâu Suất, rồi sau đó thị hiện trên thế gian, xuất gia tu học, thành đạo, hoằng pháp và cuối cùng là nhập Niết-bàn. Để từ đó, ông động viên các Phật tử hãy noi theo gương hạnh của Đức Phật, tinh tấn tu tập để từ bậc phàm phu cũng sẽ giác ngộ giải thoát và thành Phật như Ngài.

Sau lời phát biểu cảm tạ chương trình của Ni sư Thích Đồng Hòa, là phần quan trọng nhất của buổi lễ. Đó là nghi thức tắm Phật và kinh hành vòng quanh chính điện, khép lại buổi lễ thành tựu viên mãn và tràn đầy hỷ lạc.

Diệu Tường – Khải Sang
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu