Cập nhật lúc 03:12:14 21-05-2021 (GMT+7)

Hà Nội: Đại lễ Phật Đản PL.2565 tại chùa Liên Phái

Sáng ngày 19/05/2021 (nhằm ngày 08/04 năm Tân Sửu), tại chùa Liên Phái (số 182 phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), HT. Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Liên Phái đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565.

Do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm bệnh và tử vong trên toàn cầu ngày càng tăng. Để chủ động phòng chống dịch, chùa Liên Phái thực hiện nghiêm công văn hướng dẫn của Trung ương Giáo hội về việc tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565 tại các cơ sở, tự viện, các quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”, của Bộ Y tế cùng nhau thực hiện việc chung sống an toàn với dịch bệnh.

Tham dự lễ Phật Đàn còn có ĐĐ. Thích Thanh Hải – Ủy viên dự khuyết HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Cao Bằng; ĐĐ. Thích Thanh Phúc – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS PG tỉnh Tuyên Quang; ĐĐ. Thích Thanh Khánh – UVTT PG tỉnh Hà Giang cùng quý chư Tăng bổn tự và đạo tràng Phật tử Liên Hoa cùng tham dự.

Chùa Liên Phái là một ngôi cổ tự có từ thế kỷ thứ 16, đạo tràng Phật tử đông, hàng năm các ngày lễ lớn thường có hàng ngàn người tham dự. Đại lễ Phật Đản năm nay, do dịch bệnh, vì vậy chỉ có 10 người tham dự và được tổ chức tại chính điện của chùa Liên Phái theo hình thức Online, các Phật tử được khuyến cáo ở tại nhà tham gia nghi lễ trực tuyến.

Lễ khai mạc được tổ chức đơn giản ngắn gọn nhưng đầy đủ với các nghi thức niêm hương bạch Phật, giới thiệu nội dung ý nghĩa của buổi lễ. HT. Thích Gia Quang đã truyền đi thông điệp của Đức Pháp chủ: “Đức Phật hiện thân ra đời vì vì hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Pháp thân của Ngài không chỉ thường trụ Ta bà giáo hóa chúng sinh, mà Đức Phật còn hiện hữu thường hằng làm lợi ích cho chúng sinh không bao giờ ngừng nghỉ”

Tiếp đó, ĐĐ. Thích Thanh Hải đọc diễn văn kỷ niệm ngày đức Phật Đản sinh của Hòa thượng  Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN. 

Trong không khí thiêng liêng ấm cúng HT. Thích Gia Quang đã cử hành các nghi lễ chính như lễ Mộc dục hay còn gọi là lễ Tắm Phật và giảng giải cho đại chúng về ý nghĩa của ngày Phật Đản. Hoà thượng cũng khuyến tấn các Tăng Ni, Phật tử phải biết tri ân công đức cao dày của đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, luôn tinh tấn tu tập hoằng pháp lợi sanh, làm lành lánh dữ, xứng đáng là những người con của đức Phật. Hoà thượng cũng hướng dẫn và cùng toàn thể đại chúng tụng một thời kinh cầu an, cầu cho thế giới được hòa bình, quốc gia hưng thịnh, dịch bệnh tiêu trừ, chúng sinh an lạc.

Hòa Thượng cũng kêu gọi các cơ sở Tự viện thực hiện nghiêm về quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các Tăng Ni, Phật tử tích cực chủ động tham gia vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đặc biệt, những Tăng, Ni và Phật tử là đại biểu tham gia ứng cử vào ĐBQH, HĐND đợt này hãy nêu cao ý thức trách nhiệm cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước, để xây dựng một cuộc sống tốt đời đẹp đạo.

Đại lễ Phật Đản PL.2565 tại chùa Liên Phái tổ chức đã được thành công viên mãn trong niềm hoan hỷ của mười phương chư Phật và toàn thể đại chúng. 

PV: Tronghaitb - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu