Cập nhật lúc 14:38:37 01-06-2020 (GMT+7)

Hà Nội: Giao lưu giữa giáo viên, học sinh lớp 10 trường Huỳnh Thúc Kháng và Học viện Phật giáo Việt Nam

Sáng 31/05, tại hội trường tòa nhà Viên Quang – Học viện Phật giáo Việt Nam (Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra buổi giao lưu, chia sẻ giữa các em học sinh lớp 10 trường Huỳnh Thúc Kháng cùng với quý thầy Tăng, Ni sinh tại Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội.

Về phía Học viện có TT. Thích Minh Quang – Phó Văn phòng I TƯ GHPGVN, Phó viện trưởng Học viện, Giáo thụ sư và quý thầy, cô các phòng ban tại Học viện. Tham dự còn có đông đảo quý thầy Tăng, Ni sinh và hơn 100 các em học sinh, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh trường Huỳnh Thúc Kháng tại Hà Nội.

Mở đầu buổi chia sẻ, TT. Thích Minh Quang giới thiệu sơ bộ về khuôn viên cũng như những sinh hoạt thời khóa thường nhật của Tăng Ni sinh đang theo học tại Học viện. Thượng tọa chia sẻ thêm về chủ đề: “Tứ trọng ân” trong đạo Phật để các em học sinh thông hiểu thêm về cội nguồn, lòng biết ân sâu sắc khi chúng ta được như ngày hôm nay. 

Có nhiều lúc chúng ta bị cuốn theo guồng quay của nhịp sống hiện đại mà dường như quên lãng mọi thứ, quên rằng mình cần phải trân trọng, tri ân rất nhiều điều trong cuộc sống của mình. Dịch bệnh xảy đến khiến cuộc sống của tất cả chúng ta bị đảo lộn, nhưng qua đây cũng là lời cảnh tỉnh để chúng ta suy nghĩ nhận ra được nhiều điều.

Chúng ta nhận ra sự kết nối nhân duyên tương tác của chính bản thân mình với xã hội và với cộng đồng, với đất nước, với mọi người và mọi loài. Đạo Phật dạy cho chúng ta về “Tứ trọng ân” bốn ân quan trọng và cao quý thức tỉnh người con Phật phải đền đáp cho vuông tròn. Bốn ân ấy được coi là những đạo lý quan trọng của con người là nền tảng đạo đức căn bản của nhân loại. Bốn ân đó bao gồm: “Ân cha mẹ sinh thành dưỡng dục, Ân thầy bạn, ân quốc gia xã hội, ân đối với các bác nông dân” đó là bốn tứ trọng ân mà Thượng tọa muốn nhắn gửi tới các bạn học sinh trẻ.

Sau đó Thượng tọa cũng dành thời gian để giải đáp những câu hỏi của các bạn học sinh và quý thầy cô giáo, phụ huynh học sinh có thể hiểu biết thêm về tư tưởng giáo lý của đức Phật.

Trước khi kết thúc buổi giao lưu Thượng tọa cũng có những lời động viên, sách tấn các em cố gắng học tập giỏi giang sống tâm thiện ý thiện để làm người con ngoan trò giỏi, là một người công dân tốt, có ích cho quốc gia đất nước, gửi lời chúc sức khỏe, bình an, công tác tốt tới quý thầy cô giáo và quý vị phụ huynh học sinh.

Hải Thịnh - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu