Cập nhật lúc 16:58:29 12-08-2020 (GMT+7)

Hà Nội Khóa lễ tụng kinh “Online” kính mừng ngày Bồ Tát Quán Thế Âm thành Đạo tại chùa Bằng

Chiều ngày 08 tháng 08 năm 2020, nhằm ngày 19 tháng 06 năm Canh Tý, tại chùa Bằng (số 63 phố Bằng Liệt, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), chư Tăng bản tự đã thực hiện khóa lễ tụng kinh Online hướng về kỷ niệm ngày Bồ Tát Quán Thế Âm thành Đạo.

Quán Thế Âm (Tiếng Phạn: अवलोकितेश्वर nghĩa là “Đấng quán chiếu âm thanh của thế gian”) là một vị Bồ tát hiện thân lòng từ bi của tất cả chư Phật.

Quán Thế Âm có nghĩa là quán chiếu, suy xét, lắng nghe âm thanh của thế gian. Theo Phẩm Phổ môn trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, sở dĩ Ngài mang tên gọi như vậy là do hạnh nguyện từ bi cứu khổ cứu nạn, mỗi khi chúng sinh bị khổ ách, nguy cấp liền nhất tâm niệm danh hiệu của Bồ Tát, Ngài liền quán xét âm thanh đó, lập tức cứu họ thoát khỏi tai ách.

Trong Bát Nhã Tâm Kinh, vị Bồ tát này mang tên là Quán Tự Tại dựa trên pháp môn tu tập của Ngài. Khi quán chiếu thâm sâu vào chính mình, Ngài nhận thấy năm uẩn không có tự tính và đều là giả tạm, ngộ ra được điều đó, Ngài vượt thoát tất cả mọi khổ đau ách nạn.

Để tưởng nhớ đến công hạnh của Ngài, hàng năm tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự), Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã duy trì tổ chức lễ Ngũ Bách Danh vào các dịp 19 – 2 (Lễ vía Đức Quán Thế Âm đản sinh), 19 – 6 (Lễ vía Đức Quán Thế Âm thành đạo) và 19 – 9 (Lễ vía Đức Quán Thế Âm xuất gia).

Tuy nhiên, năm nay do tình hình đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Bằng đã không tổ chức kỷ niệm ngày Bồ Tát Quán Thế Âm thành Đạo như mọi năm. Thay vào đó, dưới sự chủ lễ của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban hoằng pháp TƯ, chư Tăng và đại diện Phật tử tiêu biểu của Đạo tràng chùa Bằng đã tụng thời Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, phẩm Phổ Môn thứ 25 bằng tất cả tấm lòng chí thành chí kính hướng về Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, cầu nguyện Ngài gia hộ cho dịch bệnh sớm được tiêu trừ, nhân dân được hưởng hạnh phúc, thế giới được an bình. Mỗi người trước khi vào thời khóa đều phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, và khi lên Chính điện tụng kinh mỗi người ngồi cách nhau hơn 1 mét. Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết, khóa lễ được truyền hình trực tiếp trên facebook Chùa Bằng để tất cả các Phật tử khác có thể thực hiện khóa lễ tại nhà mà không cần tập trung đông tại chùa. Hòa thượng mong muốn “Trong lúc dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp, quý Thầy ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều tổ chức các buổi thuyết giảng online trực tuyến, các khóa lễ tụng kinh online..v.v…các Phật tử tuy ở nhà nhưng qua mạng xã hội, qua sự hiện đại của truyền thông, cũng có thể cảm nhận được như đang ở chùa, được cùng quý Thầy và các đạo hữu tụng kinh, nghe pháp, tuyệt đối đừng xao nhãng việc tu tập, cũng đừng buồn khi không được tới chùa. Hãy tinh tiến tu tập để đem công đức lành hồi hướng cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Diệu Tường - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu