Cập nhật lúc 05:18:52 18-05-2021 (GMT+7)

Hà Nội: Không khí đón mừng Đại lễ Phật Đản trong đại dịch COVID -19

Do làn sóng thứ 4 của dịch bệnh COVID – 19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên toàn quốc, vì vậy, tại TP. Hà Nội, chư Tăng Ni và Phật tử đã chủ trương đón mừng mùa Phật Đản an lành và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Hàng năm, cứ vào trung tuần tháng 4 âm lịch, tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự – số 63 Phố Bằng Liệt, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội), Đại lễ Phật Đản được tổ chức trang nghiêm để kính mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh. Hàng nghìn người đủ mọi lứa tuổi nô nức vân tập về chùa Bằng đón mừng Phật Đản và thực hiện các nghi thức thiêng liêng tại chùa, sau đó cùng nhau rước Phật xung quanh khu dân cư,…

Năm nay, trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, chư Tăng chùa Bằng quyết định thực hiện đón mừng lễ Phật Đản bằng hình thức online. Lễ Phật Đản PL.2565 trực tuyến tại chùa Bằng sẽ tổ chức vào 8h00 sáng ngày 19/5/2021 (nhằm ngày mùng 08/04 năm Tân Sửu) và được phát sóng trên Page Chùa Bằng.

Không riêng gì chùa Bằng, nhiều ngôi chùa, tự viện khác tại TP. Hà Nội cũng chủ trương đón mừng Phật Đản theo đúng quy định về phòng chống dịch  COVID -19.

Ngay từ đầu tháng 4 âm lịch, chư Tăng Ni, Phật giáo TP. Hà Nội đã  trang trí cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ… khắp các khuôn viên tự viện và những con phố quanh chùa. Không khí Phật Đản lan toả, mọi người đều cảm nhận được niềm hân hoan chào đón ngày Khánh đản của đấng Từ Phụ. Đặc biệt, tại một số chùa, chư Tôn đức làm lễ khai kinh và truyền hình trực tuyến qua các trang mạng xã hội để các Phật tử và những người yêu mến đạo Phật có thể theo dõi. Đây chính là hành động thiết thực nhất trong lúc này, vừa chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh  COVID – 19, vừa giúp mỗi Phật tử có thể được thực hiện nghi lễ từ xa, ngay tại chính tư gia của mình để nhất tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, dịch bệnh tiêu trừ, nhân dân an lạc.

Theo HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng Pháp TƯ, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hà Nội cho biết: Trước tình hình dịch bệnh COVID – 19, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ; công điện của UBND TP. Hà Nội; GHPGVN đã có các công văn về phòng chống dịch COVID -19; Trên tinh thần chấp hành các công văn của các cấp chính quyền và GHPGVN, vừa tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến sự ra đời của Đức Thế Tôn, đồng thời phải luôn luôn áp dụng các biện pháp giãn cách, chống dịch để dịch bệnh không lan truyền làm ảnh hưởng đến niềm hoan hỷ trong ngày lễ trọng đại của Phật giáo. BTS PG TP. Hà Nội  đã có các công văn, chỉ đạo đến các cơ sở tự viện không tổ chức các chương trình lễ Phật đản tập trung của các quận huyện thị, thay vào đó làm lễ nội bộ tại các tự viện và khuyến khích Phật tử thực hiện nghi lễ đón mừng Phật Đản tại gia đình mình; Đặc biệt, khuyến khích áp dụng việc đón mừng Phật Đản bằng hình thức online, thông qua youtube, các trang mạng xã hội….

Nói về ý nghĩa Phật Đản, Hòa thượng chia sẻ: Đại lễ Phật Đản là lễ quan trọng nhất trong Phật giáo. Hàng năm, cứ mùa sen nở, những người Phật lại hân hoan đón mừng ngày lễ Phật Đản, đón mừng sự kiện ra đời của Đức Thế Tôn cách đây 2645 năm. Những năm gần đây, ngày lễ Phật Đản ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là đối với những người con Phật. Trong những ngày tháng 4 âm lịch, những người con Phật đều hướng về Đức Thế Tôn – Bậc Chính Đẳng Chính Giác, để kính mừng ngày Đức Từ Phụ Đản sinh trong niềm vui tươi, an lành.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Tại Chùa Quán Sứ – Trụ sở Trung ương GHPGVN:

Tại Chùa Bà Đá – Trụ sở Văn phòng BTS GHPGVN Tp. Hà Nội:

Tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự):

Tại Chùa Hoè Nhai – quận Ba Đình:

Tại Chùa Lý Triều Quốc Sư – quận Hoàn Kiếm:

Hồng Nhân – Diệu Tường
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu