Cập nhật lúc 11:57:10 31-07-2020 (GMT+7)

Hà Nội: Tập huấn về biến đổi khí hậu cho Tăng Ni sinh Học viện PGVN

Ngày 29/07/2020 (nhằm ngày 09/06 năm Canh Tý), Học viện Phật giáo Việt Nam (Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) đã phối hợp với Ủy ban TƯ MTTQVN, Cục Biến đổi khí hậu (BĐKH) trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức buổi tập huấn về BĐKH và kĩ năng ứng phó với BĐKH cho toàn thể gần 500 Tăng Ni đang theo học tại Học viện nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chương trình phát huy vai trò của Phật giáo trong việc tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH giai đoạn 2015 – 2020.

Về phía phái đoàn của UBMTTQ, Bộ Tài nguyên môi trường có ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng ban Tôn giáo, Ủy ban TƯ MTTQVN, Thành viên Ban chỉ đạo chương trình phối hợp phát huy vai trò các Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó BĐKH; TS. Trương Đức Trí – Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ TN&MT; PGS.TS Huỳnh Lan Hương – Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và BĐKH; TS. Nguyễn Xuân Hiển – Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và BĐKH.

Về phía lãnh đạo học viện tiếp đón đoàn có TT.TS Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; GS. Lương Gia Tĩnh – Phó viện trưởng, Trưởng Phòng đào tạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cùng quý thầy cô văn phòng, quản chúng và gần 500 quý thầy Tăng Ni sinh đồng tham dự.

TS. Trương Đức Trí, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị TS. Trương Đức Trí chia sẻ: “BĐKH đang từng ngày từng giờ tác động nghiêm trọng đến sản xuất đời sống sinh hoạt của nhân loại, làm thay đổi  toàn diện về sự phát triển và an ninh lương thực, năng lượng, nước,… trên toàn cầu và Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề do nhân tố này. Do đó mục tiêu hội nghị tập huấn lần này là cập nhật chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về ứng phó BĐKH, cập nhật, trao đổi, thảo luận về kiến thức kĩ năng ứng phó với BĐKH, giảm tải việc sử dụng xả rác thải nhựa độc hại gây ô nhiễm môi trường cho các quý vị Tăng Ni sinh nói riêng, các vị chức sắc, chức việc tại các cơ sở tôn giáo là các chùa, thiền viện, tự viện,… đây cũng là một cơ hội để cho mọi người cùng thảo luận, chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm từ đó có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của những vị hành giả, tu sĩ cũng như quý vị Phật tử tín đồ của Phật giáo trong việc cùng tham gia hành động tích cực, thích ứng với BĐKH”.

Đại diện chư Tôn đức lãnh đạo Học viện TT.Thích Thanh Quyết, phát biểu cảm ơn

Đại diện chư Tôn đức lãnh đạo Học viện, TT.Thích Thanh Quyết cũng gửi lời cảm ơn đến đoàn cán bộ của Ủy ban TƯ MTTQVN, Cục BĐKH – Bộ TN&MT đã tạo điều kiện để cho Tăng Ni sinh có những nhìn nhận đúng hơn về tình hình BĐKH và ô nhiễm môi trường, qua đây Thượng tọa cũng khẳng định Học viện là môi trường đào tạo chức sắc Tôn giáo cho Giáo hội nhưng các chức sắc này đều đang sinh hoạt tại các tự viện, thiền viện,… nơi quy tụ rất đông đảo tín đồ Phật tử do vậy buổi tập huấn hôm nay có giá trị, có sự tác động ảnh hưởng rất lớn, rất tích cực.

Bên cạnh đó Thượng tọa cũng có đề xuất mong rằng: “Lãnh đạo Bộ TN&MT luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ sở Phật giáo xây dựng, phát triển để có chỗ cho các buổi sinh hoạt, hướng dẫn nhân dân, tín đồ Phật tử hành động theo đúng pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước, là một người công dân chân chính yêu nước, là một tín đồ thuận thành với đạo”.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng ban Tôn giáo, Ủy ban TƯ MTTQVN

Hải Thịnh
Nguồn: Ban Truyền thông HVPGVN tại Hà Nội

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu