Cập nhật lúc 08:24:38 16-03-2020 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Lễ Quy y Tam Bảo tại chùa Yên Lạc

Sáng ngày 12/3/2020 (nhằm ngày 19/2 năm Canh Tý), nhân ngày khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm, chùa Yên Lạc, thôn Mỹ Châu, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ Quy y Tam Bảo cho hơn 40 thiện nam tín nữ.

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac1.jpg

Hơn 40 thiện nam tín nữ mong muốn được Quy y Tam bảo từ lâu và chờ đợi các khóa Quy y của các chùa trong tỉnh cho đến hôm nay.., trước nhu cầu chính đáng đó. Chùa Yên Lạc dù còn trong quá trình làm các thủ tục hợp pháp hóa đã mạnh dạn tổ chức nghi lễ này để tạo tín tâm tu học cho quý thiện nam tín nữ, bổ sung những kiến thức căn bản để trở thành người Phật tử chân chính.

Tại đây, đại chúng được hướng dẫn các oai nghi cơ bản như đi, đứng, nằm, ngồi, xá chào…ngoài những oai nghi căn bản, để trở thành một người Phật tử chân chính là Quy y Tam bảo và thọ trì năm giới: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu. Năm giới này của nhà Phật là nền tảng căn bản cho đạo đức làm người.

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac2.jpg

Mở đầu buổi lễ, ban tổ chức cung thỉnh Ni trưởng Thích Nữ Như Hoa – Chư ni thiền viện Viên Chiếu (Đồng Nai) quang lâm chánh điện niệm hương lễ Phật, lễ Tổ và cử hành nghi thức sám hối, trong thời khóa sám hối các giới tử tự xưng tên mình mong muốn được thân tâm thanh tịnh để thọ nhận giới pháp của người Phật tử tại gia.

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac0.jpg

Sau đó lần lượt 3 – 4 người quỳ trước Tam bảo, đối trước Ni trưởng tự xưng tên nguyện suốt đời Quy y Phật, Quy y Pháp, Quy y Tăng (đọc ba lần, xá ba xá) đồng thời giới sư có lời khuyên bảo đã quy y Phật rồi, từ nay phải tôn Phật làm thầy, thà bỏ thân mạng, quyết không quy y với trời, thần, quỷ, vật vì những kẻ ấy còn quanh quẩn trong ba cõi, không đầy đủ trí huệ như Phật là đấng đã giải thoát vòng sanh tử của thế gian…sau đó các giới tử đã được giới sư truyền thọ 5 giới.

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac7.jpg

Trước đó, Ni trưởng cũng đã giải thích ý nghĩa của việc Quy y, tại sao mọi người lại nên quay về nương tựa Tam bảo và giữ gìn 5 giới của nhà Phật. Ni Trưởng cũng khuyên mọi người tập ăn chay, lễ Phật, ngồi thiền, niệm Phật, giữ thân tâm trong sạch theo gương hạnh của Phật, học và trau dồi giáo lý để giúp mọi người hiểu Phật pháp cũng như làm việc thiện mỗi ngày. Qua đó sẽ được làm người tốt trong đời này và đời sau, có cuộc sống an lạc ngay trong chính đời sống hiện tại.

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac4.jpg

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac5.jpg

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac6.jpg

nguoiphattu_com_quy_y_tam_bao_chua_yen_lac8.jpg
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu