Cập nhật lúc 10:13:22 04-03-2021 (GMT+7)

Hải Phòng: Phật giáo các quận, huyện phòng chống dịch Covid-19

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu, đầu năm…

Dừng lễ hội Xuân Tân Sửu

Hàng năm, những lễ hội Xuân tại miền Bắc đều được rất nhiều người mong đợi; những lễ hội Xuân này được các chùa tổ chức rất long trọng và có đông đảo Phật tử vân tập về tham dự; thế nhưng năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 phức tạp, thực hiện theo tinh thần công văn của Hội đồng Trị sự GHPGVN về phòng chống dịch, nên tất cả chùa tự viện tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đều dừng hẳn, không tổ chức các lễ hội Xuân Tân Sửu.

Với người con Phật nói chung, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử các quận huyện thành phố Hải Phòng nói riêng, lễ Thượng Nguyên (ngày lễ Rằm đầu tiên vào tháng Giêng, tức 15/1 âm lịch hàng năm) là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vì sự an toàn của cộng đồng nên Tăng Ni Phật tử đều hoan hỷ tạm dừng lễ và chuyển sang tổ chức nội bộ, thiết lễ lạy Phật tại gia.

Theo Đại đức Thích Bản Quyền – Trưởng BTS Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, Trụ trì chùa Điềm Niêm (xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) để chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Bảo đã kịp thời thông tin đến các cơ sở tự viện trong huyện thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Trung ương GHPGVN, GHPGVN thành phố Hải Phòng và các cơ quan chuyên môn.

Đại đức Thích Bản Quyền – Trưởng BTS Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, Trụ trì chùa Điềm Niêm chia sẻ về tình hình phòng dịch Covid-19 của Phật giáo huyện Vĩnh Bảo – TP. Hải Phòng

Ngoài việc dừng không tổ chức lễ Thượng Nguyên, một số hoạt động Phật sự lớn của các chùa đều được tạm ngưng, hoãn. Trong đó, có thể kể đến các hoạt động Phật sự thu hút rất nhiều Phật tử và khách thập phương tham dự như: lễ chùa dịp Tết Nguyên Đán, các khóa tu đầu năm,… khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an mùa lễ hội Xuân Tân Sửu.

Cũng theo Đại đức Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, 140 ngôi chùa trong huyện đều nắm bắt tình hình dịch bệnh rất nhanh qua zalo, facebook và các mạng xã hội do BTS PG huyện thông tin. Trong thời gian phòng chống dịch bệnh, người dân, Phật tử đến chùa lễ Phật được chư tôn đức các chùa khuyến nghị và hướng dẫn thực hiện cung cấp thông tin y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; đồng thời tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch, kêu gọi mọi người cùng cảnh giác, đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh, nhằm tránh gây hoang mang trong xã hội.

Nghiêm túc tuân thủ các khuyến cáo 

Hiện nay, Hải Phòng là một trong những địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tuy nhiên với những biện pháp quản lý nghiêm ngặt của chính quyền thành phố, ý thức của người dân và sự phối hợp chặt chẽ của Phật giáo thành phố, tình hình dịch bệnh tại đây cơ bản đã được kiểm soát.

Theo ghi nhận, tại Chùa Thanh Sử (thôn Đông Nha, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng), ngay từ khi có thông tin mới về dịch bệnh, nhà chùa thực hiện đóng cửa không đón khách thập phương lễ chùa dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, các Phật tử đến chùa làm công quả cũng được hạn chế.

Các hoạt động Phật sự ở phạm vi nội bộ ở từng cơ sở tự viện như đi viếng chùa, lễ Phật, tụng kinh hàng ngày, … được diễn ra theo nguyên tắc tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ y tế.

Theo Đại đức Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Phó trưởng BTS GHPGVN Quận Hải An, Trụ trì chùa Phúc Khánh (phường Tràng Cát cho biết: hầu hết 16 ngôi chùa tại quận Hải An đều được phổ biến các nội dung phòng chống dịch và tuyên truyền đến Tăng Ni Phật tử.

Đại đức Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, Phó trưởng BTS GHPGVN Quận Hải An, Trụ trì chùa Phúc Khánh thông tin về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19

Không riêng gì Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, cùng với việc hạn chế hoặc dừng tổ chức các hoạt động Phật sự tập trung đông người, tuyên truyền thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi đến chùa, Phật giáo các quận, huyện thành phố Hải Phòng cũng triển khai các hoạt động thiết thực, góp phần cùng cộng đồng chống dịch bằng việc trao tặng khẩu trang và quà động viên tinh thần lực lượng làm công tác chống dịch tại các chốt kiểm dịch địa phương.

Đai đức Thích Bản Giáo tặng quà động viên lực lượng làm công tác kiểm dịch tại chốt kiểm dịch xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo

Tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền và bà con nhân dân trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, chư Tăng Ni Phật giáo các quận, huyện thành phố Hải Phòng đã tạo dựng niềm tin lớn lao, vững chắc trong lòng bà con nhân dân Phật tử, góp phần thực hiện đúng phương châm của giáo hội “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”.

-Một số hình ảnh ghi nhận:

Tronghaitb - Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu