Cập nhật lúc 11:53:04 11-02-2020 (GMT+7)

Hành trình về nhà sau 100 năm của tượng Phật Sri Lanka

Một gia đình người Anh đã hoàn chuyển một bức tượng Phật quan trọng về chùa Sri Dalada Maligwa (ngôi chùa thờ Xá-lợi răng của Đức Phật) ở Kandy, Sri Lanka vào giữa tháng 12 qua, tin từ The Buddhist Door.


Cháu trai của nhà khám phá kiêm khảo cổ học Harry Charles Purvis Bell, được biết đến với tên gọi HCP Bell (1851-1937) đã hoàn chuyển tượng Phật cho chùa sau 100 năm lưu giữ như tài sản của gia đình.


“Đây là điều tốt nhất mà tôi từng làm từ trước cho đến giờ” - chia sẻ của người cháu trai, sẽ bước sang tuổi 90 vào tháng 4 năm nay.


Tượng Phật cao 14 cm khắc trên gỗ, được phát hiện từ địa điểm khảo cổ vào năm 1919 bởi HCP Bell, người được xem là “người cha của ngành khảo cổ” ở Sri Lanka. Ông làm việc trong lĩnh vực khảo cổ ở Sri Lanka cho đến khi nghỉ hưu và qua đời ở đất nước này vào năm 1937.


Các chi tiết trên tượng cho thấy tượng theo phong cách Phật giáo Sri Lanka thế kỷ 15 - 19.

hoan chuyen tuong Phat.jpg
Tượng Phật được tôn trí và đảnh lễ sau khi "trở về nhà"

Trong thời gian ở Sri Lanka, theo ghi chép của gia đình, ông Bell được một nhà sư ở chùa Xá-lợi Răng Phật tặng một bức tượng Phật nhỏ bằng gỗ. “Họ đã trao tặng ông một tượng Phật nhỏ và sau đó ông đã tặng cho bà tôi như một món quà đính hôn” - người cháu gái kể lại với tờ BCC.

Sau gần 100 năm thuộc sở hữu riêng, gia đình Bell quyết định trao tượng về những người chủ lịch sử thật sự của bức tượng. Các thành viên gia đình đã bay đến Sri Lanka từ quê nhà Hampshire (Anh) để tham gia lễ hoàn chuyển tượng.


“Chúng tôi tin đã đến lúc tượng Phật quay về nhà. Khi tượng Phật được nhận từ tay tôi, theo một cách tốt đẹp, để trở về… tôi nghĩ đây là sự hoàn tất cho điều gì đó mà tôi cảm thấy đúng và cần làm, rằng: Bức tượng cần được trở về chùa và được tôn trí ở nơi tôn kính - nơi khởi nguồn của bức tượng” - thành viên gia đình Bell chia sẻ với BBC News.

Đức Hòa - Nguồn: Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu