Cập nhật lúc 03:47:18 24-10-2023 (GMT+7)

Hòa thượng Thích Bửu Chánh chia sẻ chủ đề NGHIỆP NÀO LÀ CẬN TỬ NGHIỆP tại Tp. Thủ Đức

Nhân khóa xuất gia gieo duyên lần thứ II tại thiền viện Nguyên Thủy (P Cát Lái), nhận lời mời của ban tổ chức, Hòa thượng Thích Bửu Chánh - Phó ban Hoằng Pháp T.Ư, quang lâm chia sẻ chủ đề "Nghiệp Nào Là Cận Tử Nghiệp".


Vào lúc 19h00, ngày 19/10/2023 (05/09 Qúy Mão) tại giảng đường TV Nguyên Thủy, HT TS Thích Bửu Chánh chia sẻ niềm hân hoan có 60 người tham dự khóa tu xuất gia gieo duyên, bắt đầu từ ngày 15-22/10/2023. Hòa thượng tán thán TVNT tổ chức khóa tu xuất gia gieo duyên lần II. Theo thống kê, hệ phái Nam tông Kinh có 5 ngôi tự viện đã tổ chức lễ xuất gia gieo duyên, đây là mô hình cần nhân rộng để mọi người biết đến Phật pháp. Đi vào chủ đề chính của đề tài "Nghiệp nào là cận tử nghiệp", HT nhấn mạnh nội dung trọng tâm hàng ngày biết bao tai nạn vô thường xẩy ra (bất đắc kì tử). Nghiệp là hành động việc làm, là sự cố ý-tác ý, thông qua thân nghiệp khẩu nghiệp ý nghiệp.  

Để có nghiệp trắng, mỗi người hãy gấp rút làm các việc thiện lành, chế ngự việc ác trong tâm, cũng như mặt trời mọc xóa tan bóng đêm u tối. Có những người rất sợ chết vì họ tạo nghiệp đen, nếu như biết thức tỉnh, nỗ lực tạo nghiệp trắng qua phương tiện bố thí, cúng dường, phụng sự, sám hối, tinh tấn tu học v.v, họ sẽ không sợ chết. Cận tử nghiệp là suy nghĩ ý nghiệp việc làm trước khi chết, vì vậy mỗi người phải tích cực lo tu. Ai cũng có tâm nguyện riêng, ví như bạn phát nguyện hàng ngày bố thí, đây là nghiệp thường xuyên làm hạnh lành, nếu gặp ai nghèo khó cần giúp, ta hoan hỉ và cám ơn họ đã tạo thuận duyên cho ta hành trì bố thí trên tinh thần vô vụ lợi. 

Tham dự khóa xuất gia gieo duyên, đây là khoảng thời gian để thiện nam tín nữ trải nghiệm đời sống tu học của Tăng đoàn. Mỗi vị cần phải tiếp thu Pháp học pháp hành, nỗ lực giác ngộ để giải thoát, vì hạnh phúc chân chính cho số đông, duy trì mạng mạch của Phật pháp. Pháp học và pháp hành luôn song song cùng nhau, cũng như học 1 bài kinh, sau đó hành trì, đấy là pháp hành hữu hiệu.

Thời gian khóa tu xuất gia gieo duyên 7 ngày, những ai có thắng duyên mặc Y ca sa, áo tu nữ, HT mong rằng Phật tử cư sĩ luôn hộ trì đắc lực cho Phật pháp. Sau khi hoàn mãn khóa tu, trở về nhà tiếp tục gieo duyên chánh niệm xứ, chú ý vào hơi thở, tăng trưởng tâm từ, đặc biệt lúc cận kề cái chết… Hòa thượng có lời khuyên dưới hình thức XGGD, hàng tại gia phải tiếp tục học Phật pháp, tâm mát mẻ an trú, hạnh phúc trong hiện tại. Hãy tự thắp đuốc lên mà đi, tự xây hải đảo, hạnh phúc trong chính tầm tay của mình, vì ta chính là chủ nhân của nghiệp.

LTT

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu