Cập nhật lúc 18:53:16 05-07-2019 (GMT+7)

Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm năm 2019 thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống trở về nguồn cội

Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm sẽ diễn ra từ ngày 11/7-14/7/2019 tại Khu Du Lịch Sinh Thái Vườn Xoài (Đồng Nai)

Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm sẽ diễn ra từ ngày 11/7-14/7/2019 tại Khu Du Lịch Sinh Thái Vườn Xoài (Đồng Nai) với sự chứng minh Đạo Sư - Hòa Thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh Trung Ương GHPGVN, Trưởng Hệ phái Vĩnh Nghiêm và Ban Cố vấn Chỉ đạo- Hòa thượng Thích Thanh Tùng, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Thượng Tọa Thích Giác Hiệp, Thượng Tọa Thích Phước Nghiêm, Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, Ni Trưởng Thích Nữ Mỹ Tường, Ni Trưởng Thích Nữ Mỹ Thuận, Ni Trưởng Thích Nữ Mỹ Đức, Ni Trưởng Thích Nữ Mỹ Lộc đồng thời có sự tham gia Chư Tôn Đức Tăng, Ni hàng Giáo Phẩm trong Ban Quản trị Hệ phái Vĩnh Nghiêm.

Ban Tổ Chức: Chịu trách nhiệm chỉ đạo chung, có trách nhiệm liên hệ với chính quyền và Giáo Hội nơi tổ chức Hội trại để thực hiện kế hoạch Tổ chức Hội trại.

-Trưởng Ban: Thượng Tọa Thích Giác Dũng.

-Phó Ban Trường Trực: Đại Đức Thích Thiện Mỹ.

-Phó Ban: Đại Đức Thích Hạnh An, Đại Đức Thích Trí Minh, Thượng Tọa Thích Thanh Lợi, Thượng Tọa Thích Minh Trí, Đại Đức Thích Phước Huệ (TTN TW), Đại Đức Thích Nguyên Các, Đại Đức Thích Giác Đạo, Đại Đức Thích Pháp Huyền, Đại Đức Thích Thanh Hiếu, Đại Đức Thích Minh Đạo. Và ngoài ra còn có các Ban đắc lực như: Ban MC, Ban Nghi Lễ, Ban Điều Phối, Ban Quản Trại, Ban An Ninh, Y Tế, Ban Ẩm Hậu Cần và Ẩm Thực, Ban Thị Giả, Ban Triền Thiết và Trang Trí Lễ Đài, Ban Âm Thanh và Ánh Sáng, Ban Lưu Trú, Ban Thông Tin Truyền Thông, Ban Văn Nghệ, Ban Tình Nguyện Viên.

Hội trại chủ đề - Về Nguồn là khơi dậy vẻ đẹp văn hóa truyền thống của tinh thần nguồn cội như câu thơ thắm sâu vào tư tưởng của dân tộc Việt Nam:

“Con người có Tổ có Tông
Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Chính sự quan tâm sâu sắc của Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Hệ phái Vĩnh Nghiêm để tạo nên một Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo với quy mô lớn (số lượng 1.000 tu sinh) trên tinh thần hòa hợp thống nhất, đoàn kết và thể hiện lòng tri ơn và biết ơn nguồn cội. Đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói riêng của Đạo Phật nói chung là tinh thần và tấm lòng của hiếu nghĩa, hiếu hạnh, hiếu đạo, hiếu thảo… thể hiện nét đẹp trong tâm hồn của mỗi con người, luôn định hướng một nền tảng đạo đức tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Chương trình Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm kỳ này sẽ thể hiện rõ nét tinh thần ươm mầm yêu thương, khơi dậy khát vọng và định hướng tích cực tương lai tuổi trẻ, nhằm nâng cao ý thức giá trị cuộc sống, giúp các bạn trẻ  hình thành tốt nhân cách đạo đức khi còn nhỏ, hiểu về giá trị và sống biết tri ơn Tam Bảo, tin sâu nhân quả, biết giữ gìn và phát huy hạnh lành, tránh điều xấu ác, qua thời tụng Kinh buổi sáng, tĩnh tọa, thiền hành giúp các bạn trẻ an lạc, tinh tấn  thêm trong giây phút hiện tại. Và những nội quy, tính kỷ luật về nề nếp, oai nghi, giới hạnh được nhắc cẩn thận và thường xuyên nhằm hình thành nếp sống có trật tự, cẩn thận, ngăn nắp, tươm tất...giúp ích cho việc xây dựng lối sống văn hóa, văn minh cho tu sinh.

Buổi Thắp nến Tri ân là những khoảnh khắc thiêng liêng các để các bạn biết ơn Tổ quốc, Chư vị Tiền bối, anh hùng liệt sĩ vì nước quên thân, ơn Sư Trưởng, ơn Cha nghĩa Mẹ….như một hồi chuông thức tỉnh sau những ngày các tu sinh cuốn hút vào trang sách vở. Thì hôm nay, tại đêm Thắp nến Tri ân nghĩa tình sẽ đánh thức lòng biết ơn sâu thẳm, tiếng nói của bao trái tim đang và sẽ thể hiện bằng tiếng khóc yêu thương, giọt nước mắt của lòng biết ơn, hay sự ăn năn vì còn thờ ơ với đấng sinh thành hay công đức sâu nặng của bao người đã hy sinh.

Xen lẫn là buổi thuyết trình, tọa đàm, nghe thuyết  giảng “ Tuổi trẻ - Đạo pháp - Công nghệ” mới mà các bạn trẻ sẽ tiếp cận và đâu là giải pháp để không là nạn nhân của truyền thông xã hội mà biết sử dụng truyền thông một cách hiệu quả và khai thác yếu tố tích cực làm lợi lạc cho mình và xã hội, phát huy văn hóa đọc, văn hóa nghe trong mọi tầng lớp xã hội, để phát huy thế mạnh truyền thông như một công nghệ hữu hiệu phát triển văn hóa nguồn cội, văn hóa Phật giáo khắp trong nước và thế giới.

Ý nghĩa về lòng yêu thương, biết ơn sẽ thể hiện qua Hội thi cắm hoa về bài thuyết trình đặc sắc với chủ đề Về Nguồn gắn liền với hơi thở, nhịp đập con tim, nâng cao sự thăng hoa trong tâm hồn là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện sự phối hợp màu sắc, đường nét trong bố cục một bình hoa. Hay đó chính là tiếng nói của bao tâm hồn luôn khát vọng vươn tới tương lai tốt đẹp, luôn hướng về chân thiện mỹ, trở về cội nguồn của bản tâm vốn thanh tịnh, chan chứa hương vị ngọt ngào yêu thương.

Tiếp nối hành trình trở về cội nguồn đó là những Hội thi Game show “Rung Chuông Chùa”trò chơi lớn, trò chơi dân gian, hội thi văn nghệ “ Hiếu Hạnh Phật Tâm” sẽ là sự giải trí an lành, sân chơi ý nghĩa nhưng ẩn sâu bên trong là những kiến thức về lịch sử cuộc đời  Đức Phật và giáo lý của Ngài, kiến thức văn hóa xã hội, lịch sử dân tộc, giá trị giáo dục hàm ẩn bên trong qua những khúc hát, lời ca về Phật giáo,  ca ngợi quê hương đất nước của tuổi học trò luôn khắc sâu bên trong qua từng trò chơi thể hiện tính đoàn kết, tự tin thể hiện sức mạnh, sự dẻo dai, hòa chúng để đem về cho chính mình và đồng đội một niềm tin, một sự khẳng định hay một ánh sáng của sức sống tuổi thanh xuân.

Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo Hệ phái Vĩnh Nghiêm với chủ đề Về Nguồn như tiếng chuông thức tỉnh, khuyên các bạn trẻ sống trên đời cần có một tấm lòng như khúc hát của Nhạc Sĩ Trịnh Sơn. Để làm gì? Để yêu thương và nhen nhuốm ngọn lửa yêu thương hãy cháy đi và cháy mãi trong tim mỗi con người, xua tan đi bóng đêm từ những giận hờn, vu vơ, ích kỷ, chỉ biết sống cho riêng mình còn tồn tại và thay vào đó là tiếng nói của trái tim lan tỏa yêu thương, trái tim của lòng nhân hậu, trái tim đong đầy tố chất cao đẹp; tuy có thể bạn sẽ đi xa về gần nhưng quê hương, tổ ấm vẫn luôn là nguồn cội và hạnh phúc, và có hạnh phúc nào bằng trở về  chốn già lam “Mái Chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn nhà của Tổ Tông”. Nơi có những tấm lòng cây cao bóng cả luôn tràn ngập những yêu thương và mong rằng các tu sinh sẽ chắp cánh bay cao, bay xa trong cuộc đời vươn tới hạnh phúc mà thiện căn vẫn ở tại lòng ta, bởi tâm hồn cao đẹp luôn là cội nguồn, là nẻo về bình yên như trở về cội nguồn quê hương bằng hương vị an vui giải thoát.

  *Ảnh sử dụng trong bài viết mang tính chất minh họa.

Liên Hiền-Trịnh Thắm 
Nguồn: Phật giáo và Tuổi trẻ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu