Cập nhật lúc 12:22:37 22-01-2021 (GMT+7)

Huyện Định Quán: Hội thi Giáo lý Phật giáo thu hút gần 500 Phật tử tham gia

Sáng ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 08/12/Canh Tý) tại Chùa Pháp Quang thuộc xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, Ban Trị sự GHPGVN huyện Định Quán đã tổ chức Hội thi Giáo lý Phật tử với gần 500 Phật tử đến từ các đạo trong huyện tham gia.


Hội thi diễn ra với sự chứng minh của Hoà thượng Thích Quảng Trí – Cố vấn BTS GHPGVN huyện Định Quán; Thượng toạ Thích Đồng Ngạn – Trưởng BTS GHPGVN huyện Định Quán, Trưởng ban tổ chức; Hội đồng khảo thí là chư tôn Đức Tăng, Ni thuộc BTS GHPGVN huyện Định Quán.


Từ 7 giờ sáng, từng đoàn Phật tử đã vân tập về địa điểm dự thi với phong thái tự tin, hoan hỷ tiến hành hoàn thành thủ tục ghi danh và nhận phù hiệu, bút viết, được BTC sắp xếp vào vị trí ổn định. Đại đức Thích Nhuận Đức – Phó BTS, Phó ban tổ chức tuyên bố lý do hội thi nhằm đánh giá hiệu quả sau một quá trình triển khai các lớp giáo lý cơ bản tại các tự viện thời gian qua, khuyến khích Phật tử tu học giáo pháp của nhà Phật.


Thượng toạ Thích Đồng Ngạn phát biểu khai mạc hội thi: “Phật tử đến Chùa là để tu, mà tu là phải học, bởi tu mà không học là tu mù, học để biết chánh pháp của Đạo Phật, học thì phải có thi để biết mình học tới đâu,… Đây là lần đầu tiên Phật giáo huyện Định Quán tổ chức hội thi với số lượng tham gia vượt dự kiến, chưa biết kết quả thế nào, nhưng đã thấy được tinh thần của đại chúng, chắc chắn hội thi sẽ thành công tốt đẹp”.


Thí sinh đã làm bài trong 90 phút, nội dung đề thi gồm 20 câu trắc nghiệm Phật học phổ thông mức độ cơ bản và một câu tự luận chủ đề về Ngũ giới. Mặc dù không gian chật hẹp, thí sinh phải ngồi khá gần nhau nhưng tinh thần tự lực và muốn đánh giá khả năng của chính mình, các thí sinh làm bài khá nghiêm túc.Thời gian làm bài kết thúc, trong khi Hội đồng khảo thí chấm bài. Thượng toạ Thích Pháp Đăng – Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN huyện Định Quán đã có một bài Pháp gửii đến Phật tử với chủ đề “Tu học cho Phật tử tại gia”.


Tổng kết hội thi, TT Thích Đồng Ngạn nhận xét: “Hầu hết thí sinh đạt điểm cao phần thi trắc nghiệm, vì nội dung lần này là phần cơ bản của Phật pháp mà mỗi Phật tử phải nắm được. Riêng phần tự luận với chủ đề Ngũ giới, có nhiều bài viết rất hay khi trình bày về lợi ích của việc thực hành Ngũ giới, một số bài viết đặc biệt nhấn mạnh tính tích cực khi thực hành giữ giới”.

Ban tổ chức đã tuyên dương và trao thưởng Giải Nhất cho Phật tử Từ Khánh Linh thuộc Đạo tràng Chùa Linh Quang; Giải Nhì cho Phật tử Diệu Công thuộc Đạo tràng Chùa Phước Quang, Giải Ba cho Phật tử Diệu Hoà thuộc Đạo tràng Chùa Trúc Lâm và 2 Giải Tư cho Phật tử Chúc Huyền thuộc Đảo tràng Chùa Pháp Quang và Phật tử Quảng Tiến thuộc Đạo tràng Hiền Lương; Giải Người lớn tuổi nhất cho cụ bà Chúc Viên - Nguyễn Thị Tạo thuộc Đạo tràng Chùa Pháp Quang, cụ đã trên 80 tuổi, Giải Thí sinh nhỏ tuổi nhất cho Phật tử Huệ Nhẫn thuộc Đạo tràng Chùa Long Ẩn.


Thượng toạ Thích Quảng Trí ban đạo từ: “Giáo lý của Đức Phật mang tính nhân văn, không có giai cấp, dựa trên nền tảng của nhân quả - nghiệp báo. Là Phật tử thì phải hiểu giáo lý của Phật để xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh. Tuy nhiên Phật pháp còn sâu rộng rất nhiều, Phật tử cần phải học nhiều hơn nữa để nâng cao sự hiểu biết”.


Được biết để chuẩn bị cho Hội thi giáo lý lần này, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Định Quán đã tổ chức nhiều lớp học tại các đạo tràng trong suốt năm qua và dự kiến hội thi sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Tin, ảnh: Ban Thông tin truyền thông GHPGVN huyện Định Quán

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu