Cập nhật lúc 23:05:27 12-08-2019 (GMT+7)

Huyện Định Quán: Tổ chức Lễ Vu Lan tại Chơn Như Ni Tự

Sáng ngày 12/08/2019, gần 20 Tăng Ni cùng với 200 Phật tử đã dự Lễ Vu Lan được tổ chức trang nghiêm tại Chơn Như Ni Tự thuộc Xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.Thượng tọa Thích Đồng Ngạn - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Định Quán đã quang lâm chứng minh lễ cùng với Chư Tăng, Ni đến từ các cơ sở Phật giáo trong huyện. Chơn Như Ni Tự là ngôi chùa được thành lập từ năm 1978 bên sườn đồi vùng núi Định Quán. Chùa tuy nhỏ nhưng cảnh quan thanh tịnh, thoáng mát. Chơn Như Ni Tự  do Ni sư Thích Nữ Diệu Thanh thành lập, hiện nay Sư cô Thích Nữ Minh Tuyền và Sư cô Thích Nữ Như Trang được Ban Trị Sự GHPGVN huyện Định Quán đề cử trông coi quản lý. Từ đó, hàng năm tổ chức các ngày lễ lớn và thường xuyên hoạt động từ thiện xã hội.

Sau phần niệm Phật cầu gia hộ, các em thiếu nhi Phật tử đã dâng lên những lẵng hoa tươi thắm cúng dường Tam Bảo, chào đón Chư Tôn đức và quan khách. Những ca từ của bài hát “Bông hồng cài áo” được cất lên là lúc những đóa hoa hồng được cài lên ngực áo cho mỗi phật tử để nhắc nhở rằng sinh ra trên đời ai cũng cho cha, có mẹ. Hoa màu vàng thắm tượng trưng cho sự thoát tục thanh cao của bậc xuất gia tôn quý đối với cha mẹ vô lượng, vô biên. Hoa hồng đỏ cho những ai diễm phúc còn mẹ, và hoa trắng lặng lẽ cho người đã xa vòng tay mẹ hiền.

Phật tử Diệu Hiền dâng lời cảm niệm: “ Hôm nayVu lan lại  đến, hàng phật tử chúng con về dưới mái chùa thân thương, sắm sanh lễ vật dâng cúng mười phương tăng chúng, hồi hướng phước lành báo hiếu mẹ cha. Trước bảo điện trang nghiêm xin cho chúng con quỳ dưới chân cha, đôi chân dãi nắng dầm sương, ôm lấy vai mẹ, dù đôi vai chai sần… để tỏ lòng hiếu đạo mà không thể dùng ngôn từ nào bày tỏ được…”


Thượng tọa Thích Đồng Ngạn đã ban đạo từ trong buổi lễ, Ngài nhắc lại điển tích Mục Kiền Liên cứu mẹ để hàng Phật tử lấy đó làm gương, giải thích lời dạy của Đức Phật “Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế”, là người Việt Nam thì ai ai cũng thuộc bài ca dao: “Công cha như núi Thái Sơn”. Là con người thì đừng bao giờ làm người bất hiếu mà rơi vào tội lỗi lớn nhất của đời người.


Buổi lễ kết thúc, Đạo tràng Phật tử dâng lên những vật phẩm cúng dường trai tăng để gieo phước điền, hồi hướng công đức. Được biết nhân mùa Vu Lan, Chùa Chơn Như sẽ phát 100 phần quà cho những gia đình khó khăn và người khuyết tật tại địa phương.


Tin, ảnh: Thiện Ngộ - Ban TTTT Phật giáo huyện Định Quán
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu