Cập nhật lúc 00:06:31 16-08-2019 (GMT+7)

Huyện Định Quán: Xúc động đêm Tri Ân tại Chùa Phước Quang

Tối ngày 14/08/2019, Đêm Tri Ân diễn ra tại Chùa Phước Quang thuộc Xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai với gần 300 Phật tử tham dự đã đã tô đậm thêm nét đặc thù của Văn hóa Phật giáo trong mùa Vu Lan Báo hiếu.

Đại đức Thích Quảng Chiếu – Trú xứ Tổ đình Phước Viên đã về chứng minh buổi lễ cùng với các Tăng chúng tổ đình Phước Viên đang theo học các trường Phật học tham dự. Đại đức Thích Quảng Tịch tuyên bố lý do nêu ý nghĩa của buổi lễ là thể hiện tinh thần Tứ trọng ân của Phật giáo, dâng lên giác linh Ân sư lòng tưởng nhớ, hoài niệm đấng sanh thành.
Sau khi cung nghinh Chư Tôn Đức quang lâm chánh điện, các em Đoàn sinh Phật tử đã dâng lên những lẵng hoa tươi thắm cúng dường Tam Bảo và kính mừng Chư Tôn Đức. Với giọng đọc truyền cảm, một em thiếu nữ hoài niệm về công ơn đấng sanh thành : “Báo hiếu cha mẹ là bổn phận thiêng liêng của mỗi con người, nhưng cứ mỗi Mùa Vu Lan đến thì trong lòng chúng con lại bồi hồi khó tả. Những ngày được sống với cha mẹ là những chuỗi ngày tháng hạnh phúc nhất của đời con, mỗi lần mẹ đi đâu xa, con cảm thấy thiếu đi hơi ấm, những ngày vắng cha, con cảm thấy bất an. Rồi vệt thời gian đã hằn lên trán cha, oằn lên vai mẹ là lúc con khôn lớn thành người...”

Khoảnh khắc thiêng liêng của Đêm Tri Ân đã đến:
“Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng
Hồng đỏ dâng mẹ, dâng cha đang còn
Hồng trắng tủi phận làm con
Cội cút mẹ hiền, ôi thật xót xa.
Hồng hường còn mẹ mất cha
Nép bên chân mẹ, lệ nhòa khóc thương”.Mỗi người con tham dự đã được cài trên ngực áo một đóa hoa hồng, dù là màu hoa nào cũng nhắc nhở là ai cũng có cha, có mẹ, hãy cảm nhận niềm hạnh phúc ấy và tri ân sâu sắc đến bậc sanh thành.

Đại đức Thích Quảng Chiếu ban đạo từ đến hàng Phật tử: “Thầy cảm thấy rất hạnh phúc khi chứng minh buổi lễ này”.  Đại đức nhắc lại ý nghĩa ngày Vu Lan, ôn lại những điều Đức Phật dạy về bổn phận của con cái đối với cha mẹ và những trách nhiệm của cha mẹ với con cái. Cuối cùng, thay mặt Chư Tăng, Thầy chúc toàn thể Phật tử thân an, tâm lạc, có cuộc sống tốt đẹp, cùng góp công xây dựng Đạo tràng phát triển.


Thu về, hạ qua có nghĩa là khép lại mùa An cư kiết hạ, Chư Tôn Đức thêm một tuổi Đạo, ngọn đuốc Trí tuệ bừng sáng thêm lên. Hoa Bát Nhã tràn thêm hương sắc. Phật tử Diệu Châu thay mặt đạo tràng Phật tử Chùa Phước Quang dâng lời khánh tuế Chư Tôn Đức nhân ngày đại lễ, những vật phẩm cùng dường được dâng lên Chư Tăng.


(hình 65, 70,73)
Đại đức chứng minh đã tác lễ truyền đăng, đón nhận ánh sáng trí tuệ từ mười phương Chư Phật và tử Vị Tôn sư khả kính truyền sang cho Chư Tăng. Phật tử đón nhận ánh sáng ấy rồi lan tỏa, xóa tan màn vô minh, u tối, con người sẽ hòa nhập lý tưởng, cảm thông nhau hơn. Mỗi người con Phật phát nguyện hướng thiện, hồi hướng công đức cho mẹ cha, nhớ ơn Thầy tổ, tri ân xã hội, đất nước thanh bình…

Theo nhịp mõ chậm rãi, khoan thai, bài tụng sám Vu Lan được cất lên, kết thúc Đêm Tri ân huyền diệu, khắc sâu trong tâm trí mỗi người con Phật.


Tin, ảnh: Thiện Ngộ - Ban Văn hóa Phật giáo huyện Định Quán

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu