Cập nhật lúc 13:56:41 16-06-2020 (GMT+7)

Kiên Giang: Khai mạc Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó cho chức sắc tôn giáo 5 tỉnh miền Tây Nam Bộ

Thực hiện chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Ban Tôn giáo – Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho chức sắc, chức việc, nhà tu

Chiều ngày 15/6/ 2020,lễ khai mạc hội nghị đã diễn ra tại khách sạn Tâm Hùng (số 29 – 33, đường 3 Tháng 2, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) với sự tham dự của hơn 100 chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo tại 5 tỉnh miền Tây Nam bộ gồm: Kiên Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang và An Giang.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Thanh –  Uỷ viên Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Trưởng Ban Tôn giáo – Ủy ban Trung ương MTTQVN, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH; ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục BĐKH, Bộ Tài nguyên và Môi trường; GS. Trần Thục – Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu, Phó viện trưởng Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu; TS. Bảo Thanh – Nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Giảng viên Trường ĐH Môi Trường TP. HCM; ông Phạm Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, cùng đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam 5 tỉnh: Kiên Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, An Giang và hơn 100 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành, các tôn giáo đại diện cho 6 tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo hòa hảo và Tịnh độ Cư sĩ Phật học Việt Nam.

Về phía GHPGVN tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị có: ĐĐ. Thích Tuệ Giải – Phó Thư ký Chánh Văn phòng BTS tỉnh, Trưởng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Tuệ Thường – Phó văn phòng BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức BTS GHPGVN 5 tỉnh thành khu vực miền Tây Nam bộ.

ĐĐ. Thích Tuệ Giải – Phó Thư ký Chánh Văn phòng BTS tỉnh, Trưởng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Kiên Giang

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết: Hội nghị tập huấn nhằm cung cấp thêm những thông tin cơ bản về BĐKH, các kịch bản về BĐKH, các định hướng chiến lược, chính sách pháp luật và chương trình hành động về BĐKH của Việt Nam, vai trò và việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong Bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH từ đó đưa ra những biện pháp và kĩ năng để ứng phó với BĐKH, bảo vệ môi trường và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Uỷ viên Ủy Ban Trung ương MTTQVN, Trưởng Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương MTTQVN, thành viên Ban Chỉ đạo chương trình phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp đến, ông Phạm Văn Tấn chia sẻ: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Trong đó đồng bằng Sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhận thức được hiện trạng đó, nhiều năm qua Việt Nam đã chủ động, tích cực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với  BĐKH. Hội nghị tập huấn lần này nhằm cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ hiệu ứng nhà kính, vai trò của các tôn giáo trong việc Bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH góp phần thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen của cộng đồng vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường

Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Thanh Hùng đã bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi được Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tôn giáo – Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam chọn làm nơi tổ chức Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo. Theo ông, những kiến thức tại khóa tập huấn sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó BĐKH trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Ông Phạm Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang

Sau phần khai mạc, các đại biểu đã lắng nghe TS. Bảo Thanh trình bày khái quát về BĐKH: Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, kịch bản BĐKH, thích ứng với BĐKH.

TS. Bảo Thanh – Nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Giảng viên Trường ĐH Môi Trường TP. HCM

Cũng trong chiều nay, GS. Trần Thục đã chia sẻ hai đề tài là: Chính sách Quốc tế về BĐKH, những nỗ lực toàn cầu ứng Phó với Biến đổi khí hậu; Quan điểm của tôn giáo về BĐKH và vai trò của tổ chức tôn giáo trong ứng phó với BĐKH.

GS. Trần Thục – Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu, Phó viện trưởng Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và biến đổi khí hậu

Được biết, Hội nghị diễn ra trong hai ngày 15 và 16/06/2020 (24 và 25/4 Nhuận năm Canh Tý).Đây là dịp để trao đổi thống nhất phương pháp, cách làm, bổ sung và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giữa các địa phương và giữa các tôn giáo nhằm thực hiện tốt hơn chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trong thời gian tới. Trước đó, trong hai ngày 13 và 14/06/2020 (22 và 23/4 Nhuận năm Canh Tý), Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cũng đã được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp.HCM cơ sở 2 Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp.HCM với hơn 700 Tăng, Ni tham dự.

-Một số hình ảnh tại buổi Khai mạc Hội nghị:

 

Tin & ảnh: Công Minh – Thanh Minh
Nguồn: Phật Sự Online

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu