Cập nhật lúc 16:45:18 01-12-2018 (GMT+7)

Kon Tum: Chương Trình Tập Huấn Của Phân Ban TTNPT TW Cho 15 Tỉnh Thành Tham Dự "Khóa Bồi Dưỡng & Khóa Tu Chuyên Ngành HDPT KV Miền Trung & Tây Nguyên"

Nằm trong hoạt động của Chương trình Khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, chiều ngày 01/12/2018 (25/10 năm Mậu Tuất)

Phân ban Thanh thiếu nhi phật tử Trung ương đã có buổi tập huấn cho các phân ban thanh thiếu nhi phật tử 15 tỉnh thành về chương trình tổ chức khoá bồi dưỡng và khoá tu gồm những nội dung cơ bản sau: Phương thức thành lập phân ban TTHPT cấp tỉnh, huyện, tự viên; kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB; chương trình giáo lý; kỹ năng tổ chức khóa tu, hội trại tuổi trẻ; tập huấn tình nguyện viên phụng sự các lễ hôi, sự kiện Phật giáo.

Zalo

Buổi tập huấn có hiện diện của Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hướng dẫn phật tử TW – Trưởng phân ban TTN phật tử; Đại đức Thích Phước Huệ - Trưởng ban Văn hoá GHPGVN tỉnh Đồng Tháp – Phó trưởng ban thường trực phân ban TTN phật tử TW; Đai đức Thích Trí Huệ - UVTT Ban hoàng pháp TW, Phó Trưởng phân ban; Đại đức Thích Thiện Mỹ - Phó Trưởng phân ban; Đại đức Thích Trí Định – Phó Trưởng phân ban; Sư cô Thích Nữ Hoàn Toại – Phó Trưởng phân ban cùng chưTôn đức trong phân ban TTN phật tử TW và đại diện15 phân ban TTN phật tử tỉnh thành miền Trung, Tây nguyên cùng tham dự.

Nhằm tạo ra định hướng phát triển cho ngành TTN phật tử, Phân ban TTN phật tử đã có buổi tập huấn nhằm lắng nghe nhưng tâm tư nguyện vọng của quý thầy, quý sư cô, phật tử để xây dựng thành một phân ban phát triển mạnh về mọi mặt cho giới trẻ để không kỳ vọng của lãnh đạo giáo hội với 4 nội dung cụ thể như sau: Chương trình Giáo lý; Chương trình Kỹ năng thành lập, điều hành quản lý và phát triển Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi phật tử; Kỹ năng tổ chức khóa tu, hội trại tuổi trẻ; Kỹ năng Tập huấn tình nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện phật giáo.

Zalo

Đại đức Thích Trí Huệ - Phó trưởng Phân ban TTN phật tử trình bày Chương trình Giáo lý gồm 4 tập nhằm định hướng cho các em có lý tưởng tốt đẹp, dấn thân phục vụ đạo pháp và dân tộc, nhất là tiền đồ của phật pháp trong tương lai. Giáo lý phật giáo được ra đời nhằm giúp giới trẻ có một số kỹ năng cơ bản cũng như ấp dụng triết lý nhà phật vào trọng cuộc sống hàng ngày.

Tập 1: Tìm hiểm về đạo phật; Tập 2: Tìm hiểu về đạo phật với giới trẻ;Tâp 3: Tìm hiểu cơ cấu tổ chức GHPGVN phục vụ giới trẻ; Tập 4: Kỹ năng mền dành cho giới trẻ

Zalo

Đại đức Thích Thiện Mỹ - Phó Trưởng Phân ban TTN phật tử trình bày chương trình kỹ năng thành lập, điều hành quản lý và phát triển Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi phật tử. Việc thành lập câu lạc bộ TTN phật tử đó chính là nhu cầu cần thiết đáp ứng nguyện vọng tu học phật pháp ngày càng nhiều của giới trẻ trong cả nước và nhu cầu tất yếu của sự phát triển phong trào thanh niên với các lĩnh vực thăng tiến đạo đức cá nhân, xã hội. Giúp các bạn trẻ có cơ hội được bồi dưỡng kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách đạo đức, từ đó sống hữu ích, phát huy các giá trị tinh thần, trở thành người chủ tương lai của đất nước và từ đó làm cho Phật pháp ứng dụng một cách triệt để vào cuộc sống hàng ngày.Quy trình thành lập câu lạc bộ TTN phật tự gồm những phần sau:

Zalo

1.Kỹ năng thành lập, điều hành quản lý và phát triển câu lạc bộ TTN phật tử; 2. Quy cách thành lập; 3. Điều hành và quản lý câu lạc bộ TTN phật tử; 4. Mở rộng và phát triển câu lạc bộ TTN phật tử

Zalo

Đại đức Thích Phước Huệ - Phó Trưởng ban thường trực Phân ban TTN phật tử trình bàykỹ năng tổ chức khóa tu, hội trại tuổi trẻ:

Hội trại, khoá tu mùa hè chính là dip mạng đến cho các bạn trẻ cơ hội vui chơi, thư giãn sau những ngày học tập và thi cử căng thẳng trên ghế nhà trường. Đồng thời tạo them môi trường lành mạnh, giúp giới trẻ cảm nhận và chuyển hoá được những nội kết trong tâm. Nêu như chương trình này được duy trì và tổ chức đúng nghĩa thì sự hiện diện

Nhằm hỗ trợ các tỉnh thành tổ chức hội trại, Phân ban Thanh thiếu nhi phật tử đã biên soạn cuốn cẩm nang tổ chức Hội trại và Khoá tu dành cho thanh thiếu nhi để gửi đến các chư tôn đức các tỉnh thành. Cẩm nang hội trại được xây dựng với những chương trình thực tiễn, kịch bản chi tiết giúp cho những chùa, tự viện mới tổ chức thực hiện và chủ động trong các công tác chuẩn bị gồm những nội dung sinh hoạt sau:

- Tu học gồm những phần tụng kinh; học phật pháp; thắp nến tri ân; Thi đua gồm những nội dung: Hồi trống pháp; thi xử lý tình huông thuyết trình. ngắn về cuộc sống; trò chơi dân gian; văn nghệ; đời sống trại. Khen thưởng;

Zalo

Sư cô Thích Nữ Hoàn Toại - trình bày kỹ năng Tập huấn tình nguyện viên phụng sự các lễ hội, sự kiện phật giáo

Tuyển tình nguyện viên, cách thức, kỹ năng tuyển tình nguyện viên.Tại sao chúng ta tuyển TNV?

Tuyển TNV trên mạng với các fone (zalo, fb, đến trường đại học) và nộp lại qua mail. Sau đó các bạn TNV sẽ được sắp xếp để phỏng vấn; Tình nguyện viên phải là người hiểu một chút về đạo phật (tối thiểu phải biết xá, chào); Tập huấn cho TNV tối thiểu 1 ngày để các bạn TNV nắm bắt được những công việc sẽ đảm trách.Việc tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên rất quan trọng vì trong bất kỳ cuộc lễ nào đội ngũ tình nguyện viên chính là những cánh tay nối dài của Ban Tổ chức, là linh hồn xuyên suốt của các sự kiện một lòng quyết tâm phụng sự trên tinh thần thiện nguyện, phục vụ và tiếp sức các sư kiện tham gia.

Sau khi nghe chia sẻ của lãnh đạo Phân ban TTN phật tử TW, đại diện phân ban TTN phật tử tỉnh Đăk lăk và Đăk Nông, Đà Nẵng cũng chia sẽ những khó khăn của địa phương trong việc tổ chức các khoá tu. Mong muốn Phân ban TTN phật tử Trung hương có thêm những lớp tập huấn chi tiết nhằm đào tạo ngắn hạn để cùng giúp cho phân ban các tỉnh mạnh dạn tổ chức các khoá tu, mô hình các câu lạc bộ ở các chùa.

Zalo

Thượng toa Thích Phước Nghiêm chia sẻ: “Thầy trụ trì chính là linh hồn của giáo hội, Phân ban TTN phật tử TW sẽ xuống từng địa phương để cùng phối hợp với lãnh đạo phân ban các tỉnh nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn ở mỗi địa để tìm ra được giải pháp phù hợp của mỗi phương để cho mô hình khoá tu được phát triển đến với giới trẻ.Tuổi trẻ chính là mầm xanh của đất nước, của dân tộc và của đạo pháp. Tuổi trẻ chính là nhân lực tốt để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu đẹp một Phật giáo vững mạnh đồng hành cùng dân tộc. Chính vì lý do đó mà ngoài việc trọng tâm đào tạo một thế hệ tăng ni trẻ có đầy đủ giới đức phẩm hạnh và kiến thức để lãnh đạo Phật giáo nước nhà, GHPG Việt Nam rất quan tâm tới sự tu học của giới trẻ. Đặc biệt từ nhiệm kỳ 6, Trung ương Giáo hội đã đồng thuận và cho phép Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương thành lập Phân ban Thanh thiếu nhi. Kể từ đó đến nay từng bước Phân ban đã kiện toàn cơ cấu nhân sự từ cấp cơ sở là Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử ở cấp tự viện đến cấp Quận, Huyện, Tỉnh, Thành. Hơn mười năm đi vào hoạt động, tuy chưa đạt được kết quả tốt như sự mong mỏi và kỳ vọng của Chư Tôn đức Lãnh đạo Giáo hội và Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, nhưng bằng sức trẻ của mình, quý tăng ni trẻ và các bạn thanh niên đã từng bước tạo nên một phong trào tu học đầy khởi sắc trong phạm vi trong cả nước”

Zalo

Buổi tập huấn kết thúc trong niềm hân hoan bởi sự quan lâm chứng minh của nhị vị HT Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum; HT Thích Thanh Hùng – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN – Trưởng ban tổ chức. HT Thích Thanh Hùng đã ban lời đạo từ: “Nói đến tuổi trẻ là nói chung, còn Tăng Ni là nói riêng. Tuổi trẻ là tuổi có thể đóng góp được nhiều cho xã hội và Đạo pháp. Có thể nói Tăng Ni trẻ được đào tạo và tôi luyện trong môi trường giáo dục cơ bản, có học hàm, học vị cụ thể, đó chính là nền tảng vững chắc để lãnh đạo Giáo hội tin tưởng vào thế hệ tăng ni trẻ đầy nhiệt huyết và có tâm thành sẽ truyền được lửa đam mê, sống tốt đời, đẹp đạo đến tầng lớp thanh thiếu nhi”.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

Zalo

ZaloZalo

CTV Sen Vàng Online - Hồ Thuỷ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu