Cập nhật lúc 22:31:41 28-07-2019 (GMT+7)

Lâm Đồng : Chùa Giác Hải tổ chức Lễ bế mạc Khoá tu mùa hè Tâm Hiếu Hạnh

Chiều ngày 28/07/2019, tại chùa Giác Hải (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng ) vừa diễn ra lễ bế mạc khóa tu Tâm Hiếu Hạnh lần thứ 5 - năm 2019 trong không khí trang nghiêm và thấm tình đạo vị.

Ba hồi chuông Trống Bát Nhã ngân vang, Tu sinh trang nghiêm chắp tay búp sen niệm Hồng danh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật để cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, chính thức bế mạc khóa tu.

Buổi lễ có sự chứng minh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni: Đại Đức Thích Trí Định - Phó Phân Ban TTNPTTW - Phó Ban HP Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng - Phó Ban Trị Sự - Trưởng Ban HP Ban Trị Sự GHPGVN huyện Đơn Dương - Trụ trì chùa Giác Hải - Kiêm Trưởng Ban Tổ chức khóa tu, Sư cô ThS Thích Nữ Liên Hiền - Ủy Viên Phân Ban TTNPTTW - Trưởng Ban Hướng thiện Đạo Làm con UNESCO Việt Nam- Phó Ban Tổ chức và các thành viên BTC và MTQ.

Tại buổi lễ, Phật tử Trần Tuấn thay mặt BTC báo cáo tổng kết khóa tu. Theo đó trong sáu ngày diễn ra, tất cả các Tu sinh đều được trải nghiệm đời sống tâm linh, Tụng Kinh, Tịnh Tọa - Thiền Hành, nghe Thuyết pháp... dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức. Ngoài ra, các Tu sinh còn được học hỏi về những kỹ năng sống, tập thể dục, những trò chơi bổ ích, những thời tụng kinh thánh thót nhẹ nhàng, những phút giây Tịnh Toạ Thiền hành lắng đọng tâm tư.

Mọi công tác từ An ninh, Hậu cần đều được thực hiện một cách chu đáo, BTC luôn tạo điều kiện tốt nhất để khoá tu được diễn ra theo đúng thời khóa đã định. Được sự chiếu cố, quang lâm của Thượng Tọa Phước Nghiêm - Cố vấn khóa tu cùng các Giảng sư truyền dạy lại những thời Thuyết Pháp bổ ích đi vào lòng Tu sinh đầy sâu lắng.

Các cuộc thi như tìm hiểu Lịch sử Đức Phật, chương trình Game show Hồi Trống Pháp, trò chơi lớn, giao lưu văn nghệ giữa các đội đặc biệt có sự tham dự của nhiều ca nghệ sĩ. Ngoài ra còn có chương trình Một góc chợ xưa - nơi mà các em được tìm hiểu và thưởng thức các món ăn dân gian và đặc sắc tại chính địa phương mình.

Để tạo điều kiện kết nối Tu sinh gắn bó sâu hơn vào Đạo pháp, Đại Đức-Trưởng Ban Tổ chức đã làm lễ Quy y cho Tu sinh. Đại Đức đã ân cần giải thích ý nghĩa của việc Quy y Tam Bảo và  truyền ngũ giới cấm.

Khóa tu được diễn ra  cùng thời điểm cả nước long trọng tổ chức Kỷ niệm 72 năm ngày Thương Binh Liệt Sĩ, Ban Tổ chức cùng 300 Tu sinh đã làm lễ Thắp nến Tri Ân tại Đài Tưởng Niệm huyện Đơn Dương. Nơi đây Tu sinh được nghe những chiến công hào hùng, những nhân vật lịch sử. Sau cùng các em được tự tay mình cầm những cành bông hồng tươi thắm, trang nghiêm hai tay đặt nhẹ nhàng lòng hướng về những Anh linh Chiến sĩ có sứ mệnh cao cả vì nước nhà. Những dòng tâm thư các em viết là cả sự hoài niệm biết ơn sâu sắc, sẽ mãi mãi ghi sâu trong lòng mỗi Tu sinh gửi tới các Anh.

Thắp nến Tri ân công lao của Đấng Sinh Thành luôn là điểm nhấn của khóa tu, Tu sinh đã được mạnh dạn nói lời xin lỗi hai đấng song thân của mình,  Tu sinh được nghe bài giảng vô cùng ý nghĩa của Đại Đức Thích Trí Định về Cha Mẹ người mà đã hy sinh cả cuộc đời và những năm tháng thanh xuân cho chúng ta. Tu sinh còn được tự tay viết lên những dòng nhật ký để gửi về cho gia đình, bằng những cảm xúc chưa muộn màn sâu sắc trong lòng của mỗi Tu sinh. Những giọt nước mắt hối hận, những lời xin lỗi của các em được viết ra trong tâm tư lắng đọng, và có lẽ đây cũng là hành động mà Tu sinh sẽ khắc ghi mãi. Những thời khoá đầy bổ ích đã tạo dựng ấn tượng sâu sắc và ngập tràn cảm xúc trong lòng các bạn trẻ.

Cuối buổi lễ, BTC có lời Tri Ân đến các quý Thầy-quý Cô, TNV cũng như quý MTQ khắp nơi. Đặc biệt là quý Phật tử nơi địa phương đã ủng hộ tích cực cho khóa tu lần này được thành tựu viên mãn. BTC cũng đã trao những phần quà cho các Tu sinh chiến thắng trong các cuộc thi và bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã đóng góp công sức cho Tu sinh. Đặc biệt trao bằng Tuyên dương những Tu sinh tiêu biểu tham dự liên tục 5 khóa tu vừa qua  đồng thời tán thán các TNV nhằm khuyến khích tinh thần học đạo và tăng trưởng thiện duyên trong giới trẻ.

Cuối cùng, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng với Tu sinh chụp hình để lưu lại những hình ảnh tốt đẹp của khóa tu. Sau đó, mọi người chia tay trong nghĩa tình Thầy trò đầy chan chứa và thấm tình đạo vị chốn Thiền môn.

Liên Hiền-Anh Quốc-Su Su
Nguồn: Phật giáo và Tuổi trẻ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu