Cập nhật lúc 09:39:21 29-04-2021 (GMT+7)

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn

Sáng nay 28-4, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN lần đầu tiên đã tổ chức hội nghị chủ đề về Đại giới đàn tại hội trường Văn phòng 2 Trung ương (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM).

Quang lâm tham dự, chứng minh có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Quảng Xả, đồng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 1

Chư Hòa thượng chứng minh, chủ tọa đoàn

Chủ tọa hội nghị có Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban Tổ chức; Thượng tọa Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội; Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Thường trực ban Nghi lễ Trung ương; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Trị sự, Ban Tăng sự 34 tỉnh thành phía Nam, Phân ban Ni giới Trung ương.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 2

Hội nghị diễn ra ở hội trường thiền viện Quảng Đức

Phát biểu khai mạc Hòa thượng Thích Thiện Pháp cho biết công tác Tăng sự luôn là công tác quan trong của Giáo hội. Theo đó, khi nói đến công tác Tăng sự nói đến việc tu học, sinh hoạt của tự viện Tăng Ni, trong đó Đại giới đàn là một trong những Phật sự quan trọng mà Ban Tăng sự cũng như các cấp lãnh đạo Giáo hội quan tâm.

Về việc tổ chức Đại giới đàn hiện nay, Hòa thượng nhận định, hầu hết các tỉnh thành đã thực hiện tốt dựa trên các tiêu chí “giới đàn trang nghiêm, giới sư thanh tịnh, giới tử chí thành”. Nhưng thực tế vẫn chưa có sự thống nhất trong việc tổ chức.

“Trong hội nghị lần này, sẽ tập trung thảo luận để thống nhất chương trình lễ khai mạc và văn cung an chức sự trong Đại giới đàn. Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị để tham vấn cũng như lấy ý kiến đại diện Ban Tăng sự các tỉnh thành phía Nam để thống nhất và triển khai trong thời gian tới”, Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 3

Thượng tọa Thích Thiện Thống điều hành hội nghị

Thượng tọa Thích Thiện Thống thay mặt chủ tọa đoàn đã nêu mục đích của việc tổ chức cho biết tiếp theo các hội nghị Tăng sự toàn quốc, hội nghị kỳ này dành cho Đại giới đàn, sẽ tập trung thảo luận để đi đến thống nhất chương trình khai mạc cũng như phần cung an chức sự, văn chúc thọ và các nội dung liên hệ Đại giới đàn, để tìm ra hướng đi chung thống nhất, từ đó phổ biến đến một vài tỉnh thành tổ chức thí điểm, sau đó sẽ phổ biến rộng hơn.

Ban đạo từ, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự nói về vị trí và vai trò quan trọng của Ban Tăng sự - một trong những ban có mặt ngay trong ngày đầu tiên thành lập GHPGVN (7-11-1981). Hòa thượng đề cập đến các thành tựu của Ban Tăng sự, đặc biệt qua việc tổ chức Đại giới đàn để truyền trao giới pháp cho hàng chục ngàn giới tử.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 4

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự ban đạo từ

Hòa thượng Chủ tịch cũng nêu những yếu tố quan trọng và quyết định trong việc tổ chức sự kiện đặc thù của Tăng sự, làm nền tảng cho sự hưng thịnh của Phật giáo. Qua thực tế nhiều năm qua Hòa thượng đã chứng dự nhiều sự kiện Đại giới đàn ở các tỉnh, thành phố, Hòa thượng nêu những bất cập, vấn đề cần quan tâm thảo luận và thống nhất để bảo đảm tính thanh tịnh của Đại giới đàn.

“Qua hội nghị lần này, cần thảo luận một số vấn đề như: việc tổ chức giới đàn nhiều như hiện nay, người thế tục có nên hay không nên tham dự Đại giới đàn, một số tỉnh thành cho hoặc không cho giới tử đến các tỉnh thành khác thọ giới, cũng cần thảo luận để đi đến thống nhất”, Hòa thượng Chủ tịch chỉ đạo.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 5

Hòa thượng Thích Minh Thông trình bày một số vấn đề quan trọng của Đại giới đàn và những hiện tượng cần quan tâm điều chỉnh

Tại buổi hội nghị, Hòa thượng Thích Minh Thông, vị giáo phẩm am tường về Luật tạng đã triển khai cách thức tổ chức một giới đàn đúng pháp, đúng luật Phật chế từ hình thức cho đến nội dung để giới tử cầu thọ giới được đắc giới.

Hòa thượng nêu những vấn đề hệ trọng trong việc tổ chức Đại giới đàn cần quan tâm đúng mức, những lệch lạc cần điều chỉnh, những dị biệt cần thống nhất để sự kiện này được tổ chức theo đúng tinh thần đặc thù của Tăng sự, đặc biệt cần quan tâm tới việc dạy Giới luật cho các giới tử sau khi đắc giới.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 6

Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ về nội dung nghi lễ trong Đại giới đàn, nhấn mạnh yếu tố nhân sự tham gia Đại giới đàn cần nghiên cứu, am hiểu về Giới luật; tránh hiện tượng phô trương hình thức, lạm dụng nghi lễ trong sinh hoạt đặc thù của Tăng sự

Hòa thượng Thích Lệ Trang chia sẻ về phần nghi lễ trong giới đàn, văn cung an chức sự, cũng như những hành nghi để tăng trưởng tín tâm và tha thiết cần cầu giới pháp của giới tử, qua đó các đại biểu sẽ thảo luận để đi đến việc sử dụng chương trình và văn bản thống nhất không qua phô trương hình thức, lạm dụng nghi lễ mà mất đi tính chất quan trọng để một giới đàn thành tựu như pháp.

Tại hội nghị cũng đã lắng nghe những ý kiến đóng góp từ chư tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự các tỉnh thành, chư Ni thuộc Phân ban Ni giới Trung ương và tỉnh thành phố về những điều chỉnh để sinh hoạt Tăng, Ni được đi vào nề nếp và có sự nhất quán trong các sinh hoạt của người xuất gia. Bên cạnh đó, dịp này, một số tỉnh thành cũng nêu vấn nạn về hiện tượng Tăng độ Ni hay Ni cầu thầy y chỉ là Tăng; việc khảo hạch ở các giới đàn vẫn chưa bám sát vào các nội dung sinh hoạt thường nhật như 4 cuốn luật Trường hàng và 2 thời công phu mà được các thiền môn duy trì từ xưa đến nay.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 7

Thay mặt Chủ tọa đoàn đúc kết hội nghị, Thượng tọa Thích Thiện Thống cho biết hội nghị lần này đã thống nhất thông qua văn cung an chức sự trong Đại giới đàn. Còn những góp ý khác của chư tôn đức các tỉnh thành và Phân ban Ni giới Trung ương, Ban Tăng sự sẽ tổng hợp để trình lãnh đạo Giáo hội, theo đó có hướng chỉ đạo phù hợp, trong sinh hoạt Giáo hội trong tương lai.

Thượng tọa cũng đã gợi để tháo gỡ các vấn đề mà Ban Trị sự tỉnh thành quan tâm. Thượng tọa cho biết, Nội quy Ban Tăng sự khóa VIII đã có những điều chỉnh phù hợp trong các sinh hoạt Tăng, Ni; Các Ban Trị sự cần y cứ trên Nội quy của Ban để hướng dẫn Tăng, Ni sinh hoạt đúng Hiến chương và Nội quy, tránh những tình trạng bất cập được nêu ra như trong hội nghị lần này.

Dịp này, Giới đàn viện Huệ Nghiêm đã tặng đến đại biểu tham dự ấn bản "Việt Nam truyền giới chánh phạm", thực hiện Việt ngữ, ấn hành năm 2020.

Được biết, đây là lần đầu tiên kể từ ngày thành lập GHPGVN cho đến nay, Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị chuyên đề về Đại giới đàn.

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 8

Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội dẫn chương trình

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 9

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 10

Thượng tọa Thích Thiện Thống điều phối phần thảo luận

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 11

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự tỉnh Long An phát biểu

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 12

Thượng tọa Thích Tâm Mãn, Phó Thường trực Ban Trị sự tỉnh Gia Lai phát biểu

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 13

Ni trưởng Thích nữ Như Như, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 14

Chư Ni tham dự

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 15

Các đại biểu chư Tăng

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 16

Chủ tọa đoàn lắng nghe các ý kiến phát biểu

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 17

Đại biểu các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 18

Hòa thượng Thích Minh Thông giải đáp câu hỏi của đại biểu

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 19

Đại biểu lắng nghe các chia sẻ

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 20

Tăng sự là vấn đề quan trọng của Giáo hội

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 21

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Trưởng ban Trị sự tỉnh Bến Tre

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 22

Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 23

Đại biểu tham dự

Lần đầu tiên Ban Tăng sự Trung ương tổ chức hội nghị về Đại giới đàn ảnh 24

Lần đầu tiên, vấn đề Đại giới đàn trở thành chủ đề của một hội nghị Tăng sự

Quảng Hậu - Bảo Toàn/ Nguồn: Báo Giác Ngộ

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu