Cập nhật lúc 04:32:56 09-11-2022 (GMT+7)

Long An: Lễ huý kỵ Ni Trưởng Bửu Liên bậc Ni lưu thầm lặng

Kính bạch Giác linh Ni trưởng Ân sư – đệ Tứ Ni trưởng hệ phái Khất sĩ: “Thầy từ nơi chơn tánh hiện thân đại sẽ Dòng họ Huỳnh văn người thọ mạng một đời. Đất Gia Định bao đời trác tuyệt Người gá thân phạm thị hiện chốn nhân gian”. Để tưởng nhớ công đức trời biển của Ni trưởng Bửu Liên – người đã tiếp nối giới thân huệ mạng cho chúng con, đã trao truyền và giáo dưỡng nhiều Phật tử tại xa gần đến với thánh đạo giải thoát.

Hôm nay ngày 7/11/2022, nhằm ngày 14/10 năm Nhâm Dần, tại Ấp 4, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Nơi đây không những là quê hương của Ni trưởng Bửu Liên (tự là Diệu Nhẫn) mà còn là quê hương của Ni trưởng Thanh Liên và Ni trưởng Bạch Liên. Sư cô Liên Hiền – UY Phân Ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương đã long trọng tổ chức Lễ Húy Kỵ lần thứ 72 ngày Ni trưởng Bửu Liên cởi hạc về Tây.

Trong ngày kỹ niệm này, ngoài việc tụng kinh Cầu nguyện cho Ni trưởng Thượng phẩm thượng sanh, Sư cô đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thủ Thừa, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Tân An, Hội Liên hiệp Phụ nữChâu Thành, UBND xã Mỹ An, UBND xã Mỹ Phú, UBND xã Mỹ Thạnh đã tổ chức hội thi Nấu ăn dành cho các gia đình Phật tử khéo việc nhà.

Đặc biệt, Sư cô còn cùng với Công ty TNHH Trà Ngọc Hưng đã phát 100 phần quà đến các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa và cùng với nhóm Thiện Phúc đã phát 30 phần quà cho bà con nghèo.

Trong chương trình Phát quà, các em không những được tụng kinh, học hỏi, được vui tươi thông qua những câu đố vui mà còn được thưởng những ca khúc rất hay và ý nghĩa từ Ca sĩ – diễn viên Tuấn Phương; xem những màn ảo thuật li kỳ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Hơn thế nữa, tối cùng ngày, Sư cô Liên Hiền còn cùng với các Phật tử tổ chức Lễ Thắp nến Tri ân nhằm tôn vinh những giá trị hi sinh thầm lặng của Ni trưởng ân sư, khơi dậy tinh thần hiếu đạo và nhớ ân ngày Ngườivắng bóng, cầu nguyện cho Ni trưởng Bửu Liên – Bậc ni lưu thầm lặng đã một đời phụng sự cho đạo pháp – dân tộc, nguyện cầu Ni trưởng cao đăng Phật quốc, trở lại Ta bà để hóa độ chúng sanh.

Bởi hoa đăng là ngọn đèn trí tuệ, ngọn đèn của sự giác ngộ, ngọn đèn của lòng từ bi vàyêu thương, là ngọn đèn của bao dung và tha thứ.

Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho bản thân, cho thân bằng quyến thuộc, cho chúng sanh môn loài. Mỗi ngọn đèn trên tay là ánh sáng thiêng liêng, xóa hết mọi đau khổ để cùng nhau xây dựng một quê hương tươi đẹp, xây dựng một thế giới Tịnh độ ngay giữa nhân gian. Ánh sáng từ nơi ngọn đèn là ánh sáng truyền trao từ gốc rễ tâm linh và cội nguồn huyết thống, để cho chúng con vững bước vào đời.

“Ngọn nến tri ân thật nhiệm mầu

Tay truyền tay nhận đẹp làm sao

Quang minh tỏ rạng nơi dương thế

Soi sáng tâm con tự thuở nào”

Nhân dịp ngày lễ Húy Kỵ của cố Ni trưởng Bửu Liên, Sư cô Liên Hiền đã cùng với quý Phật tử dâng lời phát nguyện và đảnh lễ Tứ ân. Bởi từ trước đến nay, chúng ta bị cuốn theo guồng quay của nhịp sống hiện đại mà dường như quên lãng mọi thứ, quên rằng mình cần phải trân trọng, tri ân rất nhiều điều trong cuộc sống của mình. Dịch bệnh xảy đến khiến cuộc sống bị đảo lộn, nhưng đó cũng là cơ hội để chúng ta nhận ra được nhiều điều.

Đạo Phật dạy cho chúng ta về Tứ trọng ân – bốn ân quan trọng và cao quý thức tỉnh người con Phật phải đền đáp cho vuông tròn. Bốn ân ấy được coi là những đạo lý quan trọng của con người, là nền tảng đạo đức căn bản của con người:

1. Ân Mười phương chư Phật
2. Ân cha mẹ – bậc ân nhân vô thượng trong đời
3. Ân Sư trưởng và bạn hữu
4. Ân tất cả chúng sanh vạn loại

Thông qua Lễ Thắp nến Tri ân, quý Phật tử đã chiêm nghiệm ra nhiều điều, hứa sẽ cố gắng tu tập và hoàn thiện bản thân. Cuối cùng buổi lễ được thập phần viên mãn, tất cả mọi người ai cũng an lạc và hoan hỷ.

Tin: Sư cô Hạnh Liên

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu