Cập nhật lúc 13:13:07 25-11-2023 (GMT+7)

Long Thành: Cung thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ nhập kim quan tại Chùa Phật Ân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Sáng ngày 25/11/2023 (13/10/Quý Mão) tại Chùa Phật Ân, xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã trang nghiêm cung thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ nhập kim quan.


Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, pháp húy Nguyên Chứng, sinh năm 1943 tại Paksé (Lào), nguyên quán tại tỉnh Quảng Bình.
Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ là đệ tử của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ (1909-1984), Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.
Năm 12 tuổi, Hòa thượng từ Paksé về Sài Gòn, sau đó trở lại Huế, tu học tại chùa Từ Đàm với Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu (1921-2001), rồi vào học tại Phật học viện Trung phần Hải Đức (Nha Trang), Quảng Hương Già Lam (Sài Gòn).

Hòa thượng tốt nghiệp Viện Cao đẳng Phật học Sài Gòn (1964) do Hòa thượng Thích Nhất Hạnh (1926-2022) sáng lập; sau đó, tốt nghiệp phân khoa Phật học của Viện Đại học Vạn Hạnh khi chỉ mới 22 tuổi.
Năm 1970, với những công trình nghiên cứu, khảo luận có giá trị về Thiền học và Triết học Phật giáo, trong đó có tác phẩm đầu tay Đại cương về thiền quán và nổi bật hơn hết là Triết học về tánh Không, Hòa thượng được đặc cách bổ nhiệm Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh do Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu (1918-2012) làm Viện trưởng; là giáo sư trẻ nhất lúc bấy giờ.
 

Năm 1971, ngài được Hòa thượng Thích Minh Châu bổ nhiệm làm Tổng Thư ký tạp chí Tư Tưởng - cơ quan luận thuyết của Viện Đại học Vạn Hạnh. Bên cạnh đó, ngài cũng làm Thư ký tòa soạn, chủ bút, tham gia cộng tác với nhiều tờ báo, tạp chí nghiên cứu đương thời như: Vạn Hạnh, Hải Triều Âm, Khởi Hành, Thời Tập,…
Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ được biết nổi tiếng về sự uyên bác, thông thạo nhiều loại cổ ngữ lẫn sinh ngữ như: Hán văn, Phạn văn, Tạng văn, tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga… Trong gần trọn cuộc đời, Hòa thượng dành phần lớn thời gian và tâm huyết của mình cho việc phiên dịch và chú giải kinh điển, đặc biệt là tạng kinh A-hàm. Các dịch phẩm nổi bật của Hòa thượng đã được xuất bản chính thức, đến với độc giả trong và ngoài nước.
 

Vào lúc 4 giờ chiều ngày 24 tháng 11 năm 2023, Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch tại chùa Phật Ân, tỉnh Đồng Nai sau thời gian điều trị bệnh, thọ 80 tuổi. Ngài là một bậc Cao tăng, là một học giả đã để lại cho hàng hậu học một Tạng Kinh, Luận vô giá
 

Sau khi cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan, chư Tôn đức trong ban Kinh sư đã trang nghiêm lễ Bạch Phật khai kinh, và thỉnh Giác linh Hòa thượng an tọa tại Giác linh đường.
 

Cùng ngày, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai và Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Thành đã trang nghiêm đến đảnh lễ và hữu nhiễu kim quan Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, đồng bày tỏ niềm tôn kính đối với Ngài, Sự ra đi của Hòa thượng không chỉ là mất mát lớn lao, cũng như là sự tiếc nuối của một anh tài tinh hoa Dân tộc; Nhưng di sản Văn hóa, Giáo dục mà Hòa thượng để lại xứng đáng làm tư lương cho hành giả và học giả đời sau.

Được biết, lễ tang của Ngài tổ chức theo nghi thức Tâm tang, quy cũ của Thiền môn đúng với di chúc của Ngài để lại.
 

Lễ tang của Ngài được tổ chức tại Chùa Phật Ân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Lễ viếng bắt đầu vào lúc 15 giờ 00, ngày 25/11/2023 (13/10/Quý Mão)
Lễ phát nguyện – hoa đăng cúng dường vào lúc 19 giờ 00, 28/11/2023 (16/10/Quý Mão)
Lễ cung thỉnh kim quan thăng thượng giá và trà tỳ vào lúc 08 giờ 00, ngày 29/11/2023 (17/10/Quý Mão)

Một số hình ảnh ghi nhận:

Thích Chơn Thịnh
Ban TTTT PG tỉnh Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu