Cập nhật lúc 15:36:51 23-08-2021 (GMT+7)

Mùa Vu lan báo hiếu trong thời dịch

Mùa Vu lan báo hiếu năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát hết sức phức tạp trên cả nước cũng như tỉnh nhà. Toàn tỉnh đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ông Phùng Phu Hiền (xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ) vui vầy bên con cháu. Ảnh: Ly Na
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ông Phùng Phu Hiền (xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ) vui vầy bên con cháu. Ảnh: Ly Na

Dù không được đến chùa cầu nguyện, thực hiện nghi thức bông hồng cài áo như thường lệ… nhưng mùa Vu lan báo hiếu năm nay vẫn trọn vẹn ý nghĩa...

* Đạo hiếu cốt ở tấm lòng

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (ngụ xã Phước Thái, H.Long Thành) chia sẻ, ở các mùa Vu lan trước đây, chị thường duy trì thói quen đến các chùa để cầu an cho cha mẹ, gia đình đồng thời tham gia một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, do dịch bệnh không thể đến chùa để tham dự các nghi lễ, nhưng với chị không phải vì thế mà ý nghĩa của ngày Vu lan báo hiếu này mất đi.

“Theo tôi, đạo hiếu cốt ở tấm lòng mình, cách ứng xử với cha mẹ, những người xung quanh; không nhất thiết cứ phải đến chùa mới thể hiện lòng thành kính. Ý nghĩa của ngày Vu lan xuất phát từ cái tâm, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mỗi người” - chị Tuyền bộc bạch.

 Cũng chính bởi vậy, xuyên suốt thời gian qua, nhất là trong mùa Vu lan này, là một phật tử, thực hiện tinh thần đạo Phật, chị Tuyền đã tích cực đồng hành cùng nhà chùa thực hiện liên tục các hoạt động vận động, hỗ trợ trao tặng quà cho những người khó khăn trên địa bàn, nhất là công nhân lao động ở trọ nhằm san sẻ khó khăn trong dịch bệnh.

Đại đức Thích Thiện Mỹ, Trưởng ban Thông tin - truyền thông Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh, trụ trì chùa Viên Giác (TP.Biên Hòa) cho biết: “Lễ Vu lan báo hiếu là ngày lễ rất quan trọng của Phật giáo nói riêng và từ lâu cũng đã trở thành ngày truyền thống của người dân Việt Nam nói chung. Ngày nhắc những người con hướng về công ơn của cha mẹ, của tổ tiên ông bà dòng tộc, nhắc nhở mỗi người sống chậm lại, dành thời gian nhiều hơn ở bên cha, mẹ nhiều hơn để bày tỏ lòng biết ơn đối công ơn trời biển của cha mẹ. Mùa Vu lan năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, phật tử không thể đến chùa nhưng điều cốt lõi của mùa Vu lan báo hiếu vẫn được vẹn nguyên”.

Đại đức Thích Thiện Mỹ cho biết thêm, nhà chùa vẫn tổ chức các nghi lễ Vu lan qua hình thức online phát trên YouTube và Facebook để phật tử và người dân vẫn có thể theo dõi từ tivi hoặc điện thoại có kết nối internet. Việc phật tử ở nhà tham dự các nghi lễ để đồng lòng cùng với giáo hội, đồng lòng với lời kêu gọi của Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch bệnh chính là đang đóng góp thêm ý nghĩa cho mùa Vu lan.

 “Dù có ở đâu, đồng bào phật tử và người dân cũng có thể bày tỏ tấm lòng thành; bởi điều quan trọng nhất là ở tấm lòng. Có thể từ việc nhỏ nhất như bằng khả năng của mình nấu cho cha mẹ một bữa cơm; hỏi han, động viên cha mẹ, phát triển tình cảm anh chị em để cuộc sống gia đình được ấm áp hơn. Để bày tỏ sự biết ơn đối với công ơn của tổ tiên, trả ơn tổ tiên, chúng ta hãy bằng cách sống thật tốt, yêu thương gia đình, yêu thương giúp đỡ làng xóm, những người đồng bào của mình, cùng xây dựng nếp sống ở khu dân cư của mình ngày càng tốt đẹp hơn… Đó chính là những ý nghĩa cốt lõi của mùa Vu lan báo hiếu” - đại đức Thích Thiện Mỹ chia sẻ.

* Nhân lên ý nghĩa lễ Vu lan

Thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh, trước thềm mùa Vu lan năm nay, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ban hành văn bản đề nghị ban Trị sự GHPGVN cấp huyện, các tôn đức giáo phẩm, tăng ni trụ trì các tự viện tiếp tục hưởng ứng quyết định giãn cách xã hội của chính quyền tỉnh. Tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội thực hiện cấm túc, ở yên tại chỗ tu tập, tụng kinh cầu nguyện để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, đem lại bình an cho tất cả mọi người. Các tăng ni trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online để đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào phật tử và người dân… Những yêu cầu ấy đã và đang được các cơ sở tự viện trong tỉnh thực hiện nghiêm túc trong mùa Vu lan năm nay.

Đại đức Thích Nguyên Thông, trụ trì Thiền tự Phước Quang (H.Long Thành) chia sẻ, nhân dịp đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2565 - dương lịch 2021, thiền tự Phước Quang vừa phối hợp cùng phật tử, mạnh thường quân tặng thêm 500 phần quà hỗ trợ bà con các khu nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19…

Trước đó, nhà chùa đã vận động phật tử, mạnh thường quân cùng chung tay, góp sức hỗ trợ trao tặng hơn 5 ngàn phần quà là các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con tại khu cách ly, phong tỏa và công nhân lao động tự do đang thất nghiệp tại nhiều địa phương trong tỉnh. Tổng giá trị các phần quà đến nay là gần 1,5 tỷ đồng.

Hay tại chùa Phúc Lâm (TP.Biên Hòa), nối tiếp thành công đợt 1 của chương trình an sinh xã hội Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui; cùng với anh em tìm đến mọi người, từ ngày 10 đến 19-8, trước thềm Vu Lan, Thượng tọa Thích Minh Trí, trụ trì chùa Phúc Lâm đã cùng các phật tử thực hiện chương trình từ thiện trao 1 ngàn phần nhu yếu phẩm đợt 2 cho hội viên của Hội Người mù TP.Biên Hòa, người dân của các phường: An Hòa, Hóa An, Tân Phong và ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh của các địa phương với tổng kinh phí 330 triệu đồng…

Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Phó trưởng ban Trị sự kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh nhấn mạnh, trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay, những suất cơm đong đầy tình thương, tấm lòng hiếu nghĩa gửi tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn; những phần quà nghĩa tình gửi đến những người yếu thế trong xã hội; những quan tâm, tình cảm gửi đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch... chính là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên đức Phật, đến các đấng sinh thành, tổ tiên cũng như anh linh các anh hùng liệt sĩ và cửu huyền thất tổ.

Chị Hồ Thị Thương (ngụ P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) bộc bạch: “Hiểu rõ tinh thần của đạo Phật và giá trị cốt lõi của ngày lễ Vu lan, mùa Vu lan này, tôi ở nhà và theo dõi các nghi lễ được các nhà chùa phát trực tuyến trên mạng xã hội; đồng thời, tự nhắc nhở bản thân phải dành thời gian quan tâm, chăm sóc những người thân của mình nhiều hơn, nhất là động viên tinh thần, chăm lo sức khỏe để cả gia đình cùng nhau vượt giai đoạn khó khăn của dịch bệnh”.

Hồ Thảo - Nguồn: Báo Đồng Nai

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu